โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

ช้อน

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ช้อน

แต่เดิมการรับประทานอาหารในประเทศไทย นิยมใช้มือและนั่งทานกับพื้น แต่เมื่อเริ่มมีการติดต่อกับประเทศทางซีกโลกตะวันตกมากขึ้น วัฒนธรรมตะวันตกก็เริ่มแพร่เข้ามาทำให้วิธีการรับประทานอาหารของคนไทยเปลี่ยนแปลงไป คือ เปลี่ยนมานั่งทานอาหารบนโต๊ะ และเริ่มมีการใช้ช้อนตักอาหาร ช้อนที่นิยมใช้ในปัจจุบัน ส่วนใหญ่ทำจากสเตนเลสคุณภาพดี ทนทาน ไม่เป็นสนิม มีลักษณะและขนาดที่หลากหลาย เหมาะกับการใช้งานแตกต่างกันไป 

ประเภทของช้อนแบ่งตามลักษณะการใช้งาน 

  • ช้อนจีนหรือช้อนคาว เป็นช้อนสั้นที่เราใช้กันทั่วไป มีทั้งแบบสเตนเลสและเซรามิก มักใช้เป็นช้อนกลาง หรือเป็นช้อนสำหรับทานข้าวต้ม/โจ๊ก

  • ช้อนโต๊ะ หรือช้อนยาวที่ใช้คู่กับส้อม เป็นช้อนแบบสากลที่ช่วยเพิ่มความสะดวกในการรับประทานอาหาร

  • ช้อนชา หรือ ช้อนกาแฟ มีลักษณะเรียวเล็ก เหมาะกับการตักกาแฟ น้ำตาล ครีมเทียมและคนเครื่องดื่มในถ้วยเครื่องดื่มขนาดเล็ก

  • ซ้อนซุป หรือ ช้อนกลม มีด้ามยาว ไม่ค่อยนิยมใช้ในบ้านเรา แต่ในฝั่งตะวันตกมักใช้ช้อนประเภทนี้ในการตักซุปหรืออาหารที่มีลักษณะเหลว โดยจะรับประทานจากด้านข้างของช้อน

  • ช้อนหวาน ใช้สำหรับตักไอศกรีมหรือขนม ด้ามของช้อนหวานมีขนาดใกล้เคียงกับช้อนกาแฟ แต่ตัวช้อนหวานจะมีขนาดใหญ่กว่า เพื่อให้รับประทานขนมได้พอดีคำ

  • ช้อนเสิร์ฟ ลักษณะเหมือนช้อนโต๊ะขนาดใหญ่ ไม่นิยมใช้ในบ้านเรา เหมาะสำหรับตักอาหารเสิร์ฟหรือใช้เป็นช้อนกลางในการรับประทานอาหารแบบทางการ

  • ช้อนค็อกเทล เป็นช้อนที่มีด้ามจับเล็กๆ ใช้แทนจาน สำหรับวางอาหารค็อกเทลขนาดพอดีคำ มักทำจากเซรามิกสีขาว นิยมใช้ในงานเลี้ยง งานปาร์ตี้

ชนิดของสเตนเลสที่นำมาผลิตช้อน

สเตนเลสเป็นเหล็กกล้าทนต่อการกัดกร่อน เรียกอีกชื่อได้ว่า เหล็กกล้าไร้สนิม มีหลายประเภท แบ่งออกได้เป็น 5 กลุ่มใหญ่ ตามลักษณะโครงสร้าง แต่กลุ่มที่นิยมนำมาผลิตเป็นช้อน มีอยู่ 2 กลุ่ม คือ

  • กลุ่มออสแทนนิติค

สเตนเลสในกลุ่มนี้ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ดีเยี่ยม แข็งแรงและยืดตัวได้ดี ถือเป็นสเตนเลสเกรดดีเยี่ยม เหมาะกับการขึ้นรูปทำผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น อุปกรณ์เครื่องครัว เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร ช้อน ซ้อม มีด เครื่องมือในโรงพยาบาล หรือเครื่องมือเครื่องใช้ที่ต้องการความสะอาด ช้อนที่ทำจากสเตนเลสกลุ่มออสแทนนิติค จะแข็งแรงทนทาน ไม่เป็นสนิม 

  • กลุ่มเฟอร์ริติค

สเตนเลสในกลุ่มนี้ทนทานต่อการกัดกร่อนได้ปานกลางถึงดี เป็นสเตนเลสเกรดดีรองจากสเตนเลสกลุ่มออสแทนนิติค นิยมใช้ในงานตกแต่งภายใน งานสถาปัตยกรรม รวมไปถึงอุปกรณ์ในครัวเรือน ช้อน ซ้อม มีด อ่างล้างมือ เป็นต้น