โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

ถุงมือ

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ถุงมือ 

ถุงมือคืออุปกรณ์เพื่อความปลอดภัยที่ช่วยปกป้องนิ้ว มือและแขน ไม่ว่าจะเป็นการปกป้องจากความร้อน สารเคมี อุปกรณ์แหลมคม หรือวัตถุต่างๆ โดยถุงมือสามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ๆ คือ ถุงมือยางและถุงมือผ้าดิบหรือถุงมือถัก 

ถุงมือแต่ละประเภทก็มีความแตกต่างในด้านการใช้งาน วัตถุดิบที่นำมาผลิต ความหนา ซับในถุงมือ ลายถุงมือ ไปจนถึงลักษณะขอบของถุงมือ เพราะฉะนั้นก่อนเลือกซื้อจึงต้องทำความรู้จักกับเทคนิคเลือกถุงมืออย่างคร่าวๆ เพื่อให้สามารถเลือกถุงมือที่เหมาะสมกับงานของเราได้

การเลือกถุงมือยาง

1. วัตถุดิบ

วัตถุดิบที่นำมาผลิตถุงมือยางทำให้คุณภาพถุงมือแตกต่างกัน ดังนั้นสิ่งสำคัญอันดับแรกจึงเป็นการเลือกวัสดุหรือวัตถุดิบที่นำมาผลิต เพื่อให้เหมาะสมกับงานที่เราต้องนำไปใช้งานมากที่สุด เช่น เลือกวัสดุที่สามารถทนสารเคมีเมื่อต้องใช้งานในโรงงานที่ทำงานใกล้ชิดสารเคมีหรือวัตถุอันตราย หรือเลือกถุงมือยางที่วัสดุทนความร้อนเมื่อทำงานในโรงงานที่ต้องสัมผัสสิ่งของอุณหภูมิสูง เป็นต้น 

2. ความหนา

ความหนาของถุงมือยางช่วยเพื่อประสิทธิภาพในการปกป้องผิวจากสารเคมีและการเป็นฉนวนป้องกันไฟฟ้า แต่ยิ่งถุงมือหนาความคล่องตัวในการทำงานก็จะยิ่งลดน้อยลง

3. ความยาว

ปกติแล้วความยาวของถุงมือยางจะอยู่ที่ 12-16 นิ้ว ซึ่งการเลือกความยาวก็ต้องเลือกให้เหมาะสมกับงานที่ทำด้วยว่า เราต้องการการปกป้องมากแค่ไหน หากมีความจำเป็นต้องปกป้องแขนด้วย เช่น การทำงานกับของเหลวที่อาจกระเด็นได้ง่าย ก็ควรเลือกถุงมือให้ยาวเข้าไว้ 

4. ซับในถุงมือ

ถุงมือยางบางรุ่นจะมีซับในมาให้เพื่อเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งาน แต่สำหรับงานประเภทที่กำหนดมาตรฐานด้านสุขอนามัยเอาไว้สูง เช่น อุตสาหกรรมอาหาร ควรเลือกถุงมือที่ไม่เคลือบผิวด้านใน หรือแบบ un-lined ก็จะเหมาะกว่า เพราะซับในหรือเคลือบผิวด้านในอาจหลุดไปสู่ตัวถุงมือได้จนร่วงหล่นสู่อาหารได้

การเลือกถุงมือผ้าดิบ

1. ความหนา

ถุงมือผ้าดิบใช้สวมใส่เพื่อปกป้องผิวจากการหยิบจับวัตถุต่างๆ เช่น ไม้ เหล็ก หรือของที่มีอุณหภูมิร้อนหรือเย็นจัด ดังนั้นอย่าลืมประเมินความหนาของถุงมือให้เหมาะสมกับงานของเราด้วย

2. วัสดุเคลือบ

ถุงมือผ้าบางรุ่นจะมีการเคลือบผิวภายนอกเพื่อป้องกันน้ำหรือสารเคมีบางประเภท ซึ่งเราก็ควรเลือกให้เหมาะกับงานเช่นเดียวกันเพราะบางครั้งงานที่ทำก็ไม่จำเป็นต้องใช้ถุงมือเคลือบผิว

การมีความรู้และความเข้าใจเกี่ยวกับถุงมือแต่ละแบบ จะช่วยให้เรานำมันมาใช้งานได้อย่างปลอดภัยและเหมาะสมกับลักษณะงานที่เราทำอยู่มากที่สุด