user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

พาเลท

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

พาเลท

พาเลท (Pallet) คือ ฐานวางสินค้าที่มีลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส สามารถรวบรวมสินค้าให้อยู่ที่เดียวกันอย่างเป็นระบบ ใต้พาเลทจะมีช่องสำหรับรถยก (Fork Lift) หรือรถยกแฮนด์พาเลท ใช้งาเสียบเพื่อยกพาเลทขึ้นมาสำหรับการเคลื่อนย้าย ซึ่งช่วยอำนวยความสะดวกและเพิ่มความรวดเร็วในการเคลื่อนย้ายสินค้า

พาเลท

ประเภทของพาเลท

พาเลทสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทตามความคงทนในการใช้งาน ดังนี้

  • พาเลททำจากวัสดุทำลายง่าย (Single Used Pallet)

พาเลทชนิดนี้ใช้สำหรับจัดส่งสินค้าให้กับลูกค้าหรือใช้ชั่วคราวเพื่อขนส่งสินค้า มีความคงทนต่ำ ดังนั้นพาเลทชนิดนี้มักจะเป็นวัสดุที่มีราคาถูก และสามารถทำลายทิ้งได้ง่าย เช่น พาเลทกระดาษ

  • พาเลทแบบคงทนหรือพาเลทแบบใช้หมุนเวียน (Recycle used Pallet)

พาเลทแบบนี้จะคงทนกว่าแบบวัสดุทำลายง่าย ส่วนใหญ่จะใช้ภายในองค์กร เพื่อขนถ่ายสินค้าจากแผนกหนึ่งไปอีกแผนกหนึ่ง หรือขนย้ายสินค้าไปยังสถานที่ต่าง ๆ  หลังจากนำสินค้าลงจากพาเลทแล้ว ก็นำพาเลทอันนั้นกลับมาใช้ต่อ ดังนั้น พาเลทชนิดนี้จะต้องมีความแข็งแรงและมีความทนทานต่อการใช้งาน เช่น พาเลทพลาสติก

ทั้งนี้ สามารถแบ่งพาเลทตามวัสดุที่ใช้สร้างได้ทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

  • พาเลทกระดาษ

พาเลทกระดาษมีน้ำหนักเบา ราคาถูก ความทนทานต่ำ และเปื่อยยุ่ยได้ง่าย เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าทางอากาศส่วนใหญ่มักจะใช้งานเพียงครั้งเดียว

  • พาเลทโฟม

พาเลทแบบนี้จะมีน้ำหนักเบาและความคงทนต่ำเช่นเดียวกับแบบกระดาษ แต่จะไม่มีปัญหาเรื่องรา สามารถเก็บในที่ชื้นได้ แต่พาเลทโฟมจะไม่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เพราะย่อยสลายยากมาก 
เหมาะสำหรับการขนส่งสินค้าทางอากาศเพราะมีน้ำหนักเบา

  • พาเลทไม้

พาเลทประเภทนี้เป็นพาเลทที่ทำจากไม้ ราคาไม่แพง แข็งแรงและทนทาน รับน้ำหนักได้มากถึง 2 ตัน เหมาะสำหรับใช้หมุนเวียนในองค์กร แต่มีข้อเสีย คือ อาจมีปัญหาเรื่องเชื้อรา และปลวก อีกทั้งเมื่อใช้งานไปนาน ๆ ไม้อาจเกิดการแตกหักหรือบิดงอได้

  • พาเลทพลาสติก

พาเลทพลาสติก เป็นพาเลทที่มีน้ำหนักเบา ราคาไม่แพง มีความแข็งแรง ทนต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี  เช่น ความร้อนและความชื้น เหมาะสำหรับการใช้งานหมุนเวียนภายในองค์กร แต่พาเลทแบบพลาสติกมีอายุการใช้งานค่อนข้างจำกัดอยู่ที่ประมาณ 3-5 ปี เท่านั้น

  • พาเลทเหล็ก

พาเลทเหล็ก มีความแข็งแรง ทนทานที่สุดในบรรดาพาเลททั้งหมด ราคาค่อนข้างสูง แต่แลกมาด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนาน และเป็นฉนวนกันไฟ แต่มีข้อเสียที่น้ำหนักมาก ไม่เหมาะสำหรับการส่งออก ควรจะใช้หมุนเวียนกันในองค์กรเท่านั้น

วิธีการเลือกพาเลทที่เหมาะสม

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า พาเลททุกชนิดได้รับการออกแบบให้ใช้ประโยชน์เหมือนกัน คือ ใช้สำหรับรวบรวมและขนส่งสินค้า แต่พาเลทชนิดต่าง ๆ มีราคา และความคงทนไม่เท่ากัน ดังนั้น ผู้ใช้งานควรตัดสินใจเลือกพาเลทจากความถี่ในการใช้งาน ว่าจะนำไปใช้ครั้งเดียวหรือต้องการใช้หมุนเวียนหลายครั้งภายในองค์กร