โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย

อุปกรณ์เคลื่อนย้าย คือ อุปกรณ์หรือเครื่องมือทุ่นแรงที่ใช้สำหรับรวมและเคลื่อนย้ายสินค้าที่มีจำนวนและน้ำหนักมากไปยังอีกที่หนึ่ง ได้อย่างสะดวกและรวดเร็ว

ประเภทของอุปกรณ์เคลื่อนย้าย

อุปกรณ์เคลื่อนย้ายสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 2 ประเภท ดังนี้

  • โต๊ะยกปรับระดับ

โต๊ะยกปรับระดับ คือ อุปกรณ์เคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ที่มีลักษณะคล้ายกับรถเข็นชั้นเดียว แต่ตัวฐานวางจะเพิ่มระบบไฮดรอลิกหรือระบบไฟฟ้าที่ทำให้ฐานวางสามารถยกตัวให้สูงขึ้นได้ ทำให้ยกสิ่งของลงจากฐานวางได้สะดวก และทำให้การวางของบนที่สูงเป็นเรื่องที่สามารถทำได้ง่ายขึ้น เพราะไม่ต้องนั่งหรือก้มหลังลงไปหยิบของ สลับกับการลุกขึ้นยืน นอกจากจะทำให้เสียเวลาแล้วยังไม่ดีกับสุขภาพหลังอีกด้วย ฐานวางของโต๊ะยกปรับระดับสามารถแบ่งได้ 3 ประเภท ดังนี้

- ฐานวางแบบมาตรฐาน คือ ฐานวางแบบทั่วไป พื้นผิวเรียบเป็นมาตรฐานสำหรับโต๊ะยกปรับระดับ

- ฐานวางแบบตัวหมุน คือ คือฐานวางที่มีแท่งหมุน ที่ใช้สำหรับสไลด์ของด้านบนฐาน ทำให้การเคลื่อนย้ายของลงจากโต๊ะยกปรับไปพื้นที่สูง เช่น หลังรถกระบะ โต๊ะทำงาน ได้ง่ายยิ่งขึ้น เพราะไม่ต้องออกแรงยกสามารถสไลด์ลงจากตัวฐานได้

- ฐานวางแบบหน้าโต๊ะมีลูกเหล็ก คือ ฐานวางที่มี่อุปกรณ์เสริมในการสไลด์สิ่งของ คล้ายกับฐานวางแบบตัวหมุน แต่เปลี่ยนมาใช้ลูกเหล็กที่อยู่บนฐานในการเคลื่อนย้ายแทน

โต๊ะยกปรับระดับ

  • รถยกแฮนด์พาเลท

รถยกแฮนด์พาเลท คือ อุปกรณ์หรือเคลื่อนผ่อนแรงใช้อำนวยความสะดวก และเพิ่มความรวดเร็วในการขนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ส่วนใหญ่จะใช้คู่กับ “พาเลท” สามารถรับน้ำหนักได้ประมาณ 2,000-5,000 กิโลกรัม นิยมใช้ในโรงงานอุตสาหกรรมที่มีการผลิตและส่งสินค้าออกสินค้าจำนวนมาก รถยกแฮนด์พาเลทที่นิยมใช้ในปัจจุบันสามารถแบ่งได้ทั้งหมด 3 ประเภท ดังนี้

- รถยกแฮนด์แบบมาตรฐาน

รถยกแฮนด์ประเภทนี้ เป็นรถยกแฮนด์พาเลทขนาดมาตรฐานทั่วไป มีทั้งแบบงาสั้นและยาว เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดพาเลทที่ต้องการนำไปใช้งาน 

- รถยกแฮนด์พาเลทแบบงาต่ำ

รถยกแฮนด์ประเภทนี้ เป็นรถยกแฮนด์พาเลทที่มีงาสำหรับสอดอยู่ต่ำกว่ารถยกแฮนด์แบบมาตรฐานเหมาะสำหรับใช้กับพาเลทที่ไม่ได้มาตรฐานหรือพาเลทที่มีช่องสอดงาต่ำกว่าพาเลทปกติ เช่น พาเลทไม้ พาเลท

- รถยกแฮนด์พาเลทกาวาไนซ์

รถยกแฮนด์พาเลทประเภทนี้ มีผิวเคลือบสังกะสี ซึ่งช่วยป้องกันสนิมได้ระดับหนึ่ง แต่ไม่ถาวร เพราะเมื่อใช้งานเป็นเวลานาน กาวาไนซ์ที่เคลือบไว้จะลอกไปจนเข้าถึงเนื้อเหล็กและเกิดสนิมดังเดิม เหมาะสำหรับใช้ในห้องที่มีความชื้นสูง หรือห้องที่มีสารเคมี เพราะรถยกแฮนด์ประเภทนี้สามารถกันความชื้นได้

รถยกแฮนด์พาเลท

วิธีการเลือกซื้ออุปกรณ์เคลื่อนย้าย

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า อุปกรณ์เคลื่อนย้ายไม่ว่าประเภทใดต่างก็มีประโยชน์ในการช่วยให้ขนย้ายสิ่งของได้อย่างสะดวกสบายมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สิ่งที่ผู้ใช้งานควรคำนึงในการเลือกซื้ออุปกรณ์เคลื่อนย้าย คือ ผู้ใช้งานต้องทราบ “น้ำหนัก” ของสินค้าหรือสิ่งของโดยเฉลี่ย เพื่อที่จะสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เคลื่อนย้ายได้อย่างถูกต้อง ถ้าสิ่งของมีน้ำหนักและจำนวนน้อยโต๊ะยกปรับระดับก็เพียงพอกับความต้องการ แต่ถ้าน้ำหนักและจำนวนมากควรจะต้องใช้รถยกแฮนด์พาเลท เพราะสามารถรับน้ำหนักได้มาก แต่อุปกรณ์เคลื่อนย้ายชนิดนี้ต้องใช้คู่กับ “พาเลท” จึงจะสามารถขนย้ายสินค้าหรือสิ่งของจำนวกมากได้ 

ทั้งนี้ รถยกแฮนด์มีเกณฑ์ที่ควรพิจารณาเพิ่มเติม ดังนี้

  • รถยกแฮนด์พาเลทควรมีความกว้างของงาที่พอดีกับช่องสอดของพาเลท

พาเลทมีหลากหลายรูปแบบและมีความกว้างที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น ผู้ใช้งานควรจะเลือกรถยกแฮนด์ที่มีความกว้างของงาเท่ากับช่องสอดเพื่อให้รกยกแฮนด์พาเลทสามารถพาเลทชิ้นนั้นขึ้นมาได้ โดยทั่วไปความกว้างของงาจะอยู่ที่ประมาณ 685 มิลลิเมตร สำหรับพาเลทหน้ากว้าง และแบบ 550 มิลลิเมตร สำหรับพาเลทหน้าแคบ

  • ล้อของรถยกแฮนด์พาเลทควรเหมาะสมกับพื้นที่บริเวณนั้น

ล้อของรถยกแฮนด์พาเลทมีทั้งหมด 2 ประเภท ซึ่งมีความแตกต่างกัน ดังนี้

ล้อโพลียูรีเทน เป็นล้อสีแดง มีความทนทานในระดับหนึ่งมีลักษณะเด่นคือ ล้อจะนุ่ม และเสียงลากเบา  เหมาะสำหรับใช้ในพื้นที่เรียบ เพราะถ้าหากนำใช้ในพื้นที่หยาบกระด้างจะทำให้ล้อสึกหรอและเสียหายได้ง่าย นอกจากนี้ล้อโพลียูรีเทนมียางที่อุ้มน้ำ ทำให้ไม่ทนต่อสารเคมีและความชื้น

ล้อไนล่อน เป็นล้อสีขาวแข็งแรง ทำให้เกิดเสียงดังเวลาที่ลาก แต่ทนต่อสารเคมีและความชื้นได้ เหมาะสำหรับการขนของในที่ชื้นหรือมีสารเคมีในบริเวณโดยรอบ