โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เครื่องคิดเลข (Calculator)

เครื่องคิดเลขถือเป็นของใช้สำคัญในทุกองค์กร โดยเฉพาะกับพนักงานบัญชี รวมถึงนักเรียน นักศึกษา พ่อค้าแม่ค้า และบุคคลทั่วไป ในสมัยก่อนมนุษย์ใช้นิ้วมือ ก้อนหิน ปมเชือก และเมล็ดพืชในการช่วยนับจำนวน จนกระทั่งเวลาผ่านไปตัวช่วยในการนับ คำนวณตัวเลขก็ถูกพัฒนามาเรื่อยๆ ตามความสามารถของมนุษย์และความก้าวหน้าของเทคโนโลยี จนปัจจุบันเรามีเครื่องคิดเลขให้เลือกใช้หลายประเภท พร้อมทั้งฟังก์ชันการทำงานที่ตอบโจทย์ทุกการคำนวณ

เลือกเครื่องคิดเลขให้เหมาะสมกับการใช้งาน

  • เครื่องคิดเลขตั้งโต๊ะ/พกพา

เครื่องคิดเลขที่เป็นที่นิยมมากที่สุด เหมาะกับการคำนวณที่ไม่ซับซ้อน ถูกออกแบบมาให้ใช้งานง่าย หยิบขึ้นมาคำนวณได้รวดเร็วกว่าการทดเลขในใจหรือทัชสกรีนจอสมาร์ทโฟน มีทั้งขนาดเล็กแบบแสดงผล 8 หลัก ไปจนถึงขนาดใหญ่แสดงผล 16 หลัก สะดวกทั้งการใช้งานบนโต๊ะหรือพกติดตัวไปทำงานนอกสถานที่ อีกทั้งยังมีโหมดพลังงานแสงอาทิตย์ไม่ต้องกังวลว่าแบตจะหมดระหว่างใช้งาน

  • เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์

เครื่องคิดเลขวิทยาศาสตร์มีศักยภาพในการแก้ปัญหาคณิตศาสตร์ตั้งแต่โจทย์เลขพื้นฐานไปจนถึงการคำนวณและแก้สมการที่ซับซ้อน ด้วยฟังก์ชันพิเศษต่างๆ หลายร้อยฟังก์ชัน เช่น ฟังก์ชันคำนวณตรีโกณมิติ คำนวณลอกาลิทึ่ม คำนวณเศษส่วน หาแสควรูท คำนวณสัญลักษณ์ทางวิศวกรรม ไปจนถึงการสร้างกราฟและคำนวณตัวเลขทางสถิติ ในบางรุ่นยังสามารถใช้เขียนโปรแกรมเชิงตรรกศาสตร์ง่ายๆ ได้ เหมาะกับผู้เรียนหรือทำงานด้านวิศวะคอมพิวเตอร์และโปรแกรมเมอร์

  • เครื่องคิดเลขพิมพ์กระดาษ

มีลักษณะคล้ายเครื่องบันทึกเงินสดขนาดเล็ก นิยมใช้กันในหมู่นักทำบัญชี สามารถเก็บขั้นตอนการคำนวณไว้เป็นลายลักษณ์อักษรได้ เครื่องคิดเลขพิมพ์กระดาษ เหมาะกับการใช้คำนวณหาภาษีอัตโนมัติ, หาอัตราแลกเปลี่ยน (Exchange rate) และคำนวณหาราคาขาย ต้นทุน กำไร นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกอื่นๆ เช่น ฟังก์ชันพิมพ์ซ้ำ (Reprint) ทำให้เราสามารถสั่งพิมพ์ขั้นตอนและผลการคำนวณเก็บไว้หลายสำเนาได้โดยไม่ต้องคำนวณซ้ำ, ฟังก์ชันพิมพ์วันที่และเวลาปัจจุบันขณะคำนวณ, ฟังก์ชันเงินทอน ช่วยคำนวณยอดชำระเงินรวมและเงินทอนได้แบบอัตโนมัติ รวมถึงการพิมพ์แยกสองสีระหว่างค่าบวกกับค่าลบ ช่วยให้ตรวจสอบการคำนวณย้อนหลังได้ง่าย

นอกจากต้องคำนึงถึงวัตถุประสงค์ในการใช้งาน การเลือกซื้อเครื่องคิดเลขยังต้องคำนึงถึงความสะดวกในการใช้ หยิบถนัดมือ ปุ่มกดง่าย มีระยะห่างระหว่างปุ่มพอสมควร เพื่อป้องกันการกดปุ่มพลาด และหากใครที่ต้องการความแม่นยำ ควรเลือกใช้เครื่องคิดเลขที่แสดงผล 10 หลักขึ้นไป จะช่วยป้องกันความคลาดเคลื่อนกรณีที่ต้องคำนวณตัวเลขจำนวนมาก

บทความเกี่ยวกับเครื่องคิดเลข 

คำค้นหายอดนิม

เครื่องคิดเลข casio,เครื่องคิดเลข casio,เครื่องคิดเลข (วินโดวส์),เครื่องคิดเลข ภาษาอังกฤษ,เครื่องคิดเลข ออนไลน์,เครื่องคิดเลข ในคอม,เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข ราคา วิธีคิดร้อยละ เครื่องคิดเลข,casio เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข,เครื่องคิดเลข การ์ตูน,การใช้เครื่องคิดเลข