โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

วิธีดูแลรักษาค้อน ให้ยืดอายุการใช้งานได้ยาวนาน 

ค้อน เป็นอุปกรณ์เครื่องมือช่างที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้งานหลากหลายประเภท โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นงานที่ต้องใช้สำหรับตอกตะปู ตอกหมุดเพื่อให้เกิดเนื้องานที่แน่นหนา ค้อนจึงถือเป็นอุปกรณ์ช่างที่จำเป็นต้องได้รับแรงกระแทกมากเป็นพิเศษ หากใช้งานอย่างไม่เหมาะ หรือดูแลอย่างไม่ถูกต้อง ก็อาจจะทำให้ค้อนเสื่อมสภาพก่อนเวลาอันควรได้ ดังนั้น วันนี้เราจะมาดูกันว่าจะมีวิธีดูแลรักษาค้อนให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้นได้อย่างไรบ้าง 

1.ตรวจสภาพของค้อนทุกครั้งก่อนใช้งาน 

ก่อนการนำค้อนมาใช้งาน ไม่ว่าจะงานประเภทไหนก็ตาม คุณควรตรวจสภาพของค้อนให้ทั่วทุกมุม ว่าอยู่ในสภาพดีหรือไม่ เนื่องจากค้อนเป็นอุปกรณ์ที่มีส่วนประกอบของวัสดุที่เป็นของแข็ง เมื่อต้องอาศัยแรงกระแทกในการตอกตะปูหรือตอกสิ่งต่างๆ แล้ว หากตัวค้อนอยู่ในสภาพที่ไม่สมบูรณ์ ก็อาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อตัวผู้ใช้งานและอาจทำให้ชิ้นงานเกิดความเสียหายได้ 

2.ใช้ไม้รองค้อนทุกครั้งเมื่อต้องถอนหัวตะปู

หากจำเป็นต้องใช้ค้อนในการถอนหัวตะปูออกจากงานชิ้น ผู้ใช้งานควรใช้ไม้รองหัวค้อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย โดยวิธีการงัดตะปูที่เหมาะสมนั้น ควรผ่อนแรงก่อนและค่อยๆ งัดด้วยการเพิ่มแรงทีละน้อยๆ เพราะหากคุณใช้แรงในการงัดตะปูออกตั้งแต่ครั้งแรก อาจจะทำให้ด้ามค้อนหักหรือชำรุดเสียหายได้ 

3.ทำความสะอาดค้อนทุกครั้งหลังใช้งาน

เนื่องจากการใช้งานที่มีความแตกต่างกันในหลายๆ ประเภท ทำให้ค้อนอาจจะเกิดคราบสกปรกติดมากับหัวค้อนหรือด้ามค้อนได้ คุณจึงควรหมั่นเช็ดถูด้ามค้อนและหัวค้อนให้สะอาดอยู่เสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและเกิดสนิมตามมา เพราะไม่เช่นนั้น สิ่งสกปรกดังกล่าวอาจจะทำให้ค้อนเสื่อมสภาพเร็วมากขึ้นนั่นเอง 

4.ทาน้ำมันที่หัวค้อนเพื่อป้องกันสนิม 

บริเวณหัวค้อนที่ทำจากเหล็กอาจจะมีสนิมขึ้นได้ทุกเมื่อ เพื่อป้องกันไม่ให้ค้อนของคุณชำรุดหรือเสื่อมสภาพจากสนิม ควรหมั่นทาน้ำมันที่บริเวณหัวค้อนทุกครั้งหลังจากใช้งานหรือสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง จะช่วยให้ค้อนอยู่ในสภาพดี พร้อมใช้งานได้ทุกเมื่อ 

สำหรับใครที่ใช้ค้อนเป็นประจำ ไม่ว่าจะงานช่างหรืองานฝีมือประเภทต่างๆ อย่าลืมนำเอาวิธีใช้งานที่ถูกต้องเหมาะสม ตลอดจนการดูแลรักษาค้อนที่เรานำแนะนำนี้ไปใช้กัน รับรองจะช่วยให้ค้อนของคุณสามารถใช้งานได้ยาวนานมากขึ้น โดยไม่ต้องสิ้นเปลืองไปกับการซื้อค้อนใหม่มาใช้แทนค้อนเก่าที่ชำรุดเสียหายเร็วอย่างแน่นอน