โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

ส้อม

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ส้อม

ในวัฒนธรรมไทย ส้อมอยู่ในฐานะอุปกรณ์ที่ช่วยเกลี่ยอาหารในจาน เกลี่ยอาหารเข้าช้อนหรือจิ้มอาหารเท่านั้น แต่สำหรับการรับประทานอาหารในตะวันตก ส้อมถือเป็นอุปกรณ์หลักในการตักหรือจิ้มอาหาร และยังมีส้อมหลายประเภทเพื่อใช้กับอาหารต่างชนิดกันอีกด้วย 

ประเภทของส้อมแบ่งตามการใช้งาน

  • ส้อมโต๊ะ เป็นส้อมหลักที่ใช้กันทั่วไป ในบ้านเราก็จะนิยมใช้คู่กับช้อนโต๊ะ ช่วยเกลี่ยอาหารเข้าช้อน หรือจิ้มอาหาร แต่ในตะวันตกจะใช้ส้อมโต๊ะ ในการรับประทานพาสต้า ข้าว ผัก และสเต็ก โดยใช้คู่กับมีดสเต็ก

  • ส้อมจิ้มผลไม้ เป็นส้อมขนาดเล็กสุด ปลายเรียว ใช้สำหรับจิ้มผลไม้โดยเฉพาะ

  • ส้อมเค้ก  ใช้คู่กับช้อนเค้ก หากเป็นการจัดโต๊ะแบบตะวันตก ส้อมเค้กและช้อนเค้กจะวางอยู่ด้านบนของจานอาหาร

  • ส้อมเสิร์ฟ ใช้ร่วมกับช้อนเสิร์ฟ มักมี 3 ง่าม และมีลักษณะพิเศษคือ ปลายส้อมจะโค้งออกเล็กน้อย เหมาะกับการจิ้มเนื้อสัตว์ 

  • ส้อมสลัด ใช้คู่กับมีดสลัด ช่วยในการคลุกเคล้า การใช้ส้อมสลัดให้ถูกวิธีคือ ตัด-พับ-ดัน โดยใช้มีดสลัดตัดชิ้นผักให้พอดีคำ จากนั้นพับชิ้นผักให้เล็กลง และใช้มีดดันชิ้นผักที่พับแล้วเข้าไปในส้อมแล้วทาน

  • ส้อมปลา ขนาดเดียวกับส้อมโต๊ะ เหมาะสำหรับอาหารที่มีส่วนประกอบหลักเป็นปลา โดยใช้คู่กับมีดปลา  

  • ส้อมเนื้อ เป็นส้อมขนาดใหญ่ที่สุด มีสองง่าม ใช้สำหรับแทงในเนื้อชิ้นใหญ่ เพื่อกลับด้านในขณะปรุง หรือยกเสิร์ฟ 

  • ส้อมสำหรับหอยนางรม การรับประทานหอยนางรม นิยมทานเนื้อหอยพร้อมน้ำจากตัวหอย และมักบีบเลมอนเพื่อเพิ่มรสชาติ ส้อมสำหรับหอยนางรม จึงมีลักษณะเป็นส้อมกึ่งช้อน คือตัวส้อมมีพื้นที่สำหรับใส่น้ำจากหอยนางรม ขณะที่ตรงปลายส้อมก็มีเงี่ยงเล็กๆ ช่วยในการจิ้มเนื้อหอยนางรม เพื่อรับประทานพร้อมกัน 

  • ส้อมสำหรับหอยทาก มีสองง่าม ปลายเรียว เพื่อให้เหมาะกับการจิ้มเนื้อหอยทากจากเปลือกหอย