โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

อุปกรณ์วาดรูป

ก่อนการวาดรูประบายสีเราจำเป็นต้องเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมก่อนลงมือ ยิ่งผู้ที่เป็นมือใหม่ กำลังจะเริ่มต้นฝึกฝีมือด้านศิลปะ สิ่งสำคัญที่ต้องเรียนรู้ก่อนเป็นอันดับแรกคือ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับอุปกรณ์วาดรูป รู้จักคุณสมบัติของวัสดุแต่ละชนิด แล้วจึงจัดเตรียมอุปกรณ์วาดรูปให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งาน

พู่กันที่ดีจะช่วยให้วาดรูปได้อย่างลื่นไหล

พู่กันมีหลากหลายชนิด แต่ละชนิดจะให้ลายเส้น อารมณ์ ความรู้สึกแตกต่างกัน การเลือกพู่กันมาวาดรูปจึงต้องเลือกให้เหมาะกับลักษณะงานที่ต้องการและเหมาะกับสีที่จะใช้ พู่กันที่คนส่วนใหญ่นิยมใช้และเหมาะกับผู้เริ่มต้น คือ พู่กันหัวกลม เพราะใช้งานง่าย มีให้เลือกหลายขนาด สามารถใช้ได้ทั้งวาดรูป ระบายพื้นหลัง ลงรายละเอียดภาพ ไปจนถึงเขียนตัวอักษร ส่วนพู่กันชนิดอื่นๆ อย่าง พู่กันหัวแบน พู่กันหัวไม้กวาด พู่กันหัวตัด อาจต้องฝึกฝนจนมีทักษะและความชำนาญในระดับหนึ่งก่อน

ไม้บรรทัดช่วยวัดและขีดเส้น

ประโยชน์ของไม้บรรทัดในการเป็นอุปกรณ์วาดรูป อันดับแรกคือการวัดขนาดและตีกรอบให้รูปวาดของเรา นอกจากนั้นไม้บรรทัดยังจำเป็นมากในงานที่ต้องการความถูกต้องของสัดส่วนภาพ อย่างงานเขียนแปลน เขียนแบบ เป็นต้น 

ฝึกทักษะศิลปะให้เด็กๆ ด้วยสีเทียน สีชอล์ก

สีเทียนเป็นสีที่คุ้นชินกันมาตั้งแต่เด็ก เพราะเป็นสีที่ไม่ทำอันตรายกับร่างกาย ไม่เลอะเทอะ และใช้งานง่าย จึงนิยมใช้สีเทียน เป็นสีฝึกทักษะทางศิลปะให้กับเด็กเล็ก ส่วนสีชอล์ก มีลักษณะคล้ายสีเทียน แต่มีกลิ่นฉุนและเนื้อสีนุ่มกว่า เหมาะกับเด็กในวัยประถมขึ้นไป ระบายไล่สีได้ ผสมสีได้ เหมาะกับงานวาดภาพที่ไม่ต้องการรายละเอียดมากนัก เช่น ภาพทิวทัศน์ ภาพหุ่นนิ่ง เป็นต้น

สีน้ำ อุปกรณ์วาดรูปยอดนิยม

สีน้ำเป็นสีที่นิยมนำมาสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ เริ่มแรกจะต้องใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย ละลายเนื้อสีให้เจือจางก่อนใช้งาน สีน้ำเป็นสีที่ต้องใช้เทคนิคในการระบาย ต้องมีความรู้และความเข้าใจคุณสมบัติของสีน้ำ ผู้ใช้จึงต้องหมั่นฝึกฝน และเลือกใช้สีน้ำคุณภาพดี ก็จะสามารถสร้างสรรค์ผลงานภาพวาดจากสีน้ำที่สวยงามออกมาได้

ภาพวาดแวววาว มีมิติด้วยสีน้ำมัน

สีน้ำมันเป็นอุปกรณ์วาดรูปที่นิยมใช้ในหมู่ศิลปินนักวาดภาพ การวาดภาพด้วยสีน้ำมันต้องใช้อุปกรณ์ประกอบหลายอย่าง และผู้ใช้จำเป็นต้องมีทักษะในการใช้สีน้ำมันอยู่พอสมควร เพราะเป็นสีที่ควบคุมการไหลได้ยากและแห้งช้า อาจไม่เหมาะกับการเป็นสีสำหรับฝึกวาดรูป ถึงแม้จะใช้งานยากและไม่ค่อยเป็นที่นิยม แต่ภาพที่ได้จากสีน้ำมันจะสวยสด แวววาว และมีมิติ ทั้งยังขายได้ราคาสูง และเก็บไว้ได้นานหลายร้อยปีโดยที่สียังคงสดใสไม่ซีดจาง

ต้องการภาพสีสดใส เลือกใช้สีโปสเตอร์

สีโปสเตอร์เป็นสีฝุ่นผสมกาวน้ำ มักบรรจุไว้ในขวดแก้ว ลักษณะเนื้อสีจะข้นและทึบแสง ก่อนใช้งานต้องผสมน้ำเล็กน้อยเพื่อให้เนื้อสีละลาย เมื่อระบายลงกระดาษเนื้อสีจะสดใส และเรียบเนียน ปกปิดผิวกระดาษได้ดี เหมาะกับการใช้ทำงานด้านออกแบบนิเทศศิลป์ เช่น การออกแบบโปสเตอร์ ปกหนังสือ หรือป้ายโฆษณา เป็นต้น

สีไม้ใช้งานง่าย มีหลายเฉดให้เลือก

สีไม้ทำมาจากผงสีละเอียด ผสมกับขี้ผึ้งหรือไขมันสัตว์แล้วนำมาอัดเป็นแท่ง ลักษณะคล้ายดินสอ ใช้งานง่าย ไม่ต้องมีอุปกรณ์ประกอบการใช้ นอกจากนั้นยังมีเฉดสีให้เลือกมากมาย ถึง 500 เฉด สีไม้ในปัจจุบันยังมีการพัฒนาเป็นสีไม้ระบายน้ำ โดยสามารถใช้น้ำปาดลงไปบนเนื้อสีที่ระบายลงบนกระดาษแล้ว ภาพที่ได้ก็จะเหมือนภาพที่ระบายด้วยสีน้ำนั่นเอง

พ่นทับบนวัสดุได้ทันใจด้วยสีสเปรย์

สีสเปรย์มีลักษณะการใช้แตกต่างจากสีชนิดอื่นๆ คือ ใช้การพ่นแทนการระบาย โดยจะบรรจุอยู่ในกระป๋องมีหัวฉีด สำหรับฉีดพ่นละอองสีออกมา สีสเปรย์มีทั้งที่เป็นเฉดสีทั่วไป อย่างสีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน และสีสเปรย์เฉดสีพิเศษ เช่น สีขาวมุก สีโรสโกลด์ และยังมีสีสเปรย์เฉดสีโลหะ ซึ่งมีโลหะเป็นส่วนผสม อย่างสีโครเมียม สีอะลูมิเนียม สีเหล็ก และอีกมากมาย ให้ผู้ใช้เลือกใช้ได้ตามต้องการ

สีอะคริลิค สีเพ้นท์ ยึดเกาะพื้นผิวดี กันน้ำได้

สีอะคริลิคมีส่วนผสมของพลาสติกโพลิเมอร์ ทำให้สีมีความสดใส แวววาว สะท้อนแสงได้ และแห้งเร็ว เมื่อแห้งแล้วยังสามารถยึดติดกับพื้นผิวกระดาษหรือวัสดุอื่นๆ ได้ดี และไม่ละลายน้ำ สีอะคริลิคนอกจากใช้วาดรูปบนกระดาษ ยังนิยมน้ำมาใช้เป็นสีเพ้นท์ สำหรับเพ้นท์ผ้า เพ้นท์กระเป๋า เพ้นท์กระจก เมื่อเพ้นท์แล้วยังสามารถนำไปทำความสะอาดได้โดยที่สีไม่หลุดลอก

เมื่อรู้จักกับอุปกรณ์วาดรูปแต่ละชนิดแล้ว ควรเลือกซื้ออุปกรณ์วาดรูปให้เหมาะสมกับการใช้งาน การมีอุปกรณ์วาดรูปที่ดี มีคุณภาพ และใช้งานได้ตรงตามจุดประสงค์ จะช่วยให้ผลงานของเราสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี