ผลิตภัณฑ์จากหนัง (leather) หรือ ‘เครื่องหนัง’ ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน ไม่ว่าจะเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า เข็มขัด โดยเฉพาะกับเฟอร์นิเจอร์ ทั้งเก้าอี้และโซฟา เพราะคุณสมบัติที่โดดเด่นของเฟอร์นิเจอร์หนัง ที่ทั้งสวยและทนทาน แถมยังสามารถเข้าได้กับทุกสไตล์การแต่งบ้าน ไม่ว่าจะโมเดิร์น มินิมอล หรือคลาสสิก ด้วยเหตุนี้เฟอร์นิเจอร์หนังจึงครองใจใครหลายๆ คนเอาไว้ได้

แต่ ‘หนัง’ ที่เป็นวัสดุสำหรับทำเฟอร์นิเจอร์ ไม่ได้มีแค่ หนังแท้ อย่างที่ได้ยินกันบ่อยๆ แต่ยังมีหนังชนิดอื่นๆ อีกหลายแบบที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ วันนี้ออฟฟิศเมทจะพาคุณไปรู้จักกับ ‘หนัง’ ชนิดต่างๆ ที่นำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์ พร้อมวิธีการดูแลรักษาและการทำความสะอาดเฟอร์นิเจอร์หนังแบบถูกวิธี คนรักเครื่องหนังต้องห้ามพลาด ไปดูกันเลยค่ะ

ประเภทของ ‘หนัง’ ที่ใช้ทำเฟอร์นิเจอร์

‘หนัง’ ที่ใช้ในอุตสาหกรรมเฟอร์นิเจอร์ มีอยู่ 2 ประเภท ใหญ่ๆ คือ หนังแท้และหนังเทียม ไปดูกันค่ะว่า หนังทั้ง 2 ชนิดนี้ มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง

หนังแท้

หนังแท้ เป็นหนังที่ได้มาจากสัตว์ เช่น หนังม้า หนังจระเข้ หนังปลากระเบน หนังนกกระจอกเทศ หนังวัว เป็นต้น โดยนำผิวหนังของสัตว์เหล่านั้นมาผ่านกระบวนการฟอกเพื่อไม่ให้เน่าเปื่อย หนังแท้จะมีลวดลายเป็นธรรมชาติ และไม่มีรอยต่อ แบ่งย่อยๆ ได้อีก 4 ชนิด คือ

  • หนังแท้ : Full grain 

เป็นหนังที่มาจากผิวหนังชั้นบนสุดของสัตว์ มีลวดลายของหนังสัตว์ธรรมชาติ เหมาะสำหรับเป็นหนังหุ้มเฟอร์นิเจอร์ด้านนอกสุด 

  • หนังแท้ : Split 

มาจากผิวหนังชั้นกลางของสัตว์ เหมาะกับการนำไปดัดแปลง เช่น ทำ Suede หรือการนำแผ่นหนังด้านในมาขัดทราย เมื่อนำมาใช้ทำเฟอร์นิเจอร์จะเรียกว่า ‘เฟอร์นิเจอร์หนังกลับ’ นั่นเองค่ะ

  • หนังแท้ : Lining 

ผิวหนังสัตว์ชั้นสุดท้าย ไม่มีลวดลาย ส่วนใหญ่ใช้สำหรับทำซับหรือบุไว้ด้านในของผลิตภัณฑ์เครื่องหนัง

  • หนังแท้ : Bonded

เศษหนังแท้ที่เหลือจากการตัดหนังทั้ง 3 ชนิดด้านบน เศษหนังเหล่านั้นจะถูกนำไปปั่นผสมกาว แล้วขึ้นรูปเป็นแผ่น เพื่อนำมาใช้อีกครั้ง ราคาถูกที่สุดจากบรรดาหนังแท้ทั้งหมด 

ข้อดีของหนังแท้

หนังแท้มีความเหนียวและยืดหยุ่น ทนทาน ลวดลายสวยงามตามแบบหนังสัตว์ธรรมชาติ เฟอร์นิเจอร์ที่ทำมาจากหนังแท้ ทั้งเก้าอี้ โซฟา และอื่นๆ เมื่อใช้งานไปนานๆ จะยิ่งสวยและมีเสน่ห์ ผิวสัมผัสจากเฟอร์นิเจอร์หนังแท้ยังเหมาะกับอุณหภูมิในบ้านเรา เพราะผิวสัมผัสนุ่มนวล นั่งแล้วไม่ร้อน ไม่อับชื้น ระบายอากาศได้ดี และพื้นผิวของหนังไม่เหนียวเหนอะติดกับร่างกาย

หนังเทียม

หนังเทียม ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ทดแทนหนังแท้ มี 3 แบบ คือ

  • หนังเทียม PU (Polyurethane) 

เป็นหนังเทียมที่มีลวดลายและผิวสัมผัสใกล้เคียงกับหนังแท้มากที่สุด ผลิตจากพลาสติกประเภท PU ผสมกับวัสดุที่ได้จากการทอ มีความยืดหยุ่นและผิวนุ่ม ด้านนอกพื้นผิวเป็นมัน ส่วนด้านในลักษณะเป็นขนสั้นๆ ระบายอากาศได้ดี เฟอร์นิเจอร์อย่าง โซฟาหรือเก้าอี้ ที่ทำจากหนัง PU จะสามารถปรับได้ตามอุณหภูมิร่างกาย แต่ถึงอย่างนั้น หนัง PU ไม่ซับน้ำ หากคุณนั่งบนโซฟาหรือเก้าอี้หนัง PU จะทำให้เหงื่อออกได้ง่าย และหนัง PU ไม่ทนต่อความร้อนและความชื้น จึงถลอกและเป็นรอยได้ง่าย หนัง PU มีด้วยกัน 3 แบบคือ Polycarbonate based PU ทนทานที่สุด ใช้งานได้นานถึง 20 ปี, Polyether based PU ทนกรดด่างได้ดี มีอายุการใช้งานประมาณ 7 ปี, Polyester based PU อายุการใช้งาน 3 ปี นิยมใช้ในวงการแฟชั่น

  • หนังเทียม PVC (Polyvinyl Chloride) 

เรียกอีกชื่อว่า หนังไวนิล ถือเป็นหนังเกรดต่ำสุดจากบรรดาหนังทั้งหมด เก้าอี้ โซฟา กระเป๋า หรือสินค้าอื่นๆ ที่ทำจากหนัง PVC จึงมีราคาถูกเช่นกัน สัมผัสของหนัง PVC จะเหมือนกับพลาสติกแต่นุ่มกว่า ทนทานกว่าหนัง PU ในแง่ของการทนต่อรอยขูดขีด แต่ด้วยความที่พื้นฐานเป็นพลาสติก หนัง PVC จึงกรอบและแตกง่าย  

  • หนังผสม PU+PVC

เป็นการนำจุดเด่นของหนังเทียม PU และ PVC มาผสมกัน จึงได้หนังเทียมแบบผสมที่คุณภาพใกล้เคียงกับหนังแท้ ในราคาที่ถูกกว่ามาก หนังเทียมผสมนี้ ผิวนุ่มและนิ่ม ทนทานต่อรอยขูดขีด ไม่ย้อย และคืนรูปได้ดีกว่าหนังเทียม PU

ข้อดีของหนังเทียม

หนังเทียมราคาถูกกว่าหนังแท้ในคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน ทั้งยังมีลวดลายและสีสันให้เลือกมากกว่า และการใช้หนังเทียมยังช่วยลดการฆ่าสัตว์ได้อีกด้วยค่ะ

เฟอร์นิเจอร์ หนังแท้ vs หนังเทียม แยกให้ออกก่อนซื้อ

หลายคนอาจจะยังสงสัย ในเมื่อหนังแท้และหนังเทียมมีลักษณะคล้ายกันมาก แล้วจะมีวิธีการแยกเฟอร์นิเจอร์หนังแท้กับเฟอร์นิเจอร์หนังเทียมได้ยังไง?

หากคุณเดินเข้าร้านขายเฟอร์นิเจอร์ วิธีการแยกเฟอร์นิเจอร์หนังแท้กับเฟอร์นิเจอร์หนังเทียมที่ง่ายที่สุด คือ ให้ลองเอานิ้วหรือมือจิ้มลงไปที่เบาะของโซฟาหรือเก้าอี้ ถ้าเป็นหนังเทียมเวลาโดนจิ้มจะมีรอยย่นแต่ไม่เหี่ยวและคืนตัวได้เร็ว แต่ถ้าเป็นหนังแท้เมื่อกดลงไปจะเกิดรอยย่นและเหี่ยว เช่นเดียวกับความเหี่ยวของผิวหนังสัตว์ตามธรรมชาติ ทั้งยังคืนตัวช้ากว่าหนังเทียม หรือเพื่อความชัวร์ อาจสอบถามจากพนักงานหรือเจ้าของร้าน แต่สำหรับการช้อปออนไลน์ ควรเลือกร้านค้าออนไลน์ที่ไว้ใจได้ มีข้อมูลของเฟอร์นิเจอร์ระบุไว้ชัดเจน และเลือกร้านค้าออนไลน์ที่มีการรับประกันสินค้าให้ด้วยจะดีที่สุดค่ะ

หวังว่าข้อมูลเกี่ยวกับหนังที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้คุณมีข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์หนัง หรือถ้าใครไม่ไว้วางใจ อยากได้เฟอร์นิเจอร์หนังคุณภาพดี ออฟฟิศเมทของเรามีทั้งโซฟาหนังและเก้าอี้หนังสวยๆ คุณภาพคับแก้ว จากหลากหลายแบรนด์ รอให้คุณเข้ามาช้อปออนไลน์อยู่ที่ร้านค้าออฟฟิศเมท พร้อมรับประกันสินค้าในกรณีสินค้าชำรุด แถมบริการส่งฟรี ขั้นต่ำ 499 บาท (*เงื่อนไขการรับประกันเป็นไปตามบริษัทฯ กำหนด) คลิกเลย!

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares