โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

สีน้ำ

สีน้ำเป็นสีอีกประเภทหนึ่งที่คนนิยมนำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ สีน้ำในยุคแรกๆ มีเพียงสีดำสีเดียว ใช้กับพู่กันสมัยโบราณสำหรับจดบันทึก สีน้ำประกอบไปด้วยพิกเมนหรือเนื้อสีผสมกับกาวอารบิคที่มีคุณสมบัติโปร่งใสและละลายน้ำได้ การเจือจางพิกเมนในสีน้ำ จึงนิยมใช้น้ำเป็นตัวทำละลายให้สีอ่อนลง สีน้ำเป็นสีที่ต้องใช้เทคนิคในการระบาย หากต้องการวาดภาพด้วยสีน้ำให้สวยงาม ผู้ใช้ต้องหมั่นฝึกฝน ประกอบกับการเลือกใช้สีน้ำและพู่กันคุณภาพดี

เทคนิคการเลือกซื้อสีน้ำ

  • เลือกจากระดับของการใช้งาน ชุดสีน้ำที่วางขายในตลาดจะมีการแบ่งระดับเพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งาน โดยทั่วไปมี 2 ระดับ คือ สีน้ำสำหรับนักเรียนหรือผู้เริ่มต้น จะมีจำนวนสีไม่มาก เหมาะกับบุคคลทั่วไปที่กำลังเริ่มฝึกใช้สีน้ำ หรือนักเรียนที่เอาไว้สำหรับใช้ในชั่วโมงเรียน อีกระดับคือชุดสีน้ำสำหรับศิลปิน มีสีหลายเฉดให้เลือก เพื่อให้สร้างสรรค์ผลงานและลงสีได้ใกล้เคียงกับสีธรรมชาติมากที่สุด มีราคาสูงแต่คุ้มค่า

  • เลือกสีน้ำที่มีเม็ดสีหนาแน่นสูง เม็ดสีหรือพิกเมนจะเป็นตัวกำหนดความเข้มและความสดของสีน้ำ สีน้ำที่มีเม็ดสีแน่น แม้ทำละลายกับน้ำไปแล้วก็จะยังคงความสดของสีไว้ได้

  • เลือกสีน้ำที่ทนต่อแสงแดด สีน้ำที่ทนต่อแสงแดดได้ดี จะช่วยให้ภาพวาดของเราคงความสวยงามไว้ได้นาน ไม่ซีดจาง

  • เลือกสีน้ำจากระดับความใสของสี สีน้ำแต่ละยี่ห้อจะมีระดับความขุ่น-ใสแตกต่างกัน แบ่งได้เป็น 4 ระดับ คือ โปร่งแสง, กึ่งโปร่งแสง, กึ่งทึบแสง และทึบแสง ซึ่งมักจะระบุไว้ข้างกล่อง เพื่อให้ผู้ใช้เลือกได้ตามต้องการ 

เทคนิคการระบายสีน้ำ

  • การระบายสีน้ำแบบเปียกปนแห้ง (Wet into Dry) เป็นการระบายสีน้ำ ที่ผสมสีกับน้ำจนเปียกชุ่มแล้วนำไประบายลงในกระดาษที่แห้ง เทคนิคนี้เหมาะสำหรับระบายวัตถุรูปทรงสี่เหลี่ยม หรือสิ่งของที่ต้องการให้มีพื้นผิวเรียบ เช่น พื้น ผนังอาคาร สิ่งก่อสร้างต่างๆ

  • การระบายสีน้ำแบบแห้งบนแห้ง (Dry on Dry) คือ การระบายสีน้ำที่ข้นหนืดลงบนกระดาษที่แห้ง เหมาะสำหรับการระบายวัตถุที่ต้องการโชว์พื้นผิวที่หยาบ ขรุขระ หรือแข็งกระด้าง เช่น ผิวของเปลือกไม้ หิน อิฐ เทคนิคนี้ยังใช้ในการเก็บขอบ เก็บรายละเอียดความคมชัดของภาพในขั้นตอนสุดท้าย

  • การระบายสีน้ำแบบเปียกบนเปียก (Wet into Wet) คือการใช้พู่กันละเลงน้ำเปล่าลงไปบนกระดาษก่อน แล้วจึงระบายสีน้ำที่ผสมจนเปียกทับลงไป สีจะซึมเข้าหากัน เมื่อแห้งจะเกิดเป็นรอยคราบ ซึ่งเป็นลักษณะพิเศษของการระบายสีน้ำ เหมาะกับการระบายท้องฟ้า ทะเล ผืนน้ำ หรือภาพทิวทัศน์ในระยะไกล