โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

น้ำยาลบคำผิด

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

น้ำยาลบคำผิด

น้ำยาลบคำผิด เป็นของเหลวสีขาวทึบ ใช้สำหรับป้ายทับข้อความที่ผิดพลาด มีต้นกำเนิดจากเลขานุการสาวชาวอเมริกันที่ต้องการลบข้อความที่ผิดออกจากเอกสาร แต่ไม่อยากพิมพ์เอกสารใหม่ทั้งหมด จึงเกิดไอเดียเลียนแบบมาจากการที่จิตรกรจะใช้สีขาวป้ายลงในส่วนที่วาดผิด และลองผิดลองถูกจนได้น้ำยาลบคำผิดที่เธอตั้งชื่อว่า Mistake out และภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น Liquid paper ที่เรานิยมเรียกกันในปัจจุบัน

พัฒนาการของน้ำยาลบคำผิด

น้ำยาลบคำผิดในรุ่นแรกมาในบรรจุภัณฑ์แบบน้ำยาทาเล็บ มีแปรงติดอยู่กับฝาขวดสำหรับจุ่มน้ำยามาป้ายลงบนกระดาษ นิยมใช้มากในยุคของพิมพ์ดีด เพราะสามารถลบคำ/ข้อความที่ผิดได้ โดยไม่ต้องพิมพ์ใหม่ทั้งหมด ต่อมาจึงพัฒนาบรรจุภัณฑ์ให้อยู่ในรูปแบบของปากกา ที่หัวปากกาจะมีสปริง เมื่อกดลงบนกระดาษจะมีน้ำยาไหลออกมา ซึ่งควบคุมปริมาณน้ำยาได้ง่ายกว่าแบบเก่าและสามารถใช้ในพื้นที่แคบๆ หรือลบเพียงจุดเล็กๆ ได้ดี ปัจจุบันยังมีการพัฒนาให้น้ำยาลบคำผิด หรือลิควิดเปเปอร์เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น คือ ใช้น้ำยาสูตรพิเศษที่แห้งเร็วขึ้น กลิ่นฉุนน้อยลง และไม่อุดตันหัวปากกา

คุณสมบัติของน้ำยาลบคำผิดที่ดี

  • น้ำยาสามารถเคลือบปิดทับคำผิดได้เรียบเนียน 

  • น้ำยาสามารถแห้งได้เร็ว ไม่ต้องรอนาน และกลิ่นไม่ฉุนเกินไป

  • เมื่อน้ำยาแห้งตัว ต้องเรียบเนียนเป็นสีเดียวกันกับกระดาษและเกาะติดกับกระดาษได้ดี ไม่เป็นผง หลุดลอกยาก และเขียนทับด้วยปากกาอีกครั้งได้ง่าย

  • ตัวน้ำยาต้องไม่ทำปฏิกิริยากับหมึกทุกชนิดบนกระดาษ และไม่ทำให้เอกสารบิดเบี้ยว หรือเป็นรูเสียหาย

  • ตัวน้ำยาต้องมีความหนืดมากพอ ไม่เหลวเป็นน้ำจนซึมเปียกเอกสาร