How to สร้าง QR Code เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ แบบฟรี ๆ

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าประเทศไทยได้เข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มตัวมาสักพักหนึ่งแล้ว หลายๆอย่างรอบตัวเราเริ่มมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาช่วยอำนวยความสะดวกเกือบทั้งหมด QR Code ก็เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ถูกนำมาใช้ประโยชน์มากมาย โดยเฉพาะด้านการเงิน นอกจากนี้ QR Code ยังถูกนำมาใช้ประโยชน์ด้านธุรกิจอีกด้วย ว่าแต่ QR Code จะมีประโยชน์สำหรับธุรกิจอย่างไรบ้าง วันนี้ออฟฟิศเมทจะพาทุกคนไปหาคำตอบพร้อมกับสอนวิธีการสร้าง QR Code ด้วยตัวเองแบบง่ายๆ กัน

ความเป็นมาของ QR Code

QR Code หรือ Quick Response Code เกิดขึ้นในประเทศญี่ปุ่น โดย QR Code ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยลดเวลาการทำงานของระบบแคชเชียร์ ที่ต้องพิมพ์ราคาของสินค้าด้วยมือในการคิดเงินลูกค้า (ระบบแคชเชียร์ของญี่ปุ่นในสมัยนั้น) เดิมทีก่อนที่ QR Code จะถูกพัฒนาขึ้น ได้มีการใช้บาร์โค้ดที่เป็นแถบสีขาวดำอย่างที่เราๆ เคยเห็นกันทั่วไปในธุรกิจประเภทซื้อขาย แต่บาร์โค้ดมีข้อจำกัดในเรื่องของความสามารถในการบรรจุข้อมูล ซึ่งบาร์โค้ดสามารถบรรจุข้อมูลเป็นตัวเลขได้เพียง 20 หลักเท่านั้น และการอ่านบาร์โค้ดยังต้องใช้เครื่องบาร์โค้ดเข้ามาช่วยในการอ่านอีกด้วย ทำให้การใช้งานบาร์โค้ดมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง

ในปี  ค.ศ. 1994 บริษัท Denso-Wave (เดนโซ-เวฟ) ผู้ผลิตเครื่องอ่านบาร์โค้ดในขณะนั้น ได้คิดค้นโค้ดรูปแบบใหม่ขึ้น หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ QR Code เป็นระบบบาร์โค้ดแบบ 2 มิติที่บันทึกข้อมูลได้มากกว่าบาร์โค้ดหลายเท่า (ยิ่งข้อมูลเยอะ จุดสีดำใน QR Code จะยิ่งถี่) โดยสามารถบรรจุข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบมากขึ้น รองรับทั้งข้อมูลที่เป็นตัวอักษรและตัวเลขได้กว่า 7,000 หลัก และ QR Code ยังสามารถอ่านได้โดยอุปกรณ์การถ่ายภาพอย่างสมาร์ทโฟนที่ทุกคนคุ้นเคยได้อีกด้วยไม่จำเป็นต้องมีเครื่องอ่านแบบเฉพาะเจาะจง ทำให้ต้นทุนการใช้งาน QR Code ต่ำกว่าบาร์โค้ดมาก

“QR Code ไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น ระยะหลังมา QR Code ถูกนำมาใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลกและเป็นประโยชน์ในหลายๆ ด้าน โดยเฉพาะด้านธุรกิจ”

QR Code ทำให้ทุกอย่างดูสะดวกและเรียบง่าย

QR Code กับ นามบัตรยุคใหม่ เข้าถึงแบรนด์ได้ทุกที่ ทุกเวลา

หากลองดูรายละเอียดในนามบัตรของเจ้าของกิจการสมัยนี้ ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า นามบัตรแทบทุกใบจะมี QR Code ใส่ไว้ด้วยเสมอ นั่นเป็นเพราะ QR Code ช่วยให้การเข้าถึงข้อมูลของแบรนด์ทำได้ง่ายขึ้นนั่นเอง เพราะ QR Code สามารถเก็บข้อมูลได้ทั้งตัวอักษรและตัวเลข ทำให้เราสามารถใส่ข้อมูลธุรกิจอย่างชื่อ, ที่อยู่, เบอร์โทร, E-mail รวมไปถึง URL ของเว็บไซต์ได้ ทำให้การเข้าถึงแบรนด์ทำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ข้อมูลของแบรนด์ที่เราใส่ในนามบัตรยังสามารถบันทึกเป็น contact ใน smart phone ได้โดยไม่ต้องเสียเวลาพิมพ์ข้อมูลเองอีกด้วย ไม่ต้องเสียเวลาในการค้นหานามบัตรจากสมุดและไม่ต้องกลัวว่าจะทำนามบัตรหายอีกต่อไป

เข้าถึงข้อมูลสินค้าแบบออนไลน์ได้ง่ายขึ้นด้วย QR Code

นอกจากประโยชน์ที่ช่วยลูกค้าเข้าถึงแบรนด์ได้ง่ายขึ้นแล้ว QR Code ยังถูกนำมาใช้เป็นส่วนหนึ่งในการขายสินค้าอีกด้วย เห็นได้ชัดเจนจากการนำ QR Code ไปใส่ในสื่อโฆษณาของแบรนด์ต่างๆ อย่าง แผ่นพับ ใบปลิว โปสเตอร์ โดยหากลูกค้าเห็นสื่อแล้วเกิดความสนใจในสินค้าหรือบริการนั้นก็สามารถหยิบ Smart Phone ขึ้นมาสแกน QR Code เพื่อเข้าไปดูรายละเอียดต่างๆ ของสินค้าได้ทันที รวมถึงยังสามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้จากทุกที่ทุกเวลา ตลอด 24 ชั่วโมงอีกด้วย

ธุรกิจกำลังนำ QR Code มาปรับใช้ให้ตอบโจทย์กับแบรนด์ของพวกเขา

การโฆษณารูปแบบใหม่ ด้วย QR Code

Billboard ใจกลางเมืองหลายๆ เมือง ได้มีการนำ QR Code ไปแปะแทนการโฆษณาเป็นรูปภาพหรือตัวอักษรแบบเดิม จุดเด่นของการใช้ QR Code ในการโฆษณาคือ การทำให้คนอยากรู้ว่า “ข้อมูลใน QR Code นั้นคืออะไรกันแน่?” การไขข้อสงสัยนั้นทำได้ง่ายดายมากๆ เพียงแค่หยิบ Smartphone ขึ้นมาสแกน หลังจากนั้นข้อมูลที่อยากรู้ก็จะปรากฏขึ้น แน่นอนว่า การสร้างการรับรู้ให้กับสินค้าและบริการของแบรนด์นั้นได้เกิดขึ้นแล้วโดยสมัครใจ ถือว่าเป็นการทำการตลาดรูปแบบใหม่ที่น่าสนใจมากเลยทีเดียว

สร้าง QR Code ง่ายๆ ด้วยตัวเอง

เข้าถึงหน้าหลักของเว็บที่ให้บริการสร้าง QR Code ได้ที่ : https://th.qr-code-generator.com/

1. ประเภทข้อมูลที่ต้องการบรรจุลงใน QR Code

2. นำลิงก์ URL ที่ต้องการทำเป็น QR Code มาใส่ในช่องที่ 2

3. เมื่อนำลิงก์มาวางเรียบร้อย ให้คลิก สร้างรหัส QR ตามช่องที่ 3

เมื่อคลิก สร้างรหัส QR เรียบร้อย ทางขวามือจะปรากฏ QR Code ที่บรรจุข้อมูลที่เรากรอกลงไปขึ้นมา สามารถ Download ได้โดยการคลิก ดาวน์โหลด

*เว็บนี้มีทั้งบริการฟรีและเสียเงิน หากสมัครสมาชิกแบบเสียเงินจะได้สิทธิพิเศษต่างๆ เพิ่มเติม เช่น ใส่รูปภาพ โลโก้ หรือลูกเล่นต่างๆ 

สนใจอ่านบทความเกี่ยวกับธุรกิจหรือบทความสาระความรู้ต่างๆ เพิ่มเติมได้ที่ officemate/blog

1 thought on “How to สร้าง QR Code เพื่อประโยชน์ทางธุรกิจ แบบฟรี ๆ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *