user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

กรรไกรตัดเหล็ก

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

กรรไกรตัดเหล็กคืออะไร ใช้งานอย่างไร ดูแลรักษาได้อย่างไรบ้าง 

หนึ่งในเครื่องมือช่าง ที่ขาดไม่ได้ในการนำมาใช้สำหรับการตัดเหล็กโดยเฉพาะ ก็คือกรรไกรตัดเหล็ก ที่มีหลากหลายรูปแบบ หลายลวดลายสีสันให้เลือกใช้ตามความต้องการ เรียกว่าเป็นหนึ่งในอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ทุกคนควรมีติดไว้ที่บ้าน เพราะวันดีคืนดีเราอาจจะได้ใช้ประโยชน์จากมันก็เป็นได้ มาดูกันดีกว่า จริงๆ แล้วกรรไกรตัดเหล็ก แตกต่างจากกรรไกรทั่วไปอย่างไร มีวิธีในการใช้งานและดูแลรักษาอย่างไรบ้าง 

กรรไกรตัดเหล็ก คืออะไร 

กรรไกรตัดเหล็ก มีความแตกต่างจากกรรไกรธรรมดาที่ใช้กันในบ้านโดยสิ้นเชิง เพราะมีคุณสมบัติใช้สำหรับงานตัดโลหะ ตัดแผ่นสังกะสี โดยตัววัสดุของกรรไกรตัดเหล็กนั้น ผ่านการชุบแข็ง และมีความแข็งแรงทนทานเป็นพิเศษ จึงเหมาะในการใช้งานตัดวัสดุที่มีความแข็งหรือเหนียวได้ อีกทั้งใบมีดของตัวกรรไกรตัดเหล็กนั้นก็ผลิตจากเหล็กกล้าชนิดพิเศษ ทำให้วัสดุที่ได้ออกมามีความแข็งแกร่งกว่าเหล็กธรรมดาทั่วไป นอกจากนี้ยังมีด้ามจับที่ค่อนข้างหนา เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ช่วยให้ผู้ใช้จับถนัดมือ สะดวกในการใช้สอยมากขึ้น 

กรรไกรตัดเหล็ก มีวิธีใช้งานอย่างไร 

กรรไกรตัดเหล็กมีหน้าที่สำคัญในการใช้สำหรับงานตัดโลหะ เช่น แผ่นสังกะสี อะลูมิเนียม แผ่นดีบุก หรือวัสดุอื่นๆ ที่กรรไกรทั่วไปไม่สามารถตัดได้ โดยกรรไกรตัดเหล็กนั้น มีหลายชนิด อีกทั้งยังมีรูปร่างที่แตกต่างกัน โดยสามารถแบ่งเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ ได้ ดังนี้

  • กรรไกรแบบตัดตรง เป็นกรรไกรที่ใช้สำหรับตัดแผ่นโลหะที่อยู่ในแนวตรง

  • กรรไกรแบบตัดโค้ง หรือรู้จักกันในชื่อ กรรไกรปากเหยี่ยว มีลักษณะปากของกรรไกรที่โค้งงอขึ้น จึงเหมาะสำหรับใช้งานตัดแผ่นโลหะที่เป็นส่วนโค้งหรือเป็นวงกลม 

วิธีดูแลรักษากรรไกรตัดเหล็ก

ขั้นตอนในการดูแลรักษากรรไกรตัดเหล็กให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน สามารถทำได้ดังนี้

1.เลือกใช้กรรไกรที่เหมาะสมกับงาน ไม่ควรนำกรรไกรตัดเหล็กไปใช้ตัดชิ้นงานอื่นๆ นอกเหนือจากที่กำหนดไว้ เพราะจะทำให้กรรไกรเสื่อมสภาพเร็วขึ้น 

2.ทาน้ำมันเครื่องบริเวณตัวกรรไกร เพื่อรักษากรรไกรไม่ให้เป็นสนิม

3.เก็บใส่กล่องเพื่อรักษาความชื้นและป้องกันไม่ให้ฝุ่นหรือคราบสกปรกเกาะบนตัวกรรไกร 

สำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้งานอุปกรณ์ในการตัดเหล็ก ตัดโลหะ หรือตัดอะลูมิเนียม ประเภทที่ต้องอาศัยความแข็งแรงของเครื่องมือเป็นหลัก การใช้กรรไกรตัดเหล็กถือเป็นสิ่งที่ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะจะช่วยให้งานตัดของคุณดำเนินไปได้ด้วยดีภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และเมื่อใช้แล้วก็อย่าลืมดูแลรักษาและทะนุถนอมอุปกรณ์ให้อยู่ในสภาพเหมือนใหม่ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้น