โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

หม้อ

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

หม้อ

หม้อ ถือเป็นอุปกรณ์เครื่องครัวที่ต้องมีทุกบ้าน มีหลายประเภทหลายรูปแบบให้เลือก นำไปใช้ปรุงอาหารได้หลายเมนู ไม่ว่าจะต้ม แกง ตุ๋น นึ่ง หรือแม้แต่เมนูผัด ก็สามารถใช้หม้อทำได้ ซึ่งหม้อที่นิยมใช้งานในครัวนั้น มีหลายประเภท ดังนี้

 

ประเภทของหม้อ

หม้อสเตนเลส

หม้อสเตนเลส ถือเป็นหม้อยอดนิยม เนื่องจากหาซื้อได้ง่าย มีความทนทาน ไม่เป็นสนิม และราคาไม่แพงนัก รวมถึงรูปลักษณ์ที่สวยงาม มีความแวววาว การใช้งานหม้อสเตนเลสควรใช้คู่กับเตาแม่เหล็ก และข้อควรระวังในการใช้หม้อสเตนเลส  คือ อาหารจะติดหม้อสเตนเลสได้ง่ายกว่าหม้อที่ผลิตจากวัสดุชนิดอื่น ทั้งยังไม่ควรใช้หม้อสเตนเลสใส่อาหารรสเปรี้ยวหรืออาหารที่มีความเป็นกรด เช่น แกงส้ม หรือยำ เพราะจะทำให้สเตนเลสเสื่อมคุณภาพได้ไวขึ้น

นอกจากหม้อสเตนเลสทั่วไปที่เห็นได้ในครัวไทย ยังมีหม้อสเตนเลสอีกรูปแบบหนึ่งที่นิยมใช้กันในครัวตะวันตก คือ หม้อสเตนเลสทรงเตี้ยแบบมีด้ามจับ นิยมใช้สำหรับทำน้ำเกรวี่หรือน้ำซอส เพราะเป็นหม้อที่สามารถกักเก็บความร้อนได้ดี ทำให้อาหารดูชุ่มชื้น น่ารับประทาน 

หม้อแก้วทนความร้อน 

หม้อแก้วทนความร้อน ลักษณะเป็นแก้วใส มีความหนาและทนความร้อน สามารถใช้งานคู่กับเตาได้ทุกชนิด ยกเว้นเตาแม่เหล็ก ข้อดีของหม้อแก้วทนความร้อน คือ สามารถใช้เป็นหม้อยกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารได้เลยทันทีที่ปรุงเสร็จ ทั้งยังช่วยให้โต๊ะอาหารดูหรูหราขึ้นได้อีกด้วย

หม้อเคลือบ

 

หม้อเคลือบ เป็นหม้อโลหะที่เคลือบด้วยผงแก้วผสมสี ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย มีความสวยงามและดูโมเดิร์น เหมาะกับครัวสมัยใหม่ ช่วยในเรื่องการตกแต่งได้ดี ข้อดีของหม้อเคลือบ คือ อาหารจะไม่ติดหม้อหรือก้นหม้อ ใช้ทำได้หลายเมนู ใช้งานได้ทั้งกับเตาแก็สและเตาไฟฟ้า แต่ควรระวังไม่ให้หม้อหล่นหรือกระทบกับของแข็ง เพราะจะทำให้สีที่เคลือบไว้กระเทาะออกจนส่วนที่เป็นโลหะไม่มีอะไรห่อหุ้ม ซึ่งจะทำให้เกิดสนิมได้

หม้อเหล็ก

หม้อเหล็ก มีความแข็งแรงทนทานสูง ที่สำคัญคือ เหล็กมีสารอีนาเมลที่เป็นตัวนำความร้อนและไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย จะช่วยให้หม้อเกิดไอน้ำ ส่งผลให้อาหารมีความชุ่มชื้น เหมาะสำหรับใช้ทำอาหารที่มีวิธีการปรุงหลายขั้นตอน  เช่น อาหารที่ต้องตั้งเตาก่อนแล้วนำไปอบต่อ เพราะจะช่วยให้ไม่ต้องเปลี่ยนภาชนะหลายใบก่อนเข้าอบให้วุ่นวาย แต่หม้อเหล็กไม่เหมาะกับคนที่เข้าครัวนานๆ ครั้ง เพราะหม้อเหล็กที่ตั้งทิ้งไว้อาจเกิดสนิมก่อนได้ใช้งาน

หม้ออลูมิเนียม

หม้ออลูมิเนียม อีกหนึ่งเครื่องครัวที่ได้รับความนิยมและใช้งานกันอย่างแพร่หลาย มีความทนทานสูง แต่น้ำหนักเบา มีข้อดี คือ ให้ความร้อนได้เร็ว ช่วยให้อาหารสุกไวขึ้น ทั้งยังทำความสะอาดได้ง่าย เพราะอาหารจะไม่ติดหม้อหรือก้นหม้อ

หม้ออลูมิเนียมไม่ควรนำมาใช้กับเตาไมโครเวฟ และก่อนนำหม้ออลูมิเนียมขึ้นตั้งไฟบนเตาแก็ส ควรใส่อาหารหรือน้ำลงในหม้อก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ก้นหม้อไหม้จนเสียหายได้

หม้ออัดแรงดัน

 

หม้ออัดแรงดัน ถือเป็นหม้อที่ออกแบบมาเพื่ออำนวยความสะดวกและลดเวลาการประกอบอาหาร เพราะหม้ออัดแรงดันจะช่วยให้อาหารสุกและเปื่อยเร็วขึ้น แต่การใช้หม้ออัดแรงดัน ควรระมัดระวังเป็นพิเศษ เนื่องจากหม้อมีแรงอัด หากเปิดฝาหม้อในขณะที่หม้อยังร้อนจัดหรือใช้งานหม้ออัดแรงดันไม่ถูกวิธี ก็เสี่ยงที่จะมีการระเบิดจนเป็นอันตรายได้

หม้อแต่ละชนิดเหมาะกับการใช้ปรุงอาหารเมนูไหนบ้าง?

  • หม้อสเตนเลส เหมาะกับการปรุงอาหารทุกประเภท เช่น ต้ม แกง ผัด ทอด ตุ๋น แต่ไม่เหมาะกับอาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือมีความเป็นกรดสูง อย่างยำ ต้มยำ หรือแกงส้ม

  • หม้อเหล็ก เหมาะกับการต้ม ผัด ทอด ตุ๋น รวมถึงอาหารที่ต้องเคี่ยวหรือตั้งไฟเป็นเวลานาน เช่น แกงกะหรี่ สตูว์ สเต็ก

  • หม้อแก้วทนความร้อน เหมาะกับการปรุงอาหารประเภทต้มและตุ๋น เพราะจะช่วยคงรสชาติของวัตถุดิบได้ดี เก็บความร้อนได้นาน

  • หม้ออลูมิเนียม ใช้ปรุงอาหารได้ทุกประเภท

  • หม้อเคลือบ เหมาะกับการตุ๋นอาหารหรือปรุงอาหารที่ต้องใช้เวลาตั้งไฟนาน เพราะทนทานต่อการกัดกร่อนและไม่ทำปฏิกิริยากับกรดหรือด่างในอาหาร

การดูแลรักษาหม้อให้ใช้งานได้นาน

  • หลังจากปรุงอาหารเสร็จ ควรล้างทำความสะอาดหม้อทันที แต่ถ้ายังไม่สามารถทำความสะอาดทันทีได้ ให้ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ แช่ทิ้งเอาไว้ เพื่อไม่ให้อาหารที่เลอะหม้ออยู่แข็งตัว เพราะจะทำความสะอาดยากขึ้น 

  • สำหรับหม้อที่คราบอาหารฝังแน่น ไม่ควรทำความสะอาดโดยใช้ฝอยขัดหม้อ เพราะอาจทำให้พื้นผิวของหม้อเป็นรอยถลอก ไม่สวยงาม ให้ทำความสะอาดโดยใช้น้ำอุ่นเทใส่หม้อทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชั่วโมง จากนั้นนำฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานถูออกหลายๆ รอบ จนกว่าคราบอาหารจะหลุดออกหมด

  • สำหรับหม้อที่มีรอยไหม้ ให้ปล่อยเอาไว้จนหม้อเย็น แล้วนำไปแช่ในน้ำอุ่น ทิ้งไว้จนคราบหรือรอยไหม้ล่อนออก จากนั้นแช่หม้อลงในน้ำเกลือผสมผงฟู ทิ้งไว้ข้ามคืน แล้วใช้ผ้านุ่มหรือฟองน้ำชุบน้ำยาล้างจานทำความสะอาดจนหมดคราบ

  • เลือกซื้อหม้อคุณภาพจากร้านค้าที่ไว้ใจได้ ไม่เห็นแก่ของถูก เพราะอาจได้หม้อที่ผลิตมาจากวัสดุเกรดต่ำ มีสารปนเปื้อน ซึ่งจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย 


คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับหม้อ

หม้อ, หม้อต้ม, หม้อแขก, หม้อสแตนเลสราคา, ชุดหม้อสแตนเลส, หม้อสแตนเลส,หม้ออัด แรงดันไฟฟ้า, หม้อนึ่งสแตนเลส,หม้อด้าม