โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

แว่นตานิรภัย

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

แว่นตานิรภัย

สำหรับผู้ปฏิบัติงานที่มีความเสี่ยงแล้ว “ดวงตา” คืออวัยวะที่บอบบางที่สุด ด้วยเหตุนี้เองการใช้แว่นตานิรภัยจึงเป็นตัวช่วยปกป้องดวงตาจากอันตรายในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นฝุ่น ควัน สะเก็ดวัตถุ สารเคมี หรือแสง การทำงานโดยไม่สวมใส่แว่นตานิรภัยมีโอกาสทำให้ดวงตาได้รับบาดเจ็บสูงมาก เพราะฉะนั้นการปกป้องดวงตาของเราจึงเป็นเรื่องสำคัญและเป็นข้อปฏิบัติที่สถานที่ทำงานทุกแห่งต้องกำหนดไว้ในระเบียบเรื่องความปลอดภัย

ประเภทของแว่นตานิรภัย

1. แว่นครอบตา

แว่นประเภทนี้มีลักษณะเป็นแว่นสวมที่ครอบดวงตาทั้งหมด สามารถแบ่งได้ตามลักษณะการใช้งาน ดังนี้ 

  • แว่นครอบตาสำหรับงานเจียร์

ตัวแว่นและกรอบเลนส์ของแว่นนิรภัยประเภทนี้มักผลิตจากพลาสติกใสและมีรูพรุนจำนวนมากบริเวณกรอบแว่นเพื่อช่วยระบายความร้อน เลนส์แว่นเป็นแบบชิ้นเดียวไม่แยกจากกัน มีความหนาตามมาตรฐานไม่น้อยกว่า 0.04 นิ้ว เพื่อใช้ในการปกป้องดวงตาจากฝุ่นหรือเศษวัสดุในงานเจียร์ เช่น หิน พลาสติก โลหะ หรือไฟเบอร์กลาส 

  • แว่นครอบตาสำหรับป้องกันสารเคมี 

แว่นครอบตาประเภทนี้เป็นที่นิยมมากกว่าแว่นสำหรับงานเจียร์เพราะสามารถนำมาใช้งานไหลากหลายกว่า ลักษณะของแว่นคล้ายคลึงกับแว่นงานเจียร์ แต่ในส่วนการระบายความร้อนจะใช้ลิ้นระบายหรือ EXHAUST VALVE เป็นตัวระบายความร้อนออกจากแว่นแทนการใช้รูพรุนในการระบาย โดยแว่นส่วนใหญ่จะมีลิ้นอยู่ประมาณ 4-6 ลิ้น ส่วนลักษณะของกรอบแว่นและเลนส์นั้นไม่แตกต่างกัน 

  • แว่นครอบตาสำหรับป้องกันสารเคมีและฝุ่นควัน

แว่นประเภทนี้จะแตกต่างกับแว่นงานเจียร์และแว่นสำหรับป้องกันสารเคมี คือกรอบแว่นจะมีลักษณะกว้างและมีความโค้งทำให้แนบกับใบหน้าได้ดีกว่า รวมถึงไม่มีลิ้นหรือรูระบายความร้อน แต่จะใช้วิธีระบายแบบการไหลผ่านอุณหภูมิจากเลนส์ไปยังกรอบแว่นและระบายออกสู่ภายนอก ตัวเลนส์เป็นเลนส์โค้ง แว่นประเภทนี้จึงเหมาะกับการใช้เพื่อป้องกันควันไฟหรือควันจากการทำงาน รวมถึงสามารถใช้ป้องกันสารเคมีและฝุ่นจากงานเจียร์ได้อีกด้วย 

  • แว่นครอบตาสำหรับงานเชื่อม

แว่นสำหรับงานเชื่อมผลิตจากแก้วชุบแข็ง แบ่งเลนส์เป็น 2 ชนิดคือ เลนส์ติดตายกับกรอบแว่น มีข้อดีคืออายุการใช้งานยาวนานแต่ใช้ไม่สะดวก เพราะเวลาจะเคาะรอยตะเข็บเชื่อมต้องถอดแว่นออก ส่วนอีกแบบคือเลนส์ปิด-เปิด ข้อดีคือใช้งานได้สะดวกมากกว่าเพราะสามารถเปิดหรือปิดเลนส์ได้โดยไม่ต้องถอดแว่น แต่อายุการใช้งานก็จะสั้นกว่าเลนส์ชนิดแรก  

2. แว่นตานิรภัยแบบสวมธรรมดา

แว่นนิรภัยประเภทนี้มีลักษณะภายนอกคล้ายคลึงกับแว่นตาทั่วไป แต่ความแตกต่างก็คือวัตถุของเลนส์และบริเวณกรอบข้างแว่นจะมีกระบังเพิ่มขึ้นมา 

จุดประสงค์ของแว่นนิรภัยแบบสวมธรรมดาก็คือ

  • ใช้ในงานกลึง

  • ใช้ในงานประกอบชิ้นส่วน 

  • ใช้ในงานงานเชื่อมโดยวิธียิงไฟฟ้า

  • ใช้ในห้องแล็บ หรือห้องปฏิบัติการ

  • ใช้ในงานหล่อโลหะ

แว่นนิรภัยมีหลายแบบหลายประเภท การเลือกใช้ให้เหมาะสมจึงเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการปกป้องดวงตาและเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่