โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เครื่องสำรองไฟ

เครื่องสำรองไฟ หรือที่เรียกกันติดปากว่า UPS (Uninterruptible Power Supply) คือเครื่องสำรองไฟฟ้า ที่จะช่วยให้เครื่องใช้ไฟฟ้าสามารถที่จะยังคงใช้งานได้อยู่ แม้ว่าจะเกิดไฟฟ้าดับ ไฟตก หรือไฟกระชาก ซึ่งการใช้งานเครื่องสำรองไฟนั้น ก็ยังช่วยป้องกันความเสียหายให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้า เมื่อเกิดเหตุการณ์ดังกล่าวขึ้นอีกด้วย 

นอกจากนี้การใช้เครื่องสำรองไฟ ยังเป็นอุปกรณ์ไฟฟ้าที่เปรียบเสมือนแบตเตอรี่สำรอง ให้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างหมดห่วง โดยการใช้งานก็เพียงแค่เสียบปลั๊กชาร์ตพลังงานไฟฟ้าให้เข้าไปสำรองไว้ใน UPS เท่านั้น ซึ่งเครื่องสำรองไฟหลายๆ รุ่นสามารถที่จะทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าทำงานได้อีกหลายชั่วโมงเลยทีเดียว 

เครื่องสำรองไฟมีกี่ประเภท

หลักๆ แล้ว เครื่องสำรองไฟที่มีจำหน่ายนั้นจะมีทั้งหมด 3 ประเภทด้วยกัน คือ 

1. Offline UPS คือเครื่องสำรองไฟที่เหมาะต่อการใช้งานเพื่อป้องกันกรณีไฟฟ้าดับเพียงอย่างเดียว และมีอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ที่น้อยที่สุด

2. Online Protection UPS เครื่องสำรองไฟที่จะมีลักษณะคล้านกับตัว Offline UPS เพียงแต่การใช้งานจะครอบคลุมกว่า เพราะนอกจากจะใช้ในกรณีไฟฟ้าดับได้แล้ว ยังใช้ป้องกันกรณีไฟฟ้ากระชาก และไฟตกได้อีกด้วย

3. True Online UPS เป็นเครื่องสำรองไฟที่มีความเสถียรของกระแสไฟฟ้ามากที่สุด เหมาะสำหรับการใช้งานกับเครื่องมือที่ต้องการความมั่นคงของกระแสไฟฟ้า เช่นเครื่องมือแพทย์ เป็นต้น 

ทำไมถึงต้องใช้เครื่องสำรองไฟ?

เครื่องสำรองไฟนั้นเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยสร้างความคงที่ของกระแสไฟฟ้าให้เข้าสู่อุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ ในขณะที่เกิดความแปรปรวนของไฟฟ้า เช่น ไฟดับ ไฟตก หรือไฟกระชาก โดยความสำคัญที่เห็นได้ชัดของเครื่องสำรองไฟ ได้แก่ 

  • ช่วยป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดกับเครื่องใช้ไฟฟ้ากรณีที่เกิดไฟตก หรือไฟกระชากได้ 

  • ป้องกันความผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างทำงาน เช่น ไฟฟ้าดับคอมพิวเตอร์ดับ เป็นต้น

  • ป้องกันความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับชีวิตของผู้ป่วย กรณีที่ต้องใช้งานอุปกรณ์ทางการแพทย์บางชนิด ที่ต้องการพลลังงานไฟฟ้าคงที่อยู่เสมอ 

การเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ 

แม้ว่าหน้าที่หลักของเครื่องสำรองไฟจะเหมือนกันในแต่ละประเภท แต่ก็ต้องพิจารณาในการเลือกซื้ออย่างเหมาะสมด้วย เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด โดยวิธีการเลือกซื้อเครื่องสำรองไฟ ได้แก่ 

  • พิจารณาจากการใช้งาน เช่น ต้องการซื้อไปใช้กับอุปกรณ์ไฟฟ้าชนิดใด เพราะราคาและคุณณสมบัติในการใช้งานของเครื่องสำรองไฟแต่ละรุ่นนั้นแตกต่างกัน การเลือกซื้อให้เหมาะกับอุปกรณ์ที่จะใช้งาน จะช่วยให้ UPS ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพมากที่สุด

  • ดูจากขนาดของกำลังไฟฟ้าที่ต้องใช้ เช่น การใช้งานเครื่องสำรองไฟฟ้ากับ คอมพิวเตอร์ ซึ่งคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่แล้วจะใช้กำลังไฟฟ้าที่ 350W การซื้อเครื่องสำรองไฟมาใช้กับคอมพิวเตอร์ ก็ต้องเลือกที่มีกำลังไฟฟ้าที่สูงกว่า 350W เป็นต้น

  • เลือกซื้อจากแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือ สินค้าทุกชนิดย่อมต้องมีแบรนด์ที่มีชื่อเสียงที่และได้รับความนิยมในหมู่คนที่ใช้งานจริงใช้ การซื้อเครื่องสำรองไฟแบรนด์ยอดนิยมกับตัวแทนจำหน่ายที่เชื่อถือได้ ก็จะช่วยให้ได้ UPS ที่มีคุณภาพและใช้ได้ตลอดอายุการใช้งานจริง