เทคนิคกระโจนสู่ธุรกิจ “ร้านอาหารคลีน” อย่างมีชั้นเชิง

ธุรกิจร้านอาหารไม่ว่าจะยุคไหน ก็ยังคงติดลมบนเป็นธุรกิจที่ใครๆ ต่างก็ใฝ่ฝันอยากกระโจนเข้ามาเป็นเจ้าของ หลายคนมองว่าอาหาร ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ เศรษฐกิจประเทศจะเป็นอย่างไร ผู้คนก็ยังคงต้องกินอยู่เหมือนเดิม จะไปเปลี่ยนไปบ้างก็เฉพาะเทรนด์การบริโภค มีอยู่ระยะหนึ่งที่คนไทยนิยมทานชาเขียว เมนูไหนๆ ก็ต้องมีส่วนประกอบเป็นชาเขียว ทั้งของคาว ของหวาน เมื่อพูดถึงเทรนด์การบริโภคอาหารของคนไทยในปัจจุบัน เทรนด์อาหารคลีนคงโผล่มาเป็นอันดับต้นๆ อย่างแน่นอน

ด้วยองค์ความรู้ด้านสุขภาพ การออกกำลังกายที่คนไทยมีมากขึ้น ทำให้คนไทยนิยมหันมาดูแลสุขภาพตัวเอง ตั้งแต่การใช้ชีวิต การออกกำลังกาย รวมถึงการกิน จนเกิดเป็นเทรนด์อาหารคลีน นอกจากการปรับตัวของผู้บริโภคแล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารที่ต้องการจับกลุ่มลูกค้ากลุ่มนี้ จึงต้องเปลี่ยนรูปแบบอาหารให้สอดคล้อง ไม่ว่าร้านคุณจะขายอาหารคลีนแค่บางเมนู หรือเป็นร้านอาหารคลีนแบบเต็มตัวก็ตาม ด้วยปริมาณร้านอาหารคลีนที่เพิ่มสูงขึ้น การแข่งขันสูงขึ้น ออฟฟิศเมทจึงมีเทคนิคดีๆ สำหรับใครที่อยากชนะใจลูกค้าสายคลีนมาฝากค่ะ

เปิดเผยข้อมูลด้านโภชนาการอาหารอย่างโปร่งใส

พฤติกรรมของลูกค้าที่ทานอาหารคลีน แน่นอนว่าต้องใส่ใจในเรื่องโภชนาการของอาหารที่เลือกทานเป็นอันดับแรก ในเมื่อร้านอาหารคลีนก็มีให้เลือกหลายร้าน ทำไมต้องเลือกจากร้านที่ไม่มั่นใจว่าโภชนาการสารอาหารที่จะกินเข้าไปมีอะไรบ้าง เพื่อให้ได้ใจลูกค้าและไม่เหมือนใคร ในเมนูหรือบนบรรจุภัณฑ์ จำเป็นต้องมีข้อมูลด้านโภชนาการหรือ Nutrition Facts ระบุไว้ อาจรวมถึงข้อมูลอาหาร GMO หรืออาหารเป็นแบบออร์แกนิคด้วยรึป่าว ทั้งหมดเป็นสิ่งที่ลูกค้าสายอาหารคลีนต้องการทราบจากการทานอาหารร้านคุณนะคะ

ข้อมูลพลังงาน ปริมาณแคลอรี่

หากร้านอาหารรคลีนของคุณมีการคำนวณปริมาณพลังงานที่ได้รับจากการทานอาหารเมนูนั้นๆ ไว้ด้วย รับรองว่านอกจากลูกค้าสายรักสุขภาพแล้ว ยังได้ใจจากลูกค้าที่กำลังควบคุมน้ำหนักอีกด้วย เพราะการลดน้ำหนักหรือควบคุมน้ำหนัก การเลือกทานอาหารไม่เพียงแต่ต้องรู้จักสารอาหารเท่า แต่ปริมาณแคลอรี่เป็นปัจจัยหลักเลยทีเดียว ลูกค้ากลุ่มนี้จะพอใจกับการทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ และไม่ต้องคอยคาดคะเนปริมาณแคลอรี่ต่อมื้อ ร้านอาหารคลีนร้านไหนมีปริมาณแคลอรี่บอกอยู่แล้ว ก็จะทำให้ง่ายต่อการเลือกทาน และคุมอาหารของลูกค้านะคะ

ดัดแปลงเมนูทั่วไปให้อยู่ในลิสอาหารคลีน

อีกหนึ่งความท้าทายสำหรับผู้ประกอบการร้านอาหารคลีน คือเมนูอาหารที่ต้องลดปริมาณโซเดียม และควบคุมปริมาณ รวมถึงวัตถุดิบในการปรุงอาหาร คำถามต่อมาคือ แล้วจะทำยังไงให้อาหารคลีนร้านเราไม่ซ้ำ ไม่จำเจ น่าสนใจ และรสชาติถูกปากลูกค้าในเวลาเดียวกัน เจ้าของร้านอาหารคลีนคงต้องทำการบ้านให้มากขึ้น เทคนิคที่อยากแนะนำนั่นก็คือ การดัดแปลงอาหารทั่วไป ที่ดูชื่อแล้วไม่น่าจะเป็นอาหารคลีนได้ ให้กลายเป็นอาหารคลีนในร้านคุณ อย่างเช่น เมนูสปาเก็ตตี้ เมนูเบอร์เกอร์ แต่ต้องผ่านกระบวนการคิดและเปลี่ยนวัตถุดิบแทน วิธีนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกไม่อึดอัด หรือจำกัดในการทานอาหารคลีนมากเกินไป และดีต่อสุขภาพไปพร้อมๆ กัน

เลือกวัตถุดิบให้จานของตัวเองได้ไหม

ทางเลือกที่ทำให้เลือกลูกค้าเข้าร้านอาหารคลีนของเราอีกอย่างคือ การที่ลูกค้าสามารถจัดการวัตถุดิบอาหารในจานได้ อย่างที่บอกว่าอาหารคลีนมีความท้าทายในตัวเอง รวมถึงลูกค้ากลุ่มนี้ค่อนข้างโฟกัสสารอาหารเป็นหลัก และองค์ความรู้ด้านสารอาหารของลูกค้าแต่ละคนก็มีพอตัว หากลูกค้าสามารถเลือกวัตุดิบที่นำมาประกอบอาหารในจานได้ คงติดใจร้านคุณจนไม่อยากเปลี่ยน อย่างการให้เลือกเนื้อสัตว์ เลือกผัก เลือกซอส เป็นต้น ถือเป็นการเพิ่มลูกเล่นในอาหาร และทำให้ลูกค้าไม่เบื่ออีกด้วย

อาหารคลีนต้องมีบริการ Delivery ส่งตรงถึงทุกที่

บริการส่งอาหารกลายเป็นส่วนประกอบอีกอย่างของร้านอาหารแทบจะทุกประเภทในปัจจุบัน เพราะพฤติกรรมการบริโภคที่เปลี่ยนไป ยิ่งในเมืองใหญ่ที่รถติด ที่จอดรถหายาก ลูกค้าจึงต้องการการทานอาหารที่ไม่ต้องเสียเวลารอรถติดอยู่บนท้องถนน หรือไปแล้วไม่มีที่จอดรถ ร้านอาหารคลีนมีหลายร้าน หากคุณคิดจะกระโดดเข้ามาในธุรกิจนี้ บริการที่ทำให้เข้าถึงลูกค้าได้สะดวกมากขึ้น บริการลูกค้าได้ทุกจุด เป็นไอเดียที่ควรนำไปใช้อีกหนึ่งอย่างเพื่อเอาชนะคู่แข่ง

บรรจุภัณฑ์ใช้เก็บอาหารได้นาน และทานสะดวก

ลูกค้าร้านอาหารคลีนจำนวนมาก ไม่ได้ต้องการดื่มด่ำกับบรรยากาศของร้าน เพราะเน้นใส่ใจในเรื่องของโภชนาการอาหารมากกว่า โดยเฉพาะลูกค้าที่อยู่ในช่วงการควบคุมอาหาร จะนิยมสั่งอาหารมาเก็บไว้หลายๆ กล่อง เพื่อความต่อเนื่องในการทาน และการคุมปริมาณแคลอรี่ ดังนั้นบรรจุภัณฑ์ที่เป็นมิตรกับลูกค้า จึงเป็นองค์ประกอบที่ผู้ประกอบการร้านอาหารคลีนไม่ควรมองข้าม บรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมในการใส่อาหารคือ ควรเข้าไมโครเวฟได้ รวมถึงมีช่องแบ่งอาหาร ช่วยให้อาหารเก็บได้นานขึ้น และไม่บนกันเมื่อนำออกมาทาน

ฝากทิ้งท้ายไว้อีกซักนิด หากร้านอาหารคลีนร้านไหนสามารถเลือกใช้วัตถุดิบอาหารออร์แกนิคที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและคนทานแล้ว การเลือกบรรจุภัณฑ์ก็สามารถเลือกแบบที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมได้เช่นกันนะคะ

ลูกค้าที่เลือกทานอาหารจากร้านขายอาหารคลีน ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าที่มีความรู้ด้านโภชนาการ และการทานในระดับดีเลยทีเดียว หากใครที่คิดจะมาเป็นเจ้าของร้านอาหารคลีน ก็ควรทำการบ้านและศึกษาให้มากเช่นกันค่ะ เพื่อสุขภาพร่างกายที่ดีของลูกค้า และร้านเราจะได้กลายเป็นร้านที่ครองใจลูกค้ากลุ่มนี้ไม่เสื่อมคลาย

อ่านเทคนิคในการทำร้านอาหารคลีนกันไปแล้ว ผู้ประกอบการคนไหนสนใจซื้อผลิตภัณฑ์เพื่อใช้ในร้าน สามารถเข้ามาเลือกซื้อออนไลน์ ช็อปง่ายๆ สะดวกสบายที่เว็บไซต์ออฟฟิศเมทนะคะ เรามีสินค้าคุณภาพและบริการจัดส่งฟรี*อีกด้วยค่ะ