โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

สีไม้

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

สีไม้

สีไม้หรือดินสอสี เป็นสีชนิดแรกที่มักใช้ฝึกวาดรูประบายสีกันตั้งแต่เด็ก เพราะใช้ง่ายและปลอดภัย ทำมาจากผงสีละเอียด ผสมกับขี้ผึ้งหรือไขมันสัตว์แล้วนำมาอัดเป็นแท่งหุ้มด้วยไม้เนื้อนิ่ม ลักษณะคล้ายดินสอ สีไม้ในปัจจุบันมีการพัฒนาขึ้นมาก มีเฉดสีให้เลือกเพิ่มขึ้นถึง 500 เฉด ไม่ต้องเสียเวลาระบายสีทับกันเพื่อผสมสี และยังมีสีไม้ที่สามารถระบายน้ำทับลงไปให้กลายเป็นภาพสีน้ำได้อีกด้วย 

ประเภทของสีไม้

  • สีไม้ชนิดน้ำมัน เป็นสีไม้ธรรมดาที่รู้จักกันทั่วไป มีเม็ดสีเข้ม ใช้ขีดเขียนและระบายลงไปในส่วนที่ต้องการ ส่วนที่เป็นไส้มีเนื้อนุ่ม สามารถระบายทับกันเพื่อผสมสีได้ง่าย และเม็ดสีจะไม่ละลายเมื่อสัมผัสกับน้ำ เหมาะกับการวาดรูประบายสีตั้งแต่ระดับพื้นฐาน ไปจนถึงการระบายสีที่ใช้เทคนิคซับซ้อน

  • สีไม้ระบายน้ำ เนื้อของสีจะแข็งกว่าแบบแรก และสามารถละลายน้ำได้ มีวิธีใช้ 2 แบบ คือ จุ่มหัวสีไม้ลงไปในน้ำ ก่อนนำมาระบายบนกระดาษ หรือ ระบายสีลงบนกระดาษแล้วค่อยนำพู่กันจุ่มน้ำหมาดๆ มาระบายทับลงไป ก็จะได้ภาพที่เหมือนระบายด้วยสีน้ำ

เทคนิคการเลือกซื้อสีไม้

  • สิ่งที่ต้องพิจารณาอันดับแรก คือประเภทของสีไม้ที่จะใช้กับงานของเรา เพราะทั้งสีไม้ธรรมดาและสีไม้ระบายน้ำนั้นมีคุณสมบัติและเนื้อสีที่แตกต่างกัน ก่อนซื้อจึงควรเลือกประเภทของสีไม้ ให้เหมาะสมกับชิ้นงาน แต่หากต้องการซื้อสีไม้ที่สามารถเอาไว้ใช้งานในชีวิตประจำวัน สีไม้แบบธรรมดาจะใช้งานได้กว้างขวางกว่าสีไม้ระบายน้ำ

  • สีไม้มีให้เลือกหลายชุดสี มีตั้งแต่ชุด 12 สี, 24 สี, 36 สี ไปจนถึง 100 สี แต่ยิ่งมีจำนวนเฉดสีมาก กล่องบรรจุภัณฑ์ก็จะใหญ่ตามไปด้วย หากต้องการซื้อสีไม้ที่พกพาออกไปนอกสถานที่ได้สะดวก เช่น ไปโรงเรียน ไปทำงาน หรือเอาไปสเก็ตภาพนอกสถานที่ สีไม้ที่มี 36 สี ก็เพียงพอที่จะใช้ระบายให้ภาพวาดของเราสวยงามและมีมิติได้แล้ว

  • สีไม้ที่ดี ไส้ของสีจะนุ่ม ระบายแล้วเม็ดสีคมชัด ติดกับกระดาษได้ดี ไม่เป็นผง แต่การซื้อสีไม้มักไม่มีตัวอย่างให้ทดลองระบายก่อน ดังนั้น ก่อนการซื้อควรตัดสินใจให้ดี อาจศึกษาจากรีวิวต่างๆ หรือเลือกจากยี่ห้อที่ไว้ใจได้และมีชื่อเสียงด้านสีไม้

เทคนิคการระบายสีไม้

  • เหลาปลายดินสอสีไม้ให้แหลมอยู่เสมอ จะช่วยให้เราควบคุมทิศทางการระบายได้ดีกว่า ภาพที่ได้ก็จะสวยงาม คมชัด เห็นลายเส้นสีไม้ชัดเจน

  • ขณะระบายสีไม้ ควรใช้น้ำหนักมือคงที่ ไม่กดแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้กระดาษขาด และภาพที่ได้ยังดูทึบและไม่มีมิติอีกด้วย

  • ระบายสีไม้ให้สม่ำเสมอ โดยระบายเป็นพื้นที่เล็กๆ ระบายให้เป็นเส้นสั้นๆ ทีละน้อย จนเต็มพื้นที่ ดีกว่าการระบายแบบเป็นเส้นยาวๆ ที่จะควบคุมทิศทางของเส้นได้ยากกว่า ภาพที่ได้อาจดูไม่เรียบร้อย มีเส้นตัดกันไปมา และสีออกมาเข้มบ้าง อ่อนบ้างไม่สม่ำเสมอ