โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

บรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ หรือ แพ็กเกจจิ้ง (Packaging) เป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะได้เห็นจากสินค้าและบริการ และนอกจากประโยชน์หลักของบรรจุภัณฑ์ที่ใช้สำหรับห่อหุ้มหรือบรรจุอาหารแล้ว บรรจุภัณฑ์ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ซึ่งถือเป็นประโยชน์ที่สำคัญและจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจอาหาร 

ความสำคัญของบรรจุภัณฑ์ต่อธุรกิจอาหาร 

บรรจุภัณฑ์เพิ่มความแตกต่างให้อาหารเมนูเดียวกันได้

ร้านอาหาร คาเฟ่ ร้านเบเกอรี หรือธุรกิจอาหารอื่นๆ แน่นอนว่าย่อมมีเมนูซ้ำๆ ที่มีสูตรการปรุงและหน้าตาคล้ายคลึงกัน แต่สิ่งที่จะช่วยให้เมนูอาหารของเราแตกต่างจากร้านอื่นๆ ก็คือบรรจุภัณฑ์ 

บรรจุภัณฑ์ที่ออกแบบมาอย่างดีและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีโลโก้ของร้าน หรือใช้วัสดุที่แตกต่าง จะช่วยสร้างความแตกต่างให้อาหารของเรา ทำให้ผู้บริโภคสามารถแยกความแตกต่างและจดจำอาหารของร้านเราได้

 

บรรจุภัณฑ์ช่วยเพิ่มโอกาสในการสร้างยอดขาย 

อย่างที่กล่าวตอนต้นว่า บรรจุภัณฑ์เป็นสิ่งแรกที่ผู้บริโภคจะได้เห็น ดังนั้น การเลือกใช้หรือการออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้มีความสวยงาม โดดเด่น และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว จะช่วยดึงดูดความสนใจและกระตุ้นความต้องการของลูกค้า ช่วยสร้างโอกาสในการเพิ่มยอดขาย บรรจุภัณฑ์สวยๆ ที่ออกแบบอย่างประณีต ยังช่วยให้ผู้ประกอบการสามารถตั้งราคาขายอาหารสูงขึ้นได้อีกด้วย 

บรรจุภัณฑ์ช่วยรักษาคุณภาพอาหาร

ความสำคัญของบรรจุภัณฑ์ในอีกแง่หนึ่ง คือ ช่วยรักษาคุณภาพของอาหารที่บรรจุอยู่ภายใน ช่วยปกป้องอาหารจากความร้อน แสงแดด ความชื้น และสิ่งปนเปื้อนอื่นๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ประโยชน์ของบรรจุภัณฑ์ในข้อนี้จะเกิดขึ้นได้ ก็ต่อเมื่อคุณเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่มีคุณภาพ โดยตัวบรรจุภัณฑ์ต้องไม่ทำปฏิกิริยากับความเย็นหรือความร้อนที่เกิดจากอาหาร นอกจากนั้นบรรจุภัณฑ์อาหารที่ดีควรจะเก็บกลิ่นและไม่ทำให้กลิ่นจากภายนอกรั่วซึมเข้าไปปะปนกับกลิ่นอาหาร จนอาหารเสียกลิ่นและเสียรสชาติ 

บรรจุภัณฑ์ช่วยป้องกันการสูญเสียที่อาจเกิดจากการขนส่ง

บรรจุภัณฑ์ ถือว่าสำคัญที่สุดในธุรกิจร้านอาหารที่มีบริการเดลิเวอรี เพราะบรรจุภัณฑ์จะช่วยป้องกันการสูญเสียหรือช่วยปกป้องอาหารไม่ให้หกเลอะเทอะในระหว่างการขนส่ง ทั้งนี้ บรรจุภัณฑ์ยังช่วยอำนวยความสะดวกแก่ร้านอาหาร ให้จัดส่งอาหารได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

เมื่อได้เห็นแล้วว่าบรรจุภัณฑ์มีความสำคัญต่อธุรกิจอาหาร ผู้ประกอบการจึงควรให้ความสำคัญและใส่ใจกับการเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ รวมถึงการออกแบบบรรจุภัณฑ์ด้วยเช่นกัน 

ออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหาร ควรคำนึงถึงอะไรบ้าง? 

ออกแบบบรรจุภัณฑ์โดยคำนึงถึงกลุ่มเป้าหมาย 

ขั้นแรกก่อนเลือกใช้หรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ ผู้ประกอบการต้องรู้ก่อนว่าอาหารของเรานั้นจะขายให้กับใคร แล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคกลุ่มนั้นเป็นแบบไหน พึงพอใจในอะไรเป็นพิเศษ  เพื่อเลือกใช้หรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้ตอบโจทย์ความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เช่น ถ้าเปิดร้านเบเกอรีโดยเจาะกลุ่มลูกค้าวัยรุ่น ควรเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ที่สวยงาม แตกต่าง และถ่ายรูปขึ้น จะดึงดูดความสนใจจากกลุ่มลูกค้าเหล่านั้นได้ 

ออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้เปิดง่าย ใช้งานได้สะดวก

 

ในยุคสมัยนี้ความสะดวกสบายถือเป็นสิ่งที่หลายๆ คนให้ความสำคัญมากเป็นอันดับหนึ่ง หลายครั้งที่บรรจุภัณฑ์สวยๆ ฟังก์ชันโดดเด่นและมีลูกเล่นที่ดูสนุกสนาน แต่กลับไม่สามารถสร้างยอดขายได้เพราะใช้งานยาก ไม่ว่าจะเปิด-ปิด หรือพกพา โดยเฉพาะกับบรรจุภัณฑ์ใส่อาหาร หากเลือกใช้หรือออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ทำให้ผู้บริโภคทานลำบาก ถือแล้วอาหารเปื้อนมือ หรืออาหารหกเลอะเทอะได้ง่าย จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าบรรจุภัณฑ์ของเรานั้นเป็นภาระและสร้างปัญหามากกว่าที่จะช่วยอำนวยความสะดวก ดังนั้น จึงควรเลือกใช้หรือออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารที่จะช่วยอำนวยความสะดวกและตอบรับกับไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิต เช่น บรรจุภัณฑ์ที่เป็นมากกว่าบรรจุภัณฑ์ คือ เป็นได้ทั้งบรรจุภัณฑ์และเป็นได้ทั้งจานหรือถ้วยในตัว เมื่ออาหารถึงมือ ลูกค้าสามารถเปิดแล้วทานได้ทันที หรือ บรรจุภัณฑ์ที่สามารถแช่แข็งและเข้าอุ่นในไมโครเวฟได้ เป็นต้น 

ออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม 

นอกจากความสะดวกสบายแล้ว เทรนด์การอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมก็มาแรงไม่แพ้กัน ซึ่งในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่ามีบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตออกมาโดยคำนึงถึงสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้น และผู้บริโภคเองก็มีแนวโน้มที่จะเลือกซื้อและชื่นชมร้านอาหารที่ใช้บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกมีให้เห็นอยู่ 2 แบบ คือ บรรจุภัณฑ์แบบอีโค่ (Eco Packaging) คือบรรจุภัณฑ์ที่ใช้วัตถุดิบจากธรรมชาติ เช่น ชานอ้อย แทนการใช้พลาสติก นำมาแปรสภาพจนได้เป็นบรรจุภัณฑ์อาหารในรูปแบบต่างๆ เช่น ถ้วย ชาม จาน หรือกล่องอาหาร บรรจุภัณฑ์รักษ์โลกอีกแบบ คือ บรรจุภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติโดยตรง 100% และไม่ผ่านกระบวนการแปรรูปหรือนำไปขึ้นรูป เช่น ใบเตยห่ออาหาร กะลามะพร้าว ใบจาก ใบตอง กระบอกไม้ไผ่ เป็นต้น 

ถึงแม้เทรนด์การรักษ์โลกจะมาแรง แต่การเลือกใช้บรรจุภัณฑ์ก็ควรคำนึงถึงประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก และเลือกบรรจุภัณฑ์ที่เหมาะสมกับการบรรจุเมนูอาหารของเรามากที่สุด   

บทความที่เกี่ยวข้องกับบรรจุภัณฑ์

เทรนด์บรรจุภัณฑ์มาแรงปี 2020

ฉบับเอาชนะใจลูกค้าทริคออกแบบบรรจุภัณฑ์ให้โดนใจ ที่ใครเห็นก็อยากซื้อ!

เจ้าของธุรกิจร้านอาหารสายรักษ์โลกต้องอ่าน!! 7 บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ดึงดูดลูกค้า รักษาสิ่งแวดล้อม

คำค้นหาเกี่ยวกับบรรจุภัณฑ์

บรรจุภัณฑ์ คือ, ตัวอย่างบรรจุภัณฑ์, บรรจุภัณฑ์มีกี่ประเภท, ประโยชน์บรรจุภัณฑ์, บรรจุภัณฑ์ธรรมชาติ, หน้าที่ของบรรจุภัณฑ์, บรรจุภัณฑ์กระดาษ