โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

เครื่องวัดระดับน้ำ

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

เครื่องวัดระดับน้ำ คืออะไร มีหลักในการใช้งานอย่างไรบ้าง

ในบรรดาอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่มีวางขายอยู่ในท้องตลาดนั้น หนึ่งในอุปกรณ์สำคัญที่นำมาใช้กับงานวัดก็คือ “เครื่องวัดระดับน้ำ” ที่มีความแตกต่างจากเครื่องมือวัดประเภทอื่น เพราะใช้งานได้เฉพาะทางกว่า และให้ค่าในการวัดที่แม่นยำมากกว่า ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าว หลายคนก็อาจจะยังไม่คุ้นเคยหรือรู้จักกันดีนัก วันนี้เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับเครื่องวัดระดับน้ำกันให้มากขึ้น ว่าจริงๆ แล้วเครื่องมือดังกล่าวคืออะไร มีบทบาทหน้าที่ในการใช้งานอย่างไรบ้าง 

เครื่องวัดระดับน้ำ คืออะไร  

เครื่องวัดระดับน้ำ คือ อุปกรณ์ที่ใช้ตรวจสอบความลาดเอียงของพื้นที่ในแนวราบ แนวดิ่ง และแนวตั้งฉาก ด้วยวิธีการแนบอุปกรณ์เข้ากับชิ้นงาน โดยใช้วิธีสังเกตจากฟองอากาศภายในหลอดแก้ว เพื่อให้ได้ค่าที่แม่นยำ ตัววัสดุของเครื่องวัดระดับน้ำนั้น มีโครงสร้างที่ทำมาจากพลาสติก อลูมิเนียมและอะคริลิค ซึ่งมีความแข็งแรงทนทาน อีกทั้งยังมีขนาดกะทัดรัด จับถนัดมือ สามารถพกพาไปใช้งานตามที่ต่างๆ ได้อย่างสะดวกสบาย ภายในประกอบด้วยหลอดแก้วใสที่บรรจุน้ำมีเม็ดฟองอากาศ สำหรับอ่านค่าระดับน้ำ พร้อมฟังก์ชั่นในการทำงานที่หลากหลาย เหมาะสำหรับการนำมาใช้ในงานก่อสร้าง งานช่างไม้ ช่างปูน ช่างพื้น เพื่อวัดบริเวณต่างๆ ก่อนลงมือก่อสร้างเพื่อให้มีความแม่นยำมากที่สุด 

หลักการใช้งานของเครื่องวัดระดับน้ำ 

1.สามารถใช้วัดความลาดเอียงของพื้นที่ต่างๆ โดยวัดได้ทั้งระดับแนวราบ แนวดิ่ง และแนวตั้งฉาก 

2.หากต้องการวัดความลาดเอียงของพื้นที่ ให้เครื่องวัดระดับน้ำวางลงพื้นที่ที่ต้องการตรวจสอบ และสังเกตที่ฟอกอากาศภายในหลอดแก้ว หากพื้นที่ดังกล่าวไม่มีความลาดเอียง ฟองอากาศก็จะอยู่บริเวณกึ่งกลางระหว่างสองเส้นบนหลอดแก้ว 

3.ให้ทดลองหมุนระดับน้ำ 90 องศาบนพื้นที่ จากนั้นให้สังเกตฟองอากาศภายในหลอดแก้ว ต้องอยู่บริเวณจุดกึ่งกลางตลอด จึงจะสามารถมั่นใจได้ว่าพื้นที่บริเวณนั้นไม่มีความลาดเอียง 

นอกจากจะสามารถวัดความลาดเอียงของพื้นที่ได้แล้ว เครื่องวัดระดับน้ำ ยังสามารถนำไปใช้ในงานตรวจสอบระดับของวัตถุสิ่งของต่างๆ ได้ เช่น ระนาบของโต๊ะ องศาของหน้าต่าง ฝ้าเพดาน หรืองานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการก่อสร้าง ทำให้เกิดความสะดวกสบายในการอ่านค่า เพื่อทำให้งานออกมาไม่เกิดความผิดพลาดหรือสมบูรณ์แบบมากที่สุด ดังนั้นจึงถือเป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็นอย่างยิ่งในการใช้เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างสำหรับงานก่อสร้างทุกประเภท 

เครื่องวัดระดับน้ำ เป็นอุปกรณ์ที่สามารถหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายอุปกรณ์เครื่องมือช่าง และร้านวัสดุอุปกรณ์เกี่ยวกับงานก่อสร้าง หากต้องการซื้อเครื่องวัดระดับน้ำมาใช้งาน อย่าลืมคำนึงถึงวัสดุที่นำมาใช้ผลิต ยี่ห้อที่เชื่อถือได้ ราคาที่สมเหตุสมผล และประสิทธิภาพของการใช้งานที่ครอบคลุมความต้องการ จะทำเกิดความคุ้มค่ามากที่สุด