โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

เวอร์เนียร์คาลิปเปอร์

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ คืออะไร พร้อมวิธีการใช้งานอย่างเหมาะสม

นอกจากไม้บรรทัดหรือตลับเมตรแล้ว อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่นำมาใช้ในงานช่าง และงานฝีมือต่างๆ เพื่อทำการวัดระยะได้อย่างแม่นยำ ก็คือเวอร์เนียคาลิปเปอร์ อุปกรณ์ที่หลายคนอาจจะไม่คุ้นเคยชื่อ ซึ่งถือเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่สามารถนำมาใช้ในงานวัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เกิดความแม่นยำกว่าการใช้ตลับเมตร สายวัดหรือไม้บรรทัด โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับเวอร์เนียคาลิปเปอร์ให้มากขึ้น ดังต่อไปนี้ 

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ คืออะไร?

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ คือเครื่องมือที่นำมาใช้ในการวัดระยะทั้งภายในและภายนอกของวัตถุ สิ่งของต่างๆ เพื่อให้เกิดความแม่นยำทางด้านตัวเลข เพราะมีการแสดงค่าในรูปแบบดิจิตอล ทำให้สามารถรู้ระยะของการวัดด้วยตัวเลขที่แม่นยำมากกว่าการวัดด้วยอุปกรณ์อื่นๆ อีกทั้งยังสามารถวัดได้ทั้งแนวตรงและแนวนอน วัดความกว้าง ความลึกได้ ล็อกตำแหน่งการวัดเพื่อให้เกิดความสะดวกสบายในการใช้งาน เปลี่ยนหน่วยการวัดได้ทันที ทั้งในแบบนิ้วหรือมิลลิเมตรก็สามารถเปลี่ยนได้ เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานวัดพื้นที่ที่มีความจำกัด และสิ่งของหรือวัตถุที่ต้องการวัดอย่างละเอียด 

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ มีวิธีการใช้งานอย่างไร 

ขั้นตอนการใช้งานของเวอร์เนียคาลิปเปอร์ มีดังต่อไปนี้

1.ขั้นตอนแรกในการใช้งานเวอร์เนียคาลิปเปอร์คือ การตรวจสอบสภาพความพร้อมก่อนใช้งาน ด้วยการคลายสกรูล็อคและเลื่อนแถบเลื่อนของเวอร์เนียเพื่อตรวจสอบว่าเวอร์เนียสเกลทำงานอย่างถูกต้องหรือไม่ 

2.ก่อนใช้ควรแน่ใจว่าคาลิปเปอร์อ่านค่าเริ่มต้นที่ 0 ซึ่งจะทำให้สามารถวัดระยะต่างๆ ได้แม่นยำมากขึ้น 

3.ทำความสะอาดพื้นผิวบริเวณในส่วนที่ใช้วัดของเวอร์เนียคาลิปเปอร์ให้สะอาดอยู่เสมอ 

4.สามารถนำไปใช้วัดพื้นที่ สิ่งของ และวัตถุบริเวณต่างๆ โดยในระหว่างที่วัดนั้น ตัวเลขบ่งบอกขนาดจะปรากฎบนหน้าจอดิจิตอลของเวอร์เนียคาลิปเปอร์ 

เวอร์เนียคาลิปเปอร์มีประโยชน์ด้านใดบ้าง

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ไม่ว่าจะทั้งแบบอนาล็อกหรือดิจิตอลนั้น ล้วนมีประโยชน์ในการนำไปใช้วัดเพื่อหาระยะอย่างละเอียดบนวัตถุสิ่งของต่างๆ และยังเหมาะสำหรับการใช้เพื่อการเรียนการศึกษาในชั้นเรียนวิศวกรรมหรือนักเรียนช่าง เหมาะสำหรับการนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการผลิตและใช้เป็นเครื่องมือวัดเพื่อช่วยเพิ่มความแม่นยำทางการแพทย์ ที่ต้องการความละเอียดของค่าตัวเลขที่ได้ 

เวอร์เนียคาลิปเปอร์ถือเป็นอุปกรณ์ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ผู้ที่ต้องการเครื่องมือช่างในการใช้วัดหาระยะต่างๆ อย่างแม่นยำและละเอียดมากขึ้น อีกทั้งยังมีวิธีใช้ที่ง่ายสะดวกสบาย เพราะในปัจจุบันมีผลิตแบบดิจิตอลขึ้นมา ที่จะสามารถคำนวณระยะให้คุณได้อย่างอัตโนมัติโดยไม่ต้องอ่านค่าในแบบเดิมๆ อีกต่อไป