โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

คีม

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

คีม

เครื่องมือช่างที่จำเป็นอย่างยิ่งในงานช่างแทบทุกประเภทก็คือ คีม ซึ่งมีอยู่หลายประเภท และคีมแต่ละประเภทก็เหมาะกับการใช้งานต่างรูปแบบ วันนี้เราจะพาคุณไปรู้จักกับคีมแต่ละประเภท พร้อมกับวิธีการใช้งานที่เหมาะสม

 

ประเภทของคีม 

 1. คีมตัดข้าง (คีมปากจระเข้) เป็นคีมปากคม สามารถใช้งานได้หลากหลาย แต่เหมาะสำหรับการใช้ตัดด้านข้างหรือใช้จับชิ้นงาน

 2. คีมปลอกสายไฟ นิยมใช้กันในงานไฟฟ้า เป็นคีมสำหรับใช้ปลอกฉนวนไฟฟ้า สายไฟ หรือสายทองแดงที่มีพลาสติกหุ้มโดยเฉพาะ วิธีการใช้งาน คือ ใช้ตัด แต่ตัดเฉพาะส่วนของฉนวนพลาสติกให้ขาด เพื่อนำลวดหรือสายไฟที่อยู่ภายในไปใช้งานต่อ 

 3. คีมล็อค ออกแบบมาสำหรับใช้จับน็อตเพื่อป้องกันการหมุนเลื่อน หรือล็อควัตถุให้อยู่กับที่ มีทั้งแบบธรรมดาและแบบปากแหลม ตัวปากคีมขยายกว้างขึ้นได้ สำหรับจับยึดหรือบีบชิ้นงานให้แน่นมากขึ้น

 4. คีมปากกลม ตัวปากคีมด้านนอกจะมีลักษณะกลม แต่ปากคีมด้านในออกแบบมาให้แบนทั้ง 2 ข้าง เหมาะสำหรับใช้ในงานดัด งานที่มีลักษณะเป็นรูห่วง งานดัดห่วง หรืองานที่ต้องอาศัยความละเอียด เช่น งานเครื่องประดับ ทั้งยังสามารถใช้ในงานไฟฟ้าหรืองานเกี่ยวกับอิเล็กทรอนิกส์ได้อีกด้วย 

 5. คีมปากแหลม มีเอกลักษณ์เฉพาะอยู่ที่ส่วนของปาก คือ ปากคีมแหลมและยาว เพื่อใช้กับงานชิ้นเล็กๆ หรือใช้กับส่วนที่ยากจะเข้าถึง ส่วนใหญ่ใช้สำหรับตัดหรือดัดวัสดุ แต่ก็สามารถนำไปใช้กับงานอื่นๆ ได้อีกหลากหลาย เช่น งานตกปลา งานไฟฟ้า งานเครื่องประดับ งานประดิษฐ์ หรืองานในห้องแลป เป็นต้น ถือเป็นคีมอเนกประสงค์ที่ควรมีไว้ติดบ้าน

 6. คีมปากขยาย ปากคีมมีลักษณะโค้งมน ขยายเข้า-ออกได้ สามารถจับยึดวัตถุได้หลายขนาด เหมาะสำหรับใช้ในงานประปา ท่อประปา งานเครื่องกล งานเครื่องยนต์ และงานขนาดใหญ่หรืองานที่มีวัตถุสเกลใหญ่ 

 7. คีมปากนกแก้ว ปากคีมมีรูปร่างคล้ายปากนกแก้ว ด้านในมีความคม ใช้ตัดโดยเฉพาะ เหมาะสำหรับตัดเหล็กและเส้นลวด ไม่สามารถใช้เพื่อจับยึดชิ้นงานได้ 

 8. คีมปากจิ้งจก หรือ คีมปากผสม ถือเป็นคีมอเนกประสงค์ ใช้งานได้ทั้งตัด จับ และบีบ ใช้ได้ในงานช่างทุกประเภทและควรมีติดบ้าน

 9. คีมปากตรง เรียกอีกอย่างว่า คีมช่างไฟ นิยมใช้กับงานที่เกี่ยวข้องกับไฟฟ้า ใช้สำหรับตัด ดัด จับ และหนีบ ตัวปากมีลักษณะเป็นกรามใหญ่ ช่วยให้จับ ตัด หรือดัดวัสดุได้ง่าย 

 10. คีมคอม้า หรือ ประแจคอม้า ปากคีมมีลักษณะโค้ง ภายในมีร่องคล้ายฟัน ใช้สำหรับจับหรือบีบวัตถุ นิยมใช้ในการหมุนน็อตตัวใหญ่และวัสดุที่มีลักษณะเป็นสลักหรือเกลียว 

 11. คีมย้ำรีเวท ออกแบบมาเพื่อใช้กับลูกรีเวทโดยเฉพาะ เป็นคีมที่ไม่แพร่หลาย แต่จะใช้กันในอุตสาหกรรมยานยนต์ เครื่องบิน และอุตสาหกรรมที่มีจักรกลหนัก ใช้สำหรับกด ตอก และบีบลูกรีเวทให้แน่น เพื่อยึดติดวัสดุเข้าหากัน

*ลูกรีเวท มีลักษณะคล้ายตะปู ใช้สำหรับยึดชิ้นงานหรือวัตถุเข้าด้วยกัน เหมาะกับการประกอบงานชิ้นใหญ่ ที่ต้องการความมั่นคง แข็งแรง 

วิธีการใช้งานคีมอย่างปลอดภัย 

แม้คีมแต่ละแบบจะมีวิธีการใช้งานต่างกัน แต่การใช้งานคีมแต่ละประเภทนั้น ก็ควรอยู่บนพื้นฐานของการใช้งานเพื่อความปลอดภัย ดังนี้ 

 1. เลือกคีมให้ตรงกับเนื้องานที่ทำ เพราะไม่เช่นนั้นอาจจะทำให้เนื้องานชำรุดหรือคีมเกิดความเสียหายได้

 2. การจับคีมควรให้ด้ามคีมอยู่บริเวณปลายนิ้วทั้ง 4 และใช้อุ้งมือกับนิ้วหัวแม่มืดกดด้ามคีมอีกด้าน จะช่วยให้มีกำลังในการจับหรือตัดที่เหมาะสมมากขึ้น

 3. ไม่ควรใช้คีมตัดโลหะที่มีขนาดใหญ่หรือแข็งเกินไป เพราะจะทำให้คีมสึกหรอได้

 4. สำหรับงานปอกสายไฟ ควรใช้คีมปลอกสายไฟโดยเฉพาะ ไม่ควรใช้คีมหรืออุปกรณ์ตัดชนิดอื่น

 5. เก็บคีมให้เป็นที่เป็นทาง เช่น ในกล่องเก็บอุปกรณ์ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุ

การบำรุงรักษาคีม

การบำรุงรักษาคีมเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะคีมก็ถือเป็นเครื่องมือช่างชิ้นหนึ่ง ที่หากชำรุดหรือเสื่อมสภาพก็อาจก่อให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้งานได้เช่นกัน วิธีบำรุงรักษาคีม อย่างแรกคือการเลือกใช้คีมให้ถูกกับประเภทของงานและไม่ควรใช้คีมผิดวัตถุประสงค์ เช่น การใช้คีมตอกวัตถุแทนการใช้ค้อน เพราะอาจทำให้คีมหักและเกิดอันตรายได้ นอกจากนั้นหลังการใช้งานทุกครั้ง ควรเช็คทำความสะอาดและหยดน้ำมันหล่อลื่นที่จุดหมุน หากเป็นไปได้ควรชโลมน้ำมันให้ทั่วคีมก่อนเก็บเข้ากล่อง เพื่อป้องกันสนิม

ทั้งหมดนี้คือ ข้อควรรู้สำหรับเครื่องมือช่างประเภทคีม อุปกรณ์สำคัญที่มีคุณสมบัติในการทำงานที่หลากหลาย ขึ้นอยู่กับว่าเป็นงานประเภทใด ดังนั้นก่อนใช้งานทุกครั้งควรเลือกคีมให้เหมาะสมกับเนื้องาน เพื่อการทำงานที่สะดวก รวดเร็วและปลอดภัยกับตัวคุณ