สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

ถุงพลาสติก

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ถุงพลาสติก

ปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับความนิยมในการนำมาใช้สำหรับเคลื่อนย้ายสิ่งของและอาหาร คือ ถุงพลาสติก ที่ถูกผลิตขึ้นจากเม็ดพลาสติกชนิดต่าง ๆ มีน้ำหนักเบา และมีราคาที่ถูกกว่าถุงผ้าและถุงกระดาษ ทำให้อุตสาหกรรมถุงพลาสติกขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ

ถุงพลาสติกร้อน

ประเภทของถุงพลาสติก

ถุงพลาสติกที่ผู้คนทั่วไปนิยมนำมาใช้งานมากที่สุด แบ่งออกเป็น 3 ประเภท

  • ถุงพลาสติกเย็น คือ  ถุงที่ใช้สำหรับบรรจุของที่มีอุณหภูมิปกติหรือเย็น มีลักษณะเป็นสีใสในระดับหนึ่ง มีฟิล์ม LDPEเป็นส่วนผสม ซึ่งถูกผลิตมาจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลีเอทธิลีน (Polyethylene: PE) ซึ่งมีความยืดหยุ่นสูง ชิ้นงานจะนิ่ม และสามารถป้องกันของเหลวซึมออกได้ดี

  • ถุงพลาสติกร้อน เป็นถุงที่ใช้บรรจุอาหารและของร้อน สามารถทนความร้อนได้สูงถึง 100-120 องศาเซลเซียส สามารถแบ่งได้ 2 ชนิดตามเม็ดพลาสติกที่ใช้ผลิตได้ ดังนี้
    1. ถุงร้อนจากเม็ดพลาสติกโพลีโพรพิลีน (Polypropylene: PP) ถุงร้อนประเภทนี้มีลักษณะใสมาก กระด้างไม่ยืดหยุ่น และเป็นฉนวนกันไฟฟ้า

    2. ถุงร้อนจากโพลิเอทิลีน ชนิดความหนาแน่นสูง (HDPE) ลักษณะสีขาวขุ่น แต่สามารถเปลี่ยนสีด้วยการผสมสีลงไป มีความเหนียว ทนทาน และรับน้ำหนักได้ดี

  • ถุงพลาสติกชนิดมีหูหิ้วหรือถุงก๊อบแก๊บ เป็นถุงที่ใช้บรรจุสิ่งของทั่วไป แต่ผู้คนส่วนใหญ่นำมาใช้บรรจุอาหารและของร้อน เช่น กล้วยแขก และโรตี ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่สมควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะสารโลหะหนักอาจละลายออกมาจากถุงและเกิดอันตรายกับผู้บริโภคได้ แม้ว่าจะห่ออาหารเหล่านั้นด้วยกระดาษอีกชั้นแล้วก็ตาม ถุงชนิดนี้ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีเอทธิลีนชนิดความหนาแน่นต่ำ (Polyethylene: PE) แต่ส่วนใหญ่มักจะนำพลาสติกที่ใช้แล้วมาทำความสะอาด จากนั้นทำการหลอมใหม่เป็นถุงพลาสติกชนิดนี้

การเลือกใช้ถุงพลาสติก

ถุงพลาสติกมีให้คุณเลือกใช้งานหลากหลายประเภทดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ซึ่งแต่ละประเภทนำไปใช้ประโยชน์ในงานที่แตกต่างกัน ดังนั้น “คุณควรเลือกถุงพลาสติกที่ตอบโจทย์การนำไปใช้งานของคุณมากที่สุด” เพราะถ้านำถุงพลาสติกไปใช้งานผิดประเภท อาจทำให้ถุงพลาสติกใช้งานไม่ได้หรือเป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณ เช่น นำไปใส่ของร้อน คุณก็ควรใช้ถุงพลาสติกร้อนในการบรรจุของชิ้นนั้น