โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เข็มขัดพยุงหลัง

เข็มขัดพยุงหลัง เป็นอุปกรณ์ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป ไม่เฉพาะกับการทำงานที่มีความเสี่ยงหรือในโรงงานเท่านั้น เพราะเข็มขัดพยุงหลังสามารถใช้ในคนทั่วไปที่ทำงานหนักหรือมีอาการปวดหลังปวดเอวได้อีกด้วย

เข็มขัดพยุงหลังเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยซัพพอร์ตกระดูกสันหลัง ไปจนถึงช่วยพยุงกล้ามเนื้อหลังและเอวเพื่อลดอาการปวดหรืออาการบาดเจ็บ โดยส่วนใหญ่จะออกแบบมาให้สวมใส่ง่าย เพียงติดตีนตุ๊กแก และปรับสายให้กระชับก็พร้อมใช้งานได้ทันที นอกจากนี้ยังสวมทับเสื้อได้อีกด้วย

เข็มขัดพยุงหลังมีประโยชน์อย่างไร?

 1. เข็มขัดพยุงหลังช่วยป้องกันแนวกระดูกสันหลังและหน้าท้อง ช่วยลดการปวดหลังรวมถึงภาวะเจ็บแปลบที่เกิดจากร่องรอยของการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อ

 2. เข็มขัดพยุงหลังมีคุณสมบัติช่วยผ่อนแรงสำหรับผู้ที่ต้องยกของหนัก 

 3. เข็มขัดพยุงหลังส่วนใหญ่ระบายอากาศได้ดีและสามารถปรับความกระชับได้ จึงสวมใส่ได้สบายตลอดวัน ไม่รบกวนการทำงาน

 4. เข็มขัดพยุงหลังบางรุ่นมีแท่งโพลีคาร์บอเนตรอบตัวเพื่อช่วยป้องกันกระดูกสันหลังโค้งงอ จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการเจ็บปวดแผ่นหลังได้ดี

เข็มขัดพยุงหลังเหมาะกับใคร

 1. เข็มขัดพยุงหลังเหมาะกับผู้ปฏิบัติงานในโรงงาน รวมถึงคนงานไซต์ก่อสร้างที่มักเกิดปัญหาปวดหลังบ่อยๆ จากการยกของหนัก รวมถึงการขยับหรือการเคลื่อนไหวไม่ถูกต้องตามอิริยาบท การสวมใส่เข็มขัดพยุงหลังจึงเป็นอีกตัวช่วยที่เข้ามาลดปัญหาอาการบาดเจ็บกล้ามเนื้อหลัง และลดความเจ็บปวดบริเวณหลังและเอวได้ ช่วยพยุงหลังให้เคลื่อนไหวยกของได้ถูกท่า ทั้งยังช่วยผ่อนแรงในการยกของได้อีกด้วย

 2. เข็มขัดพยุงหลังเหมาะกับคนที่ต้องนั่งทำงานนานๆ อย่างพนักงานออฟฟิศ หากนั่งผิดท่า หรือนั่งหลังค่อม ก็อาจทำให้ปวดเมื่อย เมื่อเรื้อรังก็อาจกลายเป็นโรค Office Syndrome เข็มขัดพยุงหลังจะช่วยจัดระเบียบสรีระให้หลังตั้งตรง ช่วยบรรเทาอาการปวด และลดผลกระทบที่เกิดจากการนั่งทำงานผิดท่าได้

 3. เข็มขัดพยุงหลังเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาหลังค่อม ซึ่งทำให้เสียบุคลิกภาพ ทั้งยังทำให้เกิดความผิดปกติอื่นๆ เช่น อาการปวดหัว หรือมีพังพืดบริเวณบ่า ซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณหัวไหล่และหน้าท้องเสื่อมสภาพเร็วขึ้น เข็มขัดพยุงหลังที่ช่วยจัดสรีระและช่วยพยุงกล้ามเนื้อส่วนไหล่และหลัง จึงสามารถช่วยป้องกันปัญหาหลังค่อม เสริมบุคลิกภาพให้ดียิ่งขึ้น และบรรเทาผลเสียในระยะยาวได้

อ่านบทความเพิ่มเติม เช็คร่างกาย ระวังภัย ก่อนเข้าข่าย ‘ออฟฟิศซินโดรม’

การเลือกซื้อเข็มขัดพยุงหลัง

 • เลือกซื้อเข็มขัดพยุงหลังที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถปรับสายเพื่อรัดหรือคลายความแน่นได้หลายระดับ

 • เลือกซื้อเข็มขัดพยุงหลังที่ช่วยพยุงกล้ามเนื้อได้หลายส่วน เช่น เข็มขัดพยุงหลังที่สามารถพยุงได้ทั้งไหล่ หลัง และหน้าท้องไปพร้อมๆ กัน แต่ถ้าใครมีปัญหาที่กล้ามเนื้อส่วนไหนมากเป็นพิเศษ อาจเลือกเข็มขัดที่ช่วยพยุงเฉพาะจุด เพื่อบรรเทาอาการให้กล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ ก็ได้เช่นกัน 

 • เลือกเข็มขัดพยุงหลังที่สวมใส่ง่าย และสวมใส่ได้ด้วยตัวเอง เช่น เข็มขัดพยุงหลังที่มีตีนตุ๊กแกอยู่ด้านหน้า เมื่อสวมใส่แล้วสามารถปรับระดับได้ด้วยตัวเอง ไม่ต้องถอดเข้า-ออก หรือวานให้คนอื่นช่วย

 • เลือกซื้อเข็มขัดพยุงหลังที่ขนาดพอดีตัว โดยวัดจากรอบเอวของผู้สวมใส่ เพราะหากเข็มขัดเล็กเกินไป อาจทำให้บาดเจ็บ สวมใส่ไม่สบาย แต่ถ้าหลวมเกินไป ก็ไม่กระชับแนบลำตัว ไม่สามารถแก้ปัญหาได้อีกเช่นกัน

วิธีการสวมเข็มขัดพยุงหลัง

 1. สอดแขนทั้งสองข้างผ่านสายคล้อง โดยให้ส่วนแผ่นรองอยู่ด้านหลังคล้ายการสวมเสื้อกั๊ก 

 2. ติดตีนตุ๊กแกหรือเมจิคเทปโดยปรับให้กระชับกับกล้ามเนื้อของเรามากที่สุดโดยไม่จำเป็นต้องติดให้แน่นจนเกิดความรู้สึกอึดอัด

 3. ปรับระดับสายคล้องไหล่ให้เหมาะสม อย่าให้ตึงเกินไปเพราะสายอาจกดกระดูกบริเวณไหล่จนเกิดอาการปวดได้

 4. หากเข็มขัดพยุงหลังที่เราใช้มีแผ่นรองเสริมอีกชั้นก็ให้ติดทับด้วยเพื่อเพิ่มความกระชับที่สุด

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://my-best.in.th/48820