โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

มีดทำอาหาร

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

มีดทำอาหาร

มีด ถือเป็นเครื่องครัวที่จำเป็นและขาดไม่ได้ มีดที่ดีจะช่วยให้การทำครัวนั้นง่าย ช่วยลดเวลาและลดความตึงเครียดในการทำอาหารได้เป็นอย่างดี ทั้งยังส่งผลไปถึงรูปลักษณ์และรสชาติอาหารอีกด้วย ก่อนเลือกซื้อมีดมาใช้ในครัว จึงควรเรียนรู้เกี่ยวกับมีดในรูปแบบต่างๆ เพื่อที่จะเลือกซื้อมีดมาใช้งานได้อย่างเหมาะสม 

ประเภทของมีดแบ่งตามวัสดุ

มีดสเตนเลส 

มีดสเตนเลส เป็นมีดที่เหมาะสำหรับมีไว้ติดบ้านและเหมาะกับมือใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้นทำครัว เพราะใช้งานง่าย ทำความสะอาดง่าย และไม่เป็นสนิม อีกทั้งยังหาซื้อง่ายและราคาถูก แข็งแรงทนทาน ใช้หั่นวัตถุดิบได้ทุกชนิด 

มีดเหล็ก 

มีดเหล็ก มีความคม และมีอายุการใช้งานยาวนาน หากเก็บรักษาและหมั่นลับคมมีดอยู่เสมอ ก็สามารถเก็บมีดเหล็กเอาไว้ได้ตลอดชีวิต มีดเหล็กเหมาะสำหรับพ่อครัว แม่ครัว เชฟ หรือผู้ที่ชำนาญในการใช้มีด เพราะมีดค่อนข้างมีน้ำหนักและคม จึงต้องอาศัยประสบการณ์และการกะน้ำหนักมืออย่างเหมาะสม และต้องใส่ใจในการดูแลรักษา ไม่จัดเก็บมีดเหล็กในที่ชื้นหรือเก็บขณะยังเปียก เพราะจะเกิดสนิมได้ง่าย

มีดเซรามิก 

มีดเซรามิก เป็นมีดน้ำหนักเบา ใช้งานง่าย และไม่ค่อยเป็นสนิม มีดเซรามิกยังช่วยไม่ให้อาหารหรือวัตถุดิบมีกลิ่นเหล็กหรือกลิ่นโลหะติดไปหลังจากการหั่น แต่มีข้อเสีย คือ ใบมีดมีความทนทานน้อย ไม่เหมาะกับการหั่นวัตถุดิบแข็งๆ หรือวัตถุดิบเนื้อเหนียว อย่างเนื้อวัว 

มีดไทเทเนียม 

มีดไทเทเนียม ใบมีดมีความทนทานสูง ทนความร้อนได้ดี และเป็นสนิมยากกว่ามีดชนิดอื่นๆ ทั้งยังใช้งานสะดวก ทำความสะอาดง่าย สามารถทำความสะอาดด้วยเครื่องล้างจานได้ 

ประเภทของมีดแบ่งตามลักษณะการใช้งาน 

มีดเชฟ (Chef’s Knife) 

มีดเชฟ คือมีดประจำตัวของเชฟ ใช้งานได้หลากหลาย เชฟจะใช้มีดนี้ในการหั่น บั้ง หรือซอย อาจเรียกว่าเป็นมีดอเนกประสงค์ ส่วนใหญ่จะใช้ในขั้นตอนการเตรียมส่วนผสม มีดเชฟมีลักษณะเป็นมีดสเตนเลส ขนาดความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ถือเป็นขนาดกำลังดี ให้เชฟจับได้ถนัดมือ 

มีดปอกผลไม้ (Paring Knife) 

มีดปอกผลไม้ ออกแบบมาเพื่อใช้ปอกเปลือกผลไม้หรือผักโดยเฉพาะ ไม่เหมาะกับการหั่นหรือตัด มีดมีรูปทรงบาง ขนาดเล็ก และใบมีดสั้น ความยาวอยู่ที่ประมาณ 9-11 เซนติเมตรเท่านั้น

มีดแล่เนื้อ (Carving Knife) 

มีดแล่เนื้อ หรือเรียกอีกชื่อว่า มีดสไลด์ เหมาะสำหรับพ่อครัว แม่ครัว หรือผู้ที่มีความชำนาญในการใช้มีด เพราะถือเป็นมีดเฉพาะทาง ใช้สำหรับแล่เนื้อโดยตรง เช่น แล่เนื้อปลาแซลมอน สไลด์เนื้อหมู สไลด์เนื้อวัว หรือหั่นก้อนแฮมให้เป็นแผ่นบางๆ ด้วยปลายมีดที่แหลมและคมซึ่งสามารถเจาะหรือหั่นเนื้อที่เหนียวได้สบายๆ ช่วยให้แล่ชิ้นเนื้อได้อย่างสวยงาม ส่วนใหญ่มีความยาวของใบมีดราว 20 เซนติเมตร

มีดสับ (Cleaver) 

มีดสับ หรือที่เรียกกันว่า ‘อีโต้’ รูปทรงคล้ายมีดปังตอ แต่ขนาดเล็กกว่า ใบมีดรูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า มีด้ามจับขนาดใหญ่พอสมควร เพื่อให้จับได้ถนัดมือ ใช้สำหรับสับชิ้นเนื้อ หั่นกระดูก หรือข้อต่อ

มีดแล่ปลา (Filleting Knife) 

มีดแล่ปลา ถือเป็นมีดอีกหนึ่งชนิดที่ออกแบบมาให้ใช้งานเฉพาะทาง ใบมีดรูปทรงโค้ง มีความบางและแหลม ความโค้งและบางของใบมีดจะช่วยในการซอกซอนเข้าเนื้อปลา ให้เลาะก้างปลาออกมาได้ง่ายขึ้น 

มีดหั่นขนมปัง (Bread Knife)

 

มีดหั่นขนมปัง เป็นมีดสำหรับใช้งานเฉพาะทาง ใช้สำหรับหั่นก้อนขนมปังหรือตัดแบ่งเค้กโดยเฉพาะ มีลักษณะเป็นใบมีดยาว ที่ด้านคมมีดมีรอยหยักคล้ายฟันเลื่อย ช่วยให้หั่นก้อนขนมปังออกมาเป็นแผ่นได้อย่างสวยงาม เนื้อขนมปังไม่ฉีกขาด และเรียบเนียน นิยมใช้ในร้านอาหารของโรงแรม ภัตตาคาร ร้านขายขนมปัง หรือร้านเบเกอรี นอกจากนั้น มีดหั่นขนมปังยังสามารถใช้หั่นมะเขือเทศได้โดยไส้ไม่ช้ำอีกด้วย 

มีดอเนกประสงค์ (Utility Knife) 

มีดอเนกประสงค์ ใช้งานในครัวได้สารพัดประโยชน์ ทั้งหั่น บั้ง ซอย เจาะ ฯลฯ แต่โดยส่วนใหญ่จะใช้ในการหั่นผักและผลไม้ มีดอเนกประสงค์มีรูปทรงคล้ายมีดเชฟ แต่ขนาดเล็กกว่า ใบมีดมีความยาวประมาณ 13 เซนติเมตร 

ดูแลรักษามีด 

มีดที่ขาดการดูแลรักษาหรือทำความสะอาดผิดวิธี จะทำให้เกิดสนิมได้ง่ายและทำให้ความคมของมีดหายไป การดูแลรักษาและทำความสะอาดมีดอย่างถูกวิธี ทำได้ดังนี้ 

  • หลังการใช้งาน ให้เช็ดคราบต่างๆ ออกจากใบมีดด้วยผ้าสะอาด แล้วจึงล้างทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน

  • เมื่อล้างมีดจนสะอาดแล้ว ควรเช็ดให้แห้งทันที ไม่เก็บมีดหรือปล่อยมีดที่เปียกทิ้งไว้ เพราะจะทำให้เกิดสนิมได้

  • วิธีการเก็บมีดที่ดีที่สุด คือ การห้อยมีดเอาไว้กับตะขอแขวน ป้องกันไม่ให้ปลายมีดหรือด้านคมมีดเสียดสีกับวัตถุอื่นๆ แต่ถึงอย่างนั้นก็ต้องคำนึงถึงความปลอดภัยด้วย หากในบ้านมีสมาชิกที่เป็นเด็กเล็ก ก็ควรเก็บมีดให้มิดชิด

  • ส่วนมีดที่ไม่ค่อยได้หยิบออกมาใช้ ควรหมั่นทำความสะอาดและตรวจเช็กคราบสนิม เพื่อถนอมมีดและเตรียมมีดให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ

ลับมีดทำครัวให้คมกริบ

การลับมีดให้คม ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีดูแลรักษามีด ทำให้มีดพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพราะมีดที่ไม่คมหรือมีดทื่อ จะทำให้วัตถุดิบเสียทรงและสร้างความหงุดหงิดรำคาญใจให้กับการทำครัว เทคนิคการลับมีดให้คม ทำได้ด้วยอุปกรณ์ลับมีด 3 แบบ ดังนี้

หินลับมีด

หินลับมีด เป็นหินทรงสี่เหลี่ยม มีทั้งแบบหินธรรมชาติ และหินที่ผสมกับเซรามิก ก่อนใช้หินลับมีด ต้องแช่หินลับมีดในน้ำสะอาดประมาณ 10 นาที ขั้นตอนการลับมีด ให้วางคมมีดทำมุม 10-15 องศา จากนั้นเคลื่อนใบมีดถูขึ้นและลงกับหินช้าๆ ทำซ้ำประมาณด้านละ 4-5 ครั้ง

เครื่องลับมีด

เครื่องลับมีด อุปกรณ์ไฟฟ้าที่อำนวยความสะดวกและช่วยเบาแรง มีการออกแบบเหลี่ยมมุมมาให้สามารถลับมีดให้คมได้ในเวลาอันรวดเร็ว ลับมีดได้ทุกชนิด แต่ก็มีราคาสูงเช่นกัน

ลับมีดด้วยก้นจานกระเบื้อง

อีกหนึ่งอุปกรณ์ที่สามารถใช้ลับมีดได้ คือ ก้นของจานกระเบื้อง วิธีการคือ คว่ำจานกระเบื้องลง แล้วนำใบมีดถูกับส่วนขอบของก้นจานที่มีความสาก ก็สามารถช่วยให้มีดคมขึ้นได้ แต่วิธีนี้ควรใช้ในเวลาเร่งด่วน เพราะสำหรับการลับมีดแล้ว ใช้อุปกรณ์ที่ออกแบบมาโดยเฉพาะจะดีที่สุด