โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

ยางลบและผลิตภัณฑ์ลบคำผิด

ในอดีตนิยมใช้ขนมปังขาวแบบไม่มีขอบในการลบรอยดินสอ เพราะขนมปังหาง่าย และราคาถูก แต่ก็มีข้อเสียคือเก็บได้ไม่นานก็ขึ้นรา จนกระทั่งปีค.ศ. 1770 มีคนบังเอิญหยิบก้อนยางที่วางอยู่ข้างๆ ก้อนขนมปังมาใช้ และพบว่าก้อนยางสามารถลบรอยดินสอได้ดีกว่า จึงเกิดเป็นยางลบ ผลิตภัณฑ์ลบคำผิดชนิดแรก ต่อมาเมื่อเริ่มใช้น้ำหมึกในการพิมพ์หรือเขียน ก็มีการผลิตอุปกรณ์ที่จะสามารถลบน้ำหมึกเหล่านั้นได้ อย่างน้ำยาลบคำผิดและเทปลบคำผิดขึ้นมา

ยางลบ

ยางลบที่ใช้กันในปัจจุบันส่วนใหญ่ผลิตมาจากยาง ใช้งานได้นาน มีขี้ยางลบน้อย เพราะเนื้อค่อนข้างแข็ง แต่ต้องออกแรงในการลบพอสมควรจึงจะสะอาดหมดจด นอกจากยาง ยังมียางลบที่ผลิตจากพลาสติก ซึ่งได้รับความนิยมมากที่สุด มีเนื้อสัมผัสนิ่มกว่าแบบยาง ลบง่าย มีให้เลือกทั้งแบบใช้ลบดินสอ ใช้ลบดินสอสี หรือใช้สำหรับทำข้อสอบ ลบดินสอดำโดยเฉพาะ นอกจากนั้นยังมียางลบเนื้อทราย ที่ผลิตขึ้นมาเพื่อใช้ลบรอยน้ำหมึกปากกาโดยเฉพาะอีกด้วย 

น้ำยาลบคำผิด

น้ำยาลบคำผิดหรือที่เรียกติดปากกันว่า ลิขวิคเปเปอร์ เป็นของเหลวสีขาวทึบ ใช้ป้ายบนข้อความที่ผิดแล้วสามารถเขียนคำใหม่ทับลงไปได้ เกิดขึ้นตั้งแต่ยุคสมัยที่ผู้คนยังนิยมใช้พิมพ์ดีด ในสมัยนั้นน้ำยาลบคำผิดมักบรรจุมาในขวดคล้ายขวดน้ำยาทาเล็บ มีหัวแปรงติดอยู่ที่ฝาสำหรับป้ายน้ำยา ต่อมาจึงพัฒนาให้อยู่ในรูปแบบของปากกา ใช้งานง่ายกว่า ใช้ลบเฉพาะจุดหรือลบในพื้นที่เล็กๆ ได้ดีกว่า ในปัจจุบันยังมีการผลิตน้ำยาลบคำผิดสูตรพิเศษที่เป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้น คือ กลิ่นฉุนน้อยลง แห้งเร็วและไม่อุดตันหัวปากกา

เทปลบคำผิด

เทปลบคำผิดใช้ลบได้ทั้งรอยดินสอ รอยน้ำหมึกปากกา และรอยน้ำหมึกจากการพิมพ์ ข้อดีของเทปลบคำผิด คือ ปาดแล้วแห้งทันที สามารถเขียนทับได้เลย ช่วยประหยัดเวลาและไม่เลอะเทอะ นอกจากนั้นยังไม่ทิ้งกลิ่นฉุน ไม่ผสมทินเนอร์หรือสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายอีกด้วย