โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เก้าอี้บาร์

เก้าอี้บาร์ เป็นเก้าอี้ทรงสูง มักใช้คู่กับโต๊ะทรงสูงหรือโต๊ะในรูปแบบของเคาน์เตอร์ พบเห็นได้ทั่วไปตามร้านอาหารหรือคาเฟ่ 

ความแตกต่างของเก้าอี้บาร์

เก้าอี้บาร์มีความแตกต่างจากเก้าอี้ทั่วไป ที่เห็นได้ชัดคือ การออกแบบให้มีรูปทรงสูง ขาเก้าอี้ยาวกว่าปกติ การใช้งานจึงค่อนข้างเฉพาะเจาะจง คือ ใช้กับโต๊ะทรงสูงหรือโต๊ะแบบเคาน์เตอร์เท่านั้น ไม่สามารถใช้งานแบบอเนกประสงค์เหมือนกับเก้าอี้ทั่วๆ ไปได้ ซึ่งการออกแบบนี้มีข้อดี คือ ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอย และด้วยรูปทรงที่สูงกว่าเก้าอี้ปกติ เก้าอี้บาร์จึงสามารถช่วยเสริมวิสัยทัศน์ให้กับผู้นั่ง ทำให้มองเห็นได้ไกลหรือมองเห็นได้ทั่วบริเวณ ซึ่งจะช่วยให้ห้องหรือพื้นที่เล็กๆ ดูกว้างขึ้น จึงเป็นเหตุผลว่า ทำไมร้านอาหาร ผับบาร์ หรือคาเฟ่ มักนิยมใช้เก้าอี้บาร์นั่นเอง

เก้าอี้บาร์ใช้ทำอะไรได้บ้าง?

คนส่วนใหญ่อาจคุ้นเคยกับภาพของเก้าอี้บาร์ที่อยู่ในร้านอาหาร ผับบาร์ หรือคาเฟ่ แต่เก้าอี้บาร์สามารถนำมาใช้ตกแต่งบ้านหรือใช้เพื่อวัตถุประสงค์อื่นๆ ได้อีก เช่น

 

  • เก้าอี้บาร์สำหรับห้องครัวที่มีพื้นที่จำกัด

สำหรับห้องครัวพื้นที่น้อย อย่างห้องครัวในหอพักหรือคอนโดมิเนียม ที่ไม่สามารถจัดวางชุดโต๊ะอาหารแบบครบเซ็ตได้ หรือสำหรับผู้ที่ต้องการประหยัดพื้นที่ใช้สอยภายในครัว การก่อเคาน์เตอร์หรือวางโต๊ะทรงสูง แล้วใช้งานร่วมกับเก้าอี้บาร์ ถือว่าตอบโจทย์และช่วยประหยัดพื้นที่ได้ดี นอกจากนั้นยังสามารถใช้เก้าอี้บาร์และเคาน์เตอร์บาร์เป็นเขตแบ่งพื้นที่ภายในห้อง ช่วยให้ห้องครัวและห้องพักของคุณเป็นสัดส่วนและดูทันสมัยขึ้นได้อีกด้วย

  • เก้าอี้บาร์ในออฟฟิศสำหรับเปลี่ยนอิริยาบถ

นอกจากใช้งานในร้านอาหาร บ้าน หรือห้องพักแล้ว เก้าอี้บาร์ยังสามารถนำมาตกแต่งหรือใช้เป็นมุมพักผ่อนในออฟฟิศได้ ไม่ว่าจะเป็นเก้าอี้บาร์สำหรับเคาน์เตอร์ขนมหรือโต๊ะกาแฟ หรือใช้เก้าอี้บาร์ร่วมกับโต๊ะทรงสูงจัดเป็นมุมทำงานแบบไม่เป็นทางการ ให้พนักงานได้ยืดเส้นยืดสายหรือเปลี่ยนอิริยาบถระหว่างวัน

วิธีการเลือกซื้อเก้าอี้บาร์มาใช้งาน

ด้วยการออกแบบที่แตกต่างและการใช้งานที่ค่อนข้างเฉพาะเจาะจง ก่อนตัดสินใจซื้อเก้าอี้บาร์ จึงควรคำนึงถึงปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 

ความสูงของเก้าอี้บาร์

อย่างที่เห็นว่าเก้าอี้บาร์นั้นมีความสูงมากกว่าเก้าอี้ปกติ การใช้งานจึงควรใช้งานคู่กับโต๊ะทรงสูงหรือเคาน์เตอร์ ซึ่งควรวัดขนาดความสูงของโต๊ะ แล้วเลือกเก้าอี้บาร์ที่มีความสูงเหมาะสมกับโต๊ะนั้นๆ ซึ่งเก้าอี้บาร์ควรมีความสูงน้อยกว่าโต๊ะหรือเคาน์เตอร์ประมาณ 27-30 เซนติเมตร แต่ถ้าการหาเก้าอี้บาร์ที่ระดับความสูงเหมาะสมกับโต๊ะเป็นเรื่องยาก แนะนำให้เลือกเก้าอี้บาร์ที่สามารถปรับระดับความสูงต่ำได้ จะช่วยอำนวยความสะดวก ทั้งยังสามารถเคลื่อนย้ายไปใช้กับโต๊ะที่มีความสูงต่างกันได้อีกด้วย

เก้าอี้บาร์ควรมีที่พักเท้า

ด้วยความสูงของเก้าอี้บาร์ เวลานั่งจึงทำให้เท้าลอย ไม่ติดพื้น ซึ่งถ้านั่งไปนานๆ จะทำให้รู้สึกเมื่อย จึงควรเลือกซื้อเก้าอี้บาร์แบบมีที่พักเท้า จะช่วยให้นั่งสบายขึ้น ราวกับนั่งเก้าอี้แบบปกติทั่วไป ที่พักเท้ายังช่วยอำนวยความสะดวกให้คนรูปร่างเล็ก ใช้สำหรับเหยียบเพื่อขึ้นไปนั่งบนเก้าอี้บาร์สูงๆ ได้สะดวกขึ้นอีกด้วย

เก้าอี้บาร์แบบหมุนได้

เก้าอี้บาร์แบบหมุนเบาะได้ 360 องศา จะช่วยให้คุณใช้งานได้สะดวกกว่า คือ ไม่ต้องขึ้นๆ ลงๆ จากเก้าอี้เพื่อปรับองศาเก้าอี้หรือเปลี่ยนมุมในการนั่งนั่นเอง

เก้าอี้บาร์แบบมีพนักพิง

แม้ว่าเก้าอี้บาร์จะไม่ได้ถูกออกแบบมาสำหรับนั่งต่อเนื่องเป็นเวลานานๆ แต่การเลือกเก้าอี้บาร์ที่นั่งสบายและไม่ทำให้เมื่อยย่อมดีกว่า ซึ่งเก้าอี้บาร์ที่มาพร้อมพนักพิง จะช่วยให้นั่งสบาย ไม่ทำให้ปวดหลัง และเก้าอี้บาร์ที่มาพร้อมเบาะบุฟองน้ำยังช่วยลดความเสี่ยงไม่ให้เกิดอาการบาดเจ็บ จากการกดทับของสะโพกได้อีกด้วย

นอกจากปัจจัยด้านประโยชน์ใช้สอยแล้ว อีกสิ่งที่ควรคำนึงถึงคือดีไซน์ของเก้าอี้บาร์ที่ควรเลือกให้เหมาะกับสไตล์การตกแต่งห้องและเข้าได้กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้าน เพื่อให้การตกแต่งภายในเป็นไปในทิศทางเดียวกัน