โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

เครื่องปั่น

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

เครื่องปั่น

เครื่องปั่น ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าอเนกประสงค์ที่สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะปั่นผลไม้ ทำเครื่องดื่มสมูทตี้ ปั่นวัตถุดิบหรือเครื่องแกงปรุงอาหาร หรือแม้แต่ปั่นอาหารสำหรับเด็กทารก ปัจจุบัน เครื่องปั่นมีมากมายหลายประเภท ในบางรุ่นบางยี่ห้อมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย การเลือกเครื่องปั่นให้ตอบโจทย์ตามความต้องการจึงมีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณา

 

ชนิดของเครื่องปั่น

เครื่องปั่นแบบมือจับหรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม

เครื่องปั่นแบบมือจับ (Hand Blender) หรือเครื่องปั่นแบบจุ่ม (Immersion Blender) เป็นเครื่องปั่นรูปแบบใหม่ที่มีเพียงส่วนที่ใช้สำหรับปั่น ไม่มีโถแก้วหรือเหยือกรองรับ ถือเป็นเครื่องปั่นอเนกประสงค์ที่ใช้งานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะปั่นผลไม้ ปั่นมันฝรั่งบด ตีครีม ตีไข่ ฯลฯ ใช้งานง่าย สามารถปั่นวัตถุดิบโดยจุ่มลงในภาชนะรูปแบบต่างๆ ได้เลย แต่มีข้อแม้ว่าควรใช้เครื่องปั่นแบบมือจับกับวัตถุดิบที่มีความนุ่มเท่านั้น เช่น มะละกอ แตงโม วิปครีม นม ไข่ หรือมันฝรั่งต้มสุก ไม่ควรใช้ปั่นวัตถุดิบแข็งๆ อย่างถั่ว ธัญพืช ผักสด หรือน้ำแข็ง เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายกับตัวผู้ใช้งานได้

 

ข้อดีของเครื่องปั่นแบบมือจับ คือ ขนาดเล็ก พกพาสะดวก ไม่เปลืองพื้นที่ในการเก็บ ทั้งยังทำความสะอาดง่ายและราคาถูกที่สุดในบรรดาเครื่องปั่นทั้งหมด แต่การใช้งานก็มีข้อจำกัด คือเหมาะสำหรับใช้ปั่นวัตถุดิบเนื้อนิ่มเท่านั้น และแม้เครื่องปั่นจะมีขนาดเล็กแต่ค่อนข้างส่งเสียงดังขณะใช้งาน

เครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ

เครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ (Countertop Blender) เป็นเครื่องปั่นแบบดั้งเดิมที่นิยมใช้กันมากที่สุด ฐานตั้งโต๊ะของเครื่องปั่นเป็นมอเตอร์ไฟฟ้า ประกอบด้วยส่วนของเหยือกหรือโถแก้วที่มีฝาปิดและมีใบมีดอยู่ด้านล่าง ลักษณะการใช้งาน คือ ใส่วัตถุดิบลงไปในเหยือกหรือโถแก้วแล้วเปิดสวิตช์ จากนั้นมอเตอร์จะทำงานโดยหมุนส่วนของใบมีดและวัตถุดิบในโถจะถูกปั่นจนละเอียด เครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะเหมาะสำหรับซื้อเก็บไว้เป็นเครื่องปั่นประจำบ้าน เพราะสามารถใช้งานได้หลากหลาย ปั่นได้ทั้งวัตถุดิบเนื้อนุ่มและวัตถุดิบเนื้อหยาบ 

ข้อดีของเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ คือสามารถปั่นวัตถุดิบได้แทบทุกประเภท มีความจุของเหยือกหรือโถแก้วหลายขนาด ซึ่งถ้าเป็นโถแก้วขนาดใหญ่จะสามารถทำเครื่องดื่มน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ได้มากกว่าครั้งละ 1 แก้ว แต่มีข้อจำกัด คือไม่เหมาะกับการพกพาและค่อนข้างใช้พื้นที่จัดเก็บพอสมควร ทั้งยังทำความสะอาดยาก เพราะมีส่วนของใบมีดที่แคบและคม จึงควรระมัดระวังมากเป็นพิเศษ

เครื่องปั่นแบบหัวกระสุน

เครื่องปั่นแบบหัวกระสุน (Personal Bullet Blender) เป็นเครื่องปั่นที่ออกแบบมาสำหรับทำเครื่องดื่มน้ำผลไม้และสมูทตี้โดยเฉพาะ มีลักษณะคล้ายเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะแต่ขนาดเล็กกว่า ตัวแก้วใส่วัตถุดิบสามารถใช้เป็นแก้วสำหรับดื่มน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ได้โดยตรง เครื่องปั่นแบบหัวกระสุนใช้ปั่นวัตถุดิบได้หลากหลาย นอกจากปั่นผลไม้สำหรับทำเครื่องดื่มแล้ว ยังสามารถใช้ปั่นวัตถุดิบประกอบอาหาร เช่น ปั่นกระเทียมหรือบดเนื้อ เป็นต้น

 

ข้อดีของเครื่องปั่นแบบหัวกระสุน คือขนาดเล็ก พกพาได้ง่ายกว่าเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ ใช้งานได้หลากหลาย ปั่นวัตถุดิบได้หลายประเภท และราคาไม่แพงจนเกินไป เหมาะกับคนอยู่หอพัก คอนโดมิเนียม ที่มีพื้นที่จัดเก็บน้อย ส่วนข้อจำกัดของเครื่องปั่นแบบหัวกระสุน คือใบมีดที่ทำความสะอาดยาก และด้วยเครื่องปั่นที่มีขนาดของแก้วค่อนข้างเล็ก จึงเหมาะสำหรับการปั่นเครื่องดื่มหรือสมูทตี้แบบดื่มเองคนเดียวมากกว่า 

เครื่องปั่นพลังสูง

เครื่องปั่นพลังสูง (High Performance Blender) มีรูปลักษณ์เหมือนกับเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะแต่มีฐานตั้งโต๊ะ (มอเตอร์) และโถใส่วัตถุดิบขนาดใหญ่กว่า ให้กำลังไฟสูงตั้งแต่ 1,000 วัตต์ขึ้นไป และมีกำลังปั่นสูง ทั้งยังทนทาน สามารถปั่นวัตถุดิบได้ทุกชนิด ไม่ว่าจะวัตถุดิบเนื้อนิ่มหรือเนื้อหยาบ สามารถทำเครื่องดื่มน้ำผลไม้หรือสมูทตี้ได้ถึงครั้งละ 4 แก้ว เหมาะสำหรับใช้เป็นเครื่องปั่นในร้านขายเครื่องดื่ม คาเฟ่ หรือใช้ในบ้านที่มีสมาชิกครอบครัวมาก

ข้อดีของเครื่องปั่นพลังสูง คือมีความอเนกประสงค์ ใบมีดและโถมีความแข็งแรงทนทาน ใช้ปั่นวัตถุดิบได้ทุกประเภท และสามารถปั่นน้ำผลไม้หรือทำสมูทตี้ได้ครั้งละหลายแก้ว แต่มีข้อจำกัดด้วยขนาดที่ใหญ่ ใช้พื้นที่เก็บมาก ตัวเครื่องปั่นส่งเสียงดังขณะใช้งาน และมีราคาที่ค่อนข้างสูง

การเลือกซื้อเครื่องปั่น

เนื่องจากเครื่องปั่นมีหลายประเภทหลากฟังก์ชันการใช้งาน ก่อนเลือกซื้อจึงควรพิจารณาตามคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

เลือกจากความจุของเครื่องปั่น

หลักในการเลือกความจุของเครื่องปั่น คือเลือกให้จุได้มากกว่าปริมาณของเครื่องดื่มที่ต้องการ เพราะเมื่อใช้งานจริง เราไม่สามารถใส่วัตถุดิบจนเต็มโถได้ เพราะจะทำให้เครื่องดื่มหรือสมูทตี้ล้นทะลักออกมาขณะปั่นนั่นเอง 

เลือกเครื่องปั่นที่เสียงเงียบ

เครื่องปั่นถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ส่งเสียงดังขณะใช้งาน โดยเฉพาะเครื่องปั่นขนาดใหญ่ที่มีพลังปั่นมาก ก็จะยิ่งส่งเสียงดังรบกวนมากขึ้นไปด้วย แต่ในปัจจุบันมีเครื่องปั่นจากหลากหลายแบรนด์ที่ออกแบบมาให้เสียงเบาลง หรือมีอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยลดเสียง หากไม่อยากให้มีเสียงดังรบกวนสมาชิกคนอื่นๆ ในบ้านหรือเพื่อนข้างห้อง ก็ควรเปลี่ยนมาใช้เครื่องปั่นเสียงเงียบจะดีกว่า 

เลือกเครื่องปั่นที่ทนทานและผลิตจากวัสดุคุณภาพ

ความทนทานถือเป็นคุณสมบัติสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม การเลือกซื้อเครื่องปั่นควรพิจารณาถึงความทนทานของใบมีดและฐานมอเตอร์ โดยเฉพาะกับใบมีดที่จำเป็นต้องมีความแข็งแรงทนทานสูง แนะนำให้เลือกเครื่องปั่นที่ผลิตใบมีดจากโลหะสเตนเลส และควรเลือกใบมีดที่ออกแบบมาให้ทำความสะอาดง่าย ไม่ซับซ้อน นอกจากนั้นวัสดุที่ใช้ในการผลิตโถเครื่องปั่น ควรเป็นวัสดุเกรดเอ คุณภาพสูง และเป็นวัสดุที่ใช้กับอาหารได้ เช่น แก้วหรือพลาสติก เพื่อการใช้งานเครื่องปั่นอย่างปลอดภัย

 

เลือกเครื่องปั่นที่มีแท่งสำหรับกวนวัตถุดิบ 

หากต้องการเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะหรือเครื่องปั่นพลังสูง ควรเลือกแบบที่มีแท่งกวนวัตถุดิบ เพราะจะช่วยกวนให้ส่วนผสมภายในโถเข้ากันได้ดีกว่า

เลือกเครื่องปั่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าเครื่องปั่นนั้นมีหลายชนิด ซึ่งแต่ละชนิดก็มีคุณสมบัติ ข้อดี และเหมาะสมกับการใช้งานแตกต่างกัน ก่อนเลือกซื้อเครื่องปั่น จึงควรคำนึงถึงไลฟ์สไตล์ ความต้องการ และพิจารณาไปถึงขนาดของพื้นที่จัดเก็บ เพื่อให้ได้เครื่องปั่นที่ตอบโจทย์กับตัวเองมากที่สุด 

เลือกเครื่องปั่นที่มีสเกลบอกปริมาตรชัดเจน 

เครื่องปั่นที่มีขีดสเกลบอกปริมาตรชัดเจน จะช่วยอำนวยความสะดวกได้ดีกว่าเมื่อต้องประกอบอาหารหรือเครื่องดื่มที่จำเป็นต้องตวงส่วนผสมหรือวัตถุดิบให้แม่นยำ

เลือกเครื่องปั่นที่มีประกันและคู่มือการใช้งาน 

ใบรับประกันสินค้าถือเป็นสิ่งจำเป็น การเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าทุกชนิด รวมถึงเครื่องปั่น ควรซื้อจากแบรนด์ที่มีการรับประกันสินค้าอย่างน้อย 1 ปี และควรเลือกที่มีคู่มือการใช้งาน เพื่อให้คุณสามารถศึกษาการใช้งานเครื่องปั่นหรือศึกษาฟังก์ชันการใช้งานอื่นๆ ได้เพิ่มเติม รวมถึงข้อควรระวังต่างๆ ในการใช้เครื่องปั่น เพื่อการใช้งานเครื่องปั่นอย่างมีประสิทธิภาพและไม่ก่อให้เกิดอันตราย 

วิธีทำความสะอาดเครื่องปั่น

วิธีทำความสะอาดเครื่องปั่นแบบตั้งโต๊ะ

  • ถอดเหยือกหรือโถออกจากฐานมอเตอร์ เทกากวัตถุดิบที่ตกค้างออก แล้วล้างด้วยน้ำสะอาด

  • จากนั้นเติมน้ำอุ่นลงไปในโถปั่นประมาณ ½ ของโถ แล้วหยดน้ำยาล้างจานลงไป นำไปปั่นด้วยความเร็วต่ำสุดประมาณ 1 นาที แล้วจึงเทน้ำออก

  • ล้างเหยือกหรือโถปั่นอีก 1 รอบ ด้วยน้ำธรรมดาจนหมดฟอง ถอดใบมีดออก แล้วนำเหยือกหรือโถไปคว่ำทิ้งไว้ให้แห้ง

  • ส่วนของใบมีดให้ทำความสะอาดด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน หากอยากให้ใบมีดสะอาดหมดจดให้แช่ใบมีดทิ้งไว้ในน้ำผสมเม็ดฟู่ทำความสะอาดฟันปลอม จะช่วยกำจัดแบคทีเรียออกจากใบมีดได้

  • ส่วนฐานของเครื่องปั่นตั้งโต๊ะ ให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำ แล้วเช็ดด้วยผ้าแห้งอีก 1 รอบ เป็นอันเสร็จ

วิธีทำความสะอาดเครื่องปั่นแบบมือจับ

  • ขั้นแรกถอดชิ้นส่วนของหัวเครื่องปั่นออกจากด้ามจับ แล้วแช่ชิ้นส่วนต่างๆ ของหัวเครื่องปั่นในน้ำอุ่นประมาณ 1 นาที 

  • จากนั้นทำความสะอาดชิ้นส่วนต่างๆ ด้วยฟองน้ำและน้ำยาล้างจาน แล้วผึ่งให้แห้งหรือเช็ดด้วยผ้าแห้ง 

  • ส่วนของด้ามจับให้เช็ดทำความสะอาดด้วยผ้าชุบน้ำส้มสายชู จากนั้นเช็ดซ้ำด้วยผ้าชุบน้ำสะอาด แล้วผึ่งให้แห้งหรือเช็ดด้วยผ้าแห้งเป็นอันเสร็จ

ควรทำความสะอาดเครื่องปั่นทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อลดการสะสมของเชื้อโรค เชื้อรา และแบคทีเรีย จะช่วยยืดอายุของเครื่องปั่นและไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ใช้งาน