โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา

ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา (External harddisk/Portable harddrive) คือ อุปกรณ์เสริมที่ใช้เก็บข้อมูล เป็นฮาร์ดดิสก์ลักษณะเดียวกับฮาร์ดดิสก์ที่ใช้งานในคอมพิวเตอร์ แต่นำเอามาพัฒนาปรับปรุงให้บาง กะทัดรัด และถ่ายโอนข้อมูลผ่านสาย USB ได้ ทำให้เราสามารถมีอุปกรณ์เก็บข้อมูลน้ำหนักเบาแต่ความจุมหาศาลเก็บไว้ในกระเป๋า เอาไปใช้ทำงานหรือเรียนได้ทุกที่ทุกเวลา

เหตุผลที่ควรใช้ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาเก็บข้อมูล

แม้ทุกวันนี้จะมีเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลโดยใช้พื้นที่แบบออนไลน์ เช่น Google drive, Drop box แต่คนจำนวนมากก็ยังนิยมใช้ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาในการเก็บและสำรองข้อมูลกันอยู่ นั่นเป็นเพราะ

  • การเก็บข้อมูลบนพื้นที่ออนไลน์แม้จะสะดวกเข้าถึงได้ง่าย แต่ก็มีข้อจำกัด คือ ต้องอยู่ในพื้นที่ที่มีอินเทอร์เน็ต แต่ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาเพียงแค่มีสายต่อ USB ก็เริ่มต้นใช้งานได้ทันทีทุกที่ทุกเวลาโดยไม่ต้องพึ่งพาอินเทอร์เน็ต

  • การเก็บหรือสำรองข้อมูลที่มีขนาดใหญ่หรือมีปริมาณข้อมูลมากบนพื้นที่เก็บแบบออนไลน์อาจใช้เวลาในการอัปโหลดนานพอสมควร แต่ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาในปัจจุบันมีการพัฒนาพอร์ตที่ช่วยเพิ่มความเร็วในการบันทึกข้อมูล เช่น พอร์ตแบบ USB 3.0 / USB 3.1 หรือพอร์ตแบบ Firewere ไม่ว่าไฟล์ข้อมูลของเราจะมีขนาดใหญ่หรือหนักแค่ไหน ก็สามารถถ่ายโอนได้อย่างรวดเร็ว 

  • จุดแข็งของฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา คือ ความจุที่มากมายมหาศาล บางรุ่นสามารถจุได้ถึง 12 TB เก็บได้ทั้งงานเอกสารธรรมดา ไปจนถึงงานรูปภาพ กราฟิก วิดีโอความละเอียดสูง 

  • การเก็บสำรองข้อมูลไว้ในฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา จะช่วยให้คอมพิวเตอร์ไม่ต้องทำงานหนัก หรือทำงานช้าลงเพราะมีปริมาณข้อมูลในเครื่องมากเกินไป

  • ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพายังสามารถใช้รันโปรแกรมแทนการรันบนคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊กได้ เช่น หากอยากใช้โปรแกรมแบบ 64 bit แต่คอมพิวเตอร์ของเรารองรับได้เพียง 32 bit เราสามารถสำรองและรันโปรแกรมนั้นๆ ในฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาแทนได้ โดยไม่ต้องซื้อคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊กเครื่องใหม่

หลักในการเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพา

  • เลือกตามความจุที่เหมาะสม 

ระดับความจุของฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาที่นิยมใช้กันมากจะอยู่ที่ 500 GB - 1 TB และยิ่งมีความจุมาก ราคาก็จะสูงตามไปด้วย การเลือกซื้อฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาจึงควรพิจารณาจากปริมาณข้อมูลและประเภทของข้อมูลที่เราต้องการเก็บสำรอง เพื่อให้คุ้มค่าและเหมาะสมกับการใช้งานมากที่สุด

  • เลือกพอร์ตการถ่ายโอนที่เหมาะสม

ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาโดยทั่วไปมักจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ USB ซึ่งปัจจุบันมีการพัฒนาให้สามารถถ่ายโอนข้อมูลได้เร็วขึ้นเรื่อยๆ แต่ถ้าหากต้องการถ่ายโอนข้อมูลที่มีขนาดใหญ่ เช่น งานวิดีโอที่ต้องการความคมชัด
ควรเลือกฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาที่มีพอร์ตการเชื่อมต่อแบบ Firewere เสริมเข้ามา จะช่วยเพิ่มความเร็วในการถ่ายโอนข้อมูลได้

  • เลือกฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาที่มีระบบสำรองข้อมูลในตัวเอง (RAID 1) 

ฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาบางยี่ห้อจะมีระบบ RAID 1 คือระบบที่ใช้ในการสำรองข้อมูลอัตโนมัติ ซึ่งจะใช้ฮาร์ดดิสก์ 2 ตัว ในการทำสำเนาข้อมูล (Mirroring) โดยระบบจะคัดลอกข้อมูลจากฮาร์ดดิสก์ตัวที่ 1 ไปยังฮาร์ดดิสก์ตัวที่ 2 แบบอัตโนมัติ หากฮาร์ดดิสก์ตัวใดตัวหนึ่ง เกิดความเสียหาย ข้อมูลของเราจะยังอยู่ในฮาร์ดดิสก์อีกตัว ป้องกันข้อมูลสูญหายและสามารถกู้คืนข้อมูลกลับมาได้อย่างง่ายดายอีกด้วย

  • เลือกฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพาที่เข้าได้กับระบบปฏิบัติการบนคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊กของเรา

ก่อนซื้อฮาร์ดดิสก์สำหรับพกพามาใช้ สิ่งที่จำเป็นต้องรู้ก่อน คือคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊กของเราทำงานด้วยระบบปฏิบัติการแบบใด และเลือกฮาร์ดดิสก์ที่สามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการนั้นๆ