โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

โต๊ะทำงาน

โต๊ะทำงาน เฟอร์นิเจอร์ชิ้นสำคัญที่ใช้สำหรับทำงานและทำกิจกรรมต่างๆ ทั้งในบ้านและออฟฟิศ หลายคนใช้ชีวิตและอุทิศเวลาส่วนใหญ่อยู่หน้าโต๊ะทำงาน ซึ่งการเลือกโต๊ะทำงานที่ออกแบบมาถูกสุขลักษณะ มีการจัดวางหรือตกแต่งอย่างเหมาะสม เป็นปัจจัยหนึ่งที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานและส่งผลให้ชิ้นงานออกมาดี มีคุณภาพได้

โต๊ะทำงาน ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานได้อย่างไร?

นอกจากสภาพแวดล้อมภายในบ้านหรือออฟฟิศ เพื่อนร่วมงาน หรือหัวหน้างานแล้ว โต๊ะทำงาน เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ส่งผลต่อสุขภาพจิตของคนทำงานได้เช่นกัน อย่างที่เคยได้ยินกันบ่อยๆ ว่า โต๊ะทำงานรกๆ จะทำให้ความคิดไม่เป็นระบบ ทำให้เกิดอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวได้ง่าย และประสิทธิภาพการทำงานลดลง ที่เป็นเช่นนั้น เพราะความรกรุงรังบนโต๊ะทำงานจะดึงความสนใจของเราไปจากงานที่อยู่ตรงหน้าได้ รวมถึงการไม่จัดเก็บเอกสารหรืออุปกรณ์สำนักงานให้เข้าที่ยังยากต่อการค้นหา จึงเพิ่มอารมณ์หงุดหงดฉุนเฉียวได้นั่นเอง นอกจากนั้นโต๊ะทำงานที่ขนาดไม่พอดี ไม่ถูกสุขลักษณะยังทำร้ายสุขภาพกาย ทำให้ปวดเมื่อยและเหนื่อยล้าได้อีกด้วย ดังนั้น การมีโต๊ะทำงานที่เหมาะสม ขนาดพอดีตามมาตรฐาน สะอาด และเป็นระเบียบ จึงดีต่อสุขภาพกาย ช่วยเพิ่มความรู้สึกดีในการทำงาน ช่วยปรับอารมณ์ ส่งผลให้ทำชิ้นงานได้สำเร็จอย่างราบรื่นและมีประสิทธิภาพนั่นเอง

ขนาดของโต๊ะทำงานที่ถูกสุขลักษณะ

 

ขนาดของโต๊ะทำงานที่ถูกต้องตามสุขลักษณะ หมายถึง ขนาดของโต๊ะทำงานที่เหมาะสมกับการใช้งานจริง ความกว้างและความยาวของโต๊ะ ควรเป็นระยะที่ผู้ใช้งานสามารถเอื้อมมือหยิบสิ่งของได้จากทุกจุดและควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางอุปกรณ์ต่างๆ ได้อย่างครบถ้วน ซึ่งตามมาตรฐานแล้วโต๊ะทำงานควรมีความยาวที่ 150-160 เซนติเมตร และความกว้างอยู่ที่ 60-75 เซนติเมตร ซึ่งขนาดของความกว้างนี้ทำให้สามารถวางคอมพิวเตอร์ห่างจากดวงตา 60 เซนติเมตร ทั้งยังสามารถพิมพ์บนคีย์บอร์ดได้โดยที่แขนไม่งอ ซึ่งถูกต้องตามหลักของการยศาสตร์

ส่วนความสูงของโต๊ะทำงาน ควรเป็นความสูงที่พอดี ไม่สูงเกินจนผู้ใช้งานต้องยกไหล่อยู่ตลอดเวลา และไม่ต่ำเกินไปจนผู้ใช้งานต้องก้มตัวหรืองอหลัง เพราะจะทำให้นั่งทำงานอย่างลำบาก ไม่สบายตัว และก่อให้เกิดปัญหาสุขภาพ อย่างอาการปวดหลัง ปวดไหล่ หรือปวดต้นคอได้ในอนาคต ความสูงที่เหมาะสมจึงควรอยู่ที่ประมาณ 75 เซนติเมตร ซึ่งเป็นความสูงที่ผู้ใช้งานสามารถนั่งทำงานในท่าทางที่สบาย และสามารถสอดขากับเก้าอี้เข้าใต้โต๊ะได้อย่างสะดวก

ตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยต้นไม้ เพื่อเพิ่มพลังสมองและความคิดสร้างสรรค์

นอกจากการมีโต๊ะทำงานขนาดมาตรฐาน ที่จัดอย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย การตกแต่งโต๊ะทำงานด้วยต้นไม้ ยังช่วยเพิ่มพลังสมอง เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และช่วยกระตุ้นความคิดสร้างสรรค์ได้เช่นกัน

งานวิจัยจากมหาวิทยาลัย Exeter พบว่าต้นไม้สามารถบรรเทาความเครียดและเพิ่มสมาธิ ช่วยให้จดจ่อกับงานได้ดี ทั้งยังมีการทดลองที่ทำให้เห็นว่าห้องทำงาน ออฟฟิศ หรือโต๊ะทำงานที่มีต้นไม้วางอยู่ยังช่วยเพิ่มพลังทางความคิดสร้างสรรค์ได้ดีกว่าโต๊ะทำงานหรือห้องทำงานที่เต็มไปด้วยหนังสือ ทั้งยังสามารถเพิ่มประสิทธิภาพให้การทำงานได้ถึง 15% นอกจากนั้น ยังมีข้อมูลทางวิชาการจากนิตยสาร Psycology Today กล่าวว่า ต้นไม้จะช่วยลดระดับความดันในเลือด ช่วยคลายความวิตกกังวล และช่วยเพิ่มความสบายใจในระหว่างการทำงานได้ ซึ่งนอกจากเหตุผลทางจิตวิทยาแล้ว ต้นไม้ยังช่วยเพิ่มออกซิเจนและสามารถฟอกอากาศโดยรอบให้สะอาดและบริสุทธิ์ขึ้นได้อีกด้วย

 

สำหรับต้นไม้ที่เหมาะกับการตั้งไว้บนโต๊ะทำงาน ควรเป็นต้นไม้ขนาดเล็กที่ไม่กินพื้นที่บนโต๊ะมากนัก เช่น ต้นลิ้นมังกรแคระ ต้นพลูด่าง ต้นกระบองเพชร ต้นบอนไซ ต้นเศรษฐีเรือนใน ต้นไผ่กวนอิม และต้นกุหลาบหิน หรืออาจหาต้นไม้พันธุ์ที่ชอบหรือต้นไม้มงคลมาตั้ง เพื่อช่วยเสริมดวงด้านการงานก็ได้เช่นกัน

ตำแหน่งโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ย

ฮวงจุ้ยโต๊ะทำงาน เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญ เพราะเชื่อว่าการจัดวางโต๊ะทำงานให้ตรงตามศาสตร์ของฮวงจุ้ยจะช่วยเสริมดวงด้านการงานให้ดีขึ้นได้

โดยฮวงจุ้ยโต๊ะทำงานที่จะช่วยเสริมดวงและทำให้ชีวิตการทำงานเจริญก้าวหน้าขึ้นได้ มีดังนี้

  • ตำแหน่งของโต๊ะทำงานไม่ควรอยู่ตรงกับประตู เพราะจะทำให้เจอแต่ปัญหา อุปสรรค และเรื่องวุ่นวาย จากพลังงานไม่ดีที่จะได้รับเมื่อเปิดประตูเข้า-ออก จึงควรตั้งโต๊ะทำงานให้อยู่กับเยื้องประตูเล็กน้อย เพื่อหลีกเลี่ยงการรับพลังงานที่ไม่ดีเหล่านั้น 

  • การตั้งโต๊ะทำงานตามหลักฮวงจุ้ยควรหันหลังเข้ามุมห้องหรือผนังทึบ และด้านหลังของโต๊ะทำงานไม่ควรเป็นหน้าต่าง จะช่วยเสริมอำนาจและบารมีให้กับเจ้าของโต๊ะทำงานได้ดีกว่า แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงหน้าต่างได้ ให้หาฉากกั้นหรือต้นไม้มาตั้งบังหน้าต่างเอาไว้

  • โต๊ะทำงานต้องไม่อยู่ใต้คาน เพราะใต้คานถือเป็นตำแหน่งที่ถูกกดทับ จะทำให้เกิดความเครียด และส่งผลให้ตำแหน่งงานไม่ก้าวหน้า แต่ถ้าไม่สามารถหลีกเลี่ยงตำแหน่งคานได้ ให้ติดหลอดไฟไว้ที่ใต้คานเพื่อกระจายพลังงานที่ไม่ดีออกไปรอบๆ แทน

  • โต๊ะทำงานที่โล่งว่าง เป็นระเบียบ ไม่รกรุงรัง ถือว่าดีที่สุดตามหลักฮวงจุ้ย เพราะโต๊ะทำงานที่รกรุงรังและไม่เป็นระเบียบจะเปรียบเสมือนอุปสรรคของการทำงานนั่นเอง

โต๊ะทำงานพับได้ ตัวช่วยสำหรับห้องทำงานพื้นที่จำกัด

สำหรับคนทำงานที่บ้านหรือหอพักที่มีพื้นที่จำกัด โต๊ะทำงานพับได้ ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณมีโต๊ะทำงานที่ถูกสุขลักษณะโดยไม่เปลืองพื้นที่ เพราะสามารถพับเก็บได้เมื่อทำงานเสร็จ ช่วยประหยัดพื้นที่และเพิ่มพื้นที่ใช้สอยภายในห้อง มีให้เลือกหลายขนาดตามความเหมาะสมของห้องหรือรูปแบบการใช้งาน ทั้งยังสามารถนำไปใช้เป็นโต๊ะอเนกประสงค์สำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ หรือพกพาออกไปใช้นอกสถานที่ ช่วยคุณเปลี่ยนบรรยากาศการทำงานได้อีกด้วย