user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

มีด

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

มีด

มีด เป็นอุปกรณ์ทำครัวที่ขาดไม่ได้ ใช้สำหรับสับ หั่น ตัด หรือซอย เตรียมวัตถุดิบเพื่อปรุงอาหาร แต่นอกจากมีดสำหรับใช้ในครัวแล้ว มีดสำหรับใช้บนโต๊ะอาหารก็สำคัญไม่แพ้กัน มีดบนโต๊ะอาหารมีหลากหลายประเภท หลายขนาดและรูปทรง สำหรับใช้งานตามวัตถุประสงค์ที่ต่างกัน

ประเภทของมีดที่ใช้บนโต๊ะอาหาร

  •  มีดหลัก/มีดโต๊ะ/มีดสเต็ก : มีดทั้ง 3 ชนิดนี้ จะใช้สำหรับทานอาหารเป็นหลัก ส่วนใหญ่จะใช้ทานเนื้อสัตว์ เช่น ไก่อบ สเต็กหมู สเต็กเนื้อ ฯลฯ มีดเหล่านี้จะมีขนาดพอเหมาะ จับกระชับมือ ใบมีดไม่ยาวมาก และมีความคมปานกลาง เพราะออกแบบมาให้ใช้สำหรับหั่นเนื้อที่สุกแล้วเท่านั้น

  • มีดหวาน : คนไทยอาจไม่คุ้นกับมีดประเภทนี้ แต่ชาวตะวันตกจะใช้มีดหวานสำหรับทานขนมหวานที่ชิ้นใหญ่ หรือต้องตัดเป็นคำเล็กๆ ก่อนทาน มักใช้คู่กับส้อมหวานและช้อนหวาน 

  • มีดปลา : ใช้สำหรับทานปลาและซีฟู้ดโดยเฉพาะ เป็นมีดที่ไม่มีใบเลื่อย ไม่คม เพราะเนื้อปลาและซีฟู้ดตัดให้ขาดง่าย ทั้งยังเป็นมีดปลายมนเอาไว้สำหรับเลาะกางปลา

  • มีดทาเนย : ชาวตะวันตกมักจะมีเมนูซุปและสเต็ก ที่จะเสิร์ฟมาพร้อมกับขนมปัง ซึ่งการทานขนมปังก็จะนิยมทานกับเนย มีดทาเนยจึงใช้สำหรับปาดเนยมาทาบนขนมปังโดยเฉพาะ

  • มีดหั่นขนมปัง : นอกจากมีดทาเนยแล้ว ยังมีมีดหั่นขนมปังสำหรับหั่นขนมปังชิ้นใหญ่ อย่างขนมปังฝรั่งเศส มีดหั่นขนมปังจะมีใบมีดหยักและคมคล้ายใบเลื่อย เพื่อให้สามารถตัดขอบที่แข็งและหนาของขนมปังได้

มีดหลากชนิดเหล่านี้ นอกจากใช้งานบนโต๊ะอาหารในครัวเรือนแล้ว ผู้ที่เปิดหรือกำลังคิดอยากทำธุรกิจร้านอาหาร คาเฟ่ รีสอร์ท หรือโรงแรม ก็สามารถเลือกซื้อมีดเหล่านี้ไปใช้งานให้เหมาะสมกับธุรกิจของตัวเองได้เช่นกัน

วิธีดูแลรักษามีด

  • หลังการใช้งานควรเช็ดคราบต่างๆ เช่น เศษเนื้อ เศษผัก คราบมันบนใบมีดด้วยผ้าสะอาด แล้วจึงล้างด้วยน้ำยาล้างจาน

  • หลังล้างมีด ควรเช็ดให้แห้งด้วยผ้าสะอาด ไม่ควรตากมีดไว้ให้แห้งเอง เพื่อป้องกันการเกิดสนิม

  • มีดที่ไม่ค่อยได้ใช้งาน ควรนำออกมาตรวจสภาพเป็นประจำ เช็ดรอยเปื้อนหรือสนิม เพื่อให้มีดสะอาดอยู่เสมอ