โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

ของใช้บนโต๊ะอาหาร

ทุกวันนี้ความใฝ่ฝันของใครหลายๆ คน คงไม่พ้นการมีธุรกิจเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะธุรกิจร้านอาหาร ร้านกาแฟ คาเฟ่ ที่กำลังเติบโต นอกจากนั้นยังมีธุรกิจโรงแรม รีสอร์ท หรือโฮสเทล ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน กิจการเหล่านี้สามารถเรียกรวมๆ ได้ว่า HoReCa ย่อมาจาก Hotel Restaurant และ Cafe and Catering สิ่งสำคัญสำหรับธุรกิจบริการแบบนี้คือการบริหารจัดการร้านที่ดี ความเอาใจใส่ดูแลลูกค้า แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน คือ เรื่องอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ภายในร้าน โดยเฉพาะของใช้บนโต๊ะอาหาร ซึ่งโต๊ะอาหารถือเป็นหน้าเป็นตาของร้านอาหาร คาเฟ่ และห้องอาหารของโรงแรม โต๊ะอาหารที่สวยและจัดสิ่งของบนโต๊ะไว้อย่างเป็นระเบียบเรียบร้อย จะช่วยให้ร้านดูดีขึ้นได้

ของใช้บนโต๊ะอาหารมีอะไรบ้าง

  • จาน

จานมีหลายประเภทแตกต่างไปตามวัสดุที่ผลิต เช่น จานกระดาษ จานพลาสติก จานแก้ว จานเซรามิก จานเมลามีน เป็นต้น ซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกัน เหมาะสมกับการใช้งานคนละแบบ แต่จานที่เหมาะกับการนำไปใช้ในธุรกิจ HoReCa ควรเป็นจานที่ทั้งสวยงามและทนทาน อย่างจานแก้ว จานเซรามิกประเภทพอร์ชเลน และจานเมลามีน

  • ช้อนและส้อม

ช้อนส้อมสำหรับธุรกิจร้านอาหารทั่วไป อาจนิยมใช้แค่ช้อนโต๊ะ ส้อมโต๊ะ สำหรับทานข้าว และช้อนกลางสำหรับตักอาหาร หากเป็นร้านกาแฟหรือคาเฟ่ ก็อาจมีช้อนชา ช้อนหวาน ส้อมเค้กสำหรับตักไอศกรีมหรือขนมหวานเพิ่มขึ้นมา แต่กับธุรกิจโรงแรม หรือร้านอาหารใหญ่ๆ ที่เสิร์ฟอาหารเป็นคอร์สแบบตะวันตก จำเป็นต้องมีช้อนส้อมหลายชนิดจัดไว้บนโต๊ะอาหาร เพื่อใช้ให้เหมาะสมกับอาหารแต่ละประเภทที่นำมาเสิร์ฟ เช่น ช้อนซุป สำหรับตักซุปหรืออาหารเหลว, ส้อมปลา สำหรับทานปลาและซีฟู้ด, ส้อมสำหรับหอยนางรม และส้อมสลัด เป็นต้น

  • มีด

มีดสำหรับใช้บนโต๊ะอาหารควรเลือกให้เหมาะสมกับเมนู เช่น มีดสเต็ก ใช้สำหรับตัดเนื้อเท่านั้น หากเสิร์ฟปลาหรือซีฟู้ดควรเลือกใช้มีดปลาที่สามารถตัดเนื้อปลาและเลาะกางปลาออกได้ สิ่งหนึ่งที่สำคัญสำหรับการใช้มีด คือ ไม่ควรนำมีดที่ใช้สำหรับงานในครัวมาใช้งานบนโต๊ะอาหาร เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายกับลูกค้าและพนักงานของเราได้

  • แก้ว

เครื่องดื่มที่เหมาะกับเมนูอาหารสามารถช่วยให้อาหารรสชาติดีขึ้น และแก้วที่เหมาะสมกับเครื่องดื่มก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่มได้ ดังนั้นก่อนซื้อแก้วมาใช้ในร้าน ควรคำนึงถึงเมนูเครื่องดื่มของร้านและเลือกแก้วให้เหมาะสมกับเมนูนั้นๆ เช่น น้ำเปล่า น้ำอัดลม น้ำผลไม้ปั่น เครื่องดื่มเย็นต่างๆ ควรใส่ในแก้วใสให้เห็นเครื่องดื่มภายใน เพื่อโชว์สีสันของเครื่องดื่ม สำหรับไวน์หรือค็อกเทลควรเสิร์ฟในแก้วไวน์ที่เรียกว่าแก้วก้าน เบียร์ก็ควรจัดเสิร์ฟในแก้วเบียร์โดยเฉพาะ ส่วนเมนูกาแฟร้อน เครื่องดื่มร้อนต่างๆ จะนิยมใส่ในแก้วเซรามิก ที่มีหูจับ      

การเลือกซื้อของใช้บนโต๊ะอาหาร

สิ่งสำคัญที่ต้องคำนึงถึงก่อนเลือกซื้อของใช้บนโต๊ะอาหาร มีดังนี้

  • เลือกของใช้บนโต๊ะอาหารให้เข้ากับการตกแต่งภายในร้านและสไตล์ของร้าน จะช่วยส่งเสริมภาพรวมของร้านให้ดูดี

  • เลือกของใช้บนโต๊ะอาหารให้เหมาะสมกับเมนูอาหาร เมนูเครื่องดื่ม เพื่อเสริมให้อาหารดูโดดเด่น น่ารับประทาน และลูกค้าสามารถรับประทานอาหารได้อย่างราบรื่น ไม่ติดขัดกับอุปกรณ์ที่ไม่เหมาะสม

  • นอกจากความสวยงาม ของใช้บนโต๊ะอาหารควรเลือกที่ทำมาจากวัสดุคุณภาพดี แข็งแรงทนทาน เพราะต้องหมุนเวียนกลับมาใช้บ่อยครั้ง ของใช้ที่ทนทาน ไม่พังง่าย จะช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการซื้ออุปกรณ์ไปได้มาก