โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

พู่กัน กล่องใส่พู่กัน

พู่กัน เครื่องมือสำคัญในการวาดรูประบายสี ใช้กับสีชนิดต่างๆ เช่น สีน้ำ สีน้ำมัน สีโปสเตอร์ สีอะคริลิก ฯลฯ ภาพวาดแต่ละชิ้นมีลายเส้นหลากหลาย การเลือกใช้พู่กันให้ถูกประเภทและเหมาะสมถือเป็นการช่วยให้เราสร้างสรรค์ผลงานได้อย่างราบรื่นและภาพวาดออกมาสวยงาม

ประเภทพู่กันแบ่งตามลักษณะขนแปรง

  • พู่กันขนสัตว์ มีลักษณะขนอ่อนนุ่ม อุ้มน้ำและอุ้มสีได้เยอะ เหมาะกับสีน้ำ และงานวาดที่ต้องใช้น้ำและสีในปริมาณมาก เช่น การวาดท้องฟ้า ทุ่งหญ้า หรือระบายสีในพื้นที่ใหญ่ๆ อย่างพื้นหลัง

  • พู่กันขนสังเคราะห์ ขนแปรงแข็งกว่าพู่กันขนสัตว์ อุ้มน้ำ อุ้มสีได้น้อย แต่ขนแปรงมีการสปริงตัวได้ดีกว่า เหมาะกับสีอะคริลิก และการวาดเส้น ขีดเส้น 

ประเภทพู่กันแบ่งตามรูปแบบหัวพู่กัน

  • พู่กันหัวกลม (Round) เป็นพู่กันที่นิยมใช้กันทั่วไปตั้งแต่ผู้เริ่มต้นวาดรูป ไปจนถึงศิลปิน มีให้เลือกหลายขนาด เหมาะกับการระบายหรือวาดรายละเอียดในภาพและการเขียนตัวอักษร 

  • พู่กันหัวแบนขนยาว (Flat) เหมาะกับการลงสีหลายรูปแบบและการลงสีในพื้นที่กว้าง เช่น การลงสีพื้นหลัง การไล่สี รวมถึงการวาดภาพแบบพลิ้วไหว และการเขียนตัวอักษร

  • พู่กันหัวแบนขนสั้น (Bright) คล้ายกับพู่กันแบบ Flat แต่ขนแปรงจะสั้นกว่า เหมาะกับการลงสีในพื้นที่กว้าง การเกลี่ยสี และการระบายตัดขอบภาพที่ยังไม่เรียบร้อย

  • พู่กันหัวแบนปลายมน (Filbert) ลักษณะคล้ายกับพู่กันแบบ Flat แตกต่างกันที่ปลายพู่กันจะมน เหมาะกับการระบายพื้นที่กว้าง ใช้เติมรายละเอียดในพื้นที่เล็กๆ รวมถึงการวาดเส้นบางๆ ได้อีกด้วย  

  • พู่กันหัวไม้กวาด (Fan) หัวพู่กันมีลักษณะเหมือนไม้กวาดหรือพัด เหมาะกับการใช้สร้างเทคนิคพิเศษในการวาด เช่น การระบายต้นหญ้าพลิ้วไหว วาดใบไม้ ระบายเส้นผม รวมถึงการสะบัดสี ผสมสี และเกลี่ยสี   

  • พู่กันหัวตัดเฉียง (Angle) เป็นพู่กันที่ใช้งานได้หลากหลาย  เหมาะกับการใช้ลงสีแสง-เงา ระบายได้ทั้งพื้นที่กว้าง และเติมรายละเอียดภาพในพื้นที่เล็กๆ 

  • พู่กันหัวกลมยาวปลายแหลม (Liner) เป็นพู่กันที่มีปลายแหลมเป็นพิเศษ เหมาะกับการใช้ตัดเส้น เก็บรายละเอียดและการเขียนตัวอักษร 

ทำความสะอาดพู่กันหลังใช้งาน

การดูแลทำความสะอาดพู่กันจะทำให้พู่กันมีอายุการใช้งานนานขึ้น เมื่อใช้เสร็จควรล้างด้วยน้ำสะอาดหรือน้ำสบู่ ขยี้เบาๆ เพื่อให้สีหลุดออกจนหมด จัดแต่งขนแปรงให้เข้าที่ แล้วเช็ดด้วยผ้านุ่ม เก็บไว้ในกล่องใส่พู่กันโดยเอาด้ามพู่กันลง 

กล่องใส่พู่กัน

กล่องใส่พู่กันจะช่วยให้เราเก็บพู่กันได้เป็นระเบียบ ช่วยถนอมคุณภาพของพู่กัน และช่วยให้พู่กันของเราไม่ชำรุดเสียหาย กล่องใส่พู่กันที่ดีจะต้องพกพาสะดวก มีฝาปิดและมีช่องระบายอากาศ สามารถตั้งเป็นทรงหรือวางราบไปกับพื้นได้ และอาจมีช่องแบ่งให้ใส่พู่กันแต่ละประเภทเพื่อให้หยิบใช้ได้รวดเร็ว