โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

เข็มขัดนิรภัย

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

เข็มขัดนิรภัย 

เข็มขัดนิรภัยหรือเข็มขัดเซฟตี้ ไม่ใช่เข็มขัดที่เราใช้งานบนรถยนต์ทั่วไป แต่หมายถึงเข็มขัดที่ใช้สำหรับการทำงานที่มีความเสี่ยงหรืองานบนที่สูง ซึ่งมีลักษณะของเข็มขัด การใช้งาน และจุดประสงค์ในการผลิตแตกต่างจากเข็มขัดบนรถที่เราเห็นกันตามปกติ

เข็มขัดนิรภัย (Safety belt) คือ อุปกรณ์ป้องกันความเสี่ยงในการตกจากที่สูง เหมาะสำหรับผู้ที่มีความจำเป็นต้องปฏิบัติงานบนที่สูงอย่างเสาไฟฟ้า บนนั่งร้านก่อสร้าง เช่น งานซ่อมเสาไฟฟ้าหรือเสาที่มีความสูง ไปจนถึงงานก่อสร้าง เป็นต้น โดยเราสามารถใช้เข็มขัดนิรภัยเพื่อการดึง รั้ง หรือยึดเหนี่ยวกับจุดยึดต่างๆ เพื่อช่วยในการทรงตัวและช่วยเซฟความปลอดภัยระหว่างการทำงาน

องค์ประกอบทั่วไปของเข็มขัดนิรภัย

1. จุดยึด (Anchor Point)

จุดยึด คือ จุดที่ใช้สำหรับยึดตัวผู้สวมเข็มขัดนิรภัยกับโครงสร้างที่กำลังทำงาน ตามมาตรฐาน ANSI ของประเทศอเมริกา อุปกรณ์ที่ใช้ยึดต้องสามารถรองรับแรงได้อย่างน้อย 22KN (ประมาณ 5000 ปอนด์) การใช้งานจุดยึดควรอยู่ในตำแหน่งเหนือศีรษะขึ้นไปและอยู่แนวเดียวกับผู้ใช้ เพื่อลดระยะการตกและลดการเหวี่ยงตัว เป็นการป้องกันอันตรายจากการที่ตัวผู้สวมไปกระแทกกับโครงสร้างนั่นเอง

2. อุปกรณ์เชื่อมต่อ (Lanyard & Connector)

อุปกรณ์เชื่อมต่อของเข็มขัดนิรภัยต้องมีอย่างน้อย 2 จุด คือ จุดที่เชื่อมต่อกับจุดยึดและจุดที่ยึดกับตัวเข็มขัด โดยอุปกรณ์เชื่อมต่อต้องทนต่อการกัดกร่อนได้ดี ผิวต้องเรียบ ไม่มีรอยเชื่อม นอกจากนี้ต้องทำจากเหล็กที่ผ่านการหล่อขึ้นรูปหรือ ปั๊มขึ้นรูป ไม่มีรอยร้าว รอยแตก หรือการเปลี่ยนรูปถาวร สามารถรับแรงได้อย่างน้อย 16KN เพื่อความปลอดภัยสูงสุด

3. เข็มขัดแบบรัดทั้งตัว (Full body harness) 

เข็มขัดนิรภัยแบบนี้จะสามารถสวมได้ทั้งตัว ไม่ใช่เข็มขัดแบบเส้นเดี่ยวที่สวมเฉพาะจุดใดจุดหนึ่ง เข็มขัดแบบนี้ต้องมีจุดเชื่อมต่ออย่างน้อย 1 จุด ซึ่งปกติจะอยู่ทางด้านหลัง ในส่วนของสายรัดกันตกต้องผลิตจากวัสดุที่มีความอ่อนนุ่มแต่ทนทาน เช่น โพลีเอไมด์ หรือ โพลีเอสเตอร์ เป็นต้น

วิธีการใช้เข็มขัดนิรภัย

1. นำเข็มขัดนิรภัยรัดเอวหรือหากเป็นชนิดเต็มตัวให้สวมให้พอดีตัวแล้วปรับล็อกสายรัดให้เรียบร้อย

2. นำตะขอเกี่ยวกับจุดยึดที่มีค่าอย่างน้อย 25-30KN เพื่อความปลอดภัยในการทำงานบนที่สูง

3. หลังใช้งานเรียบร้อยให้ปลดตะขอเกี่ยว จากนั้นเมื่อลงถึงพื้นแล้วจึงถอดเข็มขัดนิรภัยออก

วิธีเก็บรักษาเข็มขัดนิรภัย

1. ทำความสะอาดโดยใช้น้ำสบู่และขัดด้วยแปรงที่มีขนอ่อนนุ่ม ตากในที่มีลมโกรก

2. เก็บไว้ให้ห่างจากแสงแดดจัดหรือเก็บในที่ร่ม