โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

ถ่านไฟฉาย

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

ประเภทของถ่ายไฟฉายและการเลือกใช้ให้เหมาะสม

ถ่านไฟฉายนั้นเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความสำคัญ และควรมีการซื้อสำรองติดบ้านกันเอาไว้บ้าง เพราะเมื่อใดที่เกิดเหตุฉุกเฉินในยามวิกาล หรือต้องการใช้แสงสว่างในเวลากลางคืน ไฟฉายก็จะช่วยแก้ไขสถานการณ์เหล่านี้ได้ดีกว่า 

แต่การใช้งานไฟฉายก็ย่อมต้องมีแบตเตอรี่ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเราจะเรียกกันในชื่อของ ‘ถ่านไฟฉาย’ แล้วไฟฉายแต่ละประเภทก็ใช้ถ่านที่แตกต่างกันออกไปด้วย ทำให้ประเภทของถ่านไฟฉายนั้นมีอยู่มากมายหลายประเภท โดยเราได้รวบรวมข้อมูลของถ่านไฟฉายมาฝากกัน 

ประเภทของถ่านไฟฉาย

เราสามารถแยกประเภทของถ่านไฟฉายได้เป็น 5 ประเภทด้วยกัน คือ

1. ถ่านไฟฉายแบบคาบอน - สังกะสี

เป็นถ่านไฟฉายแบบเก่า จะให้กระแสไฟฟ้าทางปฏิกิริยาเคมีสังกะสีที่ขั้วลบ และขั้วบวกจะเ็นผลจากแมงกานีสไดออกไซด์ ถ่านไฟฉายชนิดนี้เสื่อมค่อนข้างไว แต่ซื้อง่าย ราคาถูก

2. ถ่านไฟฉายแบบปรอทออกไซด์

ถ่านชนิดนี้จะมีรูปแบบของการให้กระแสไฟฟ้าเช่นเดียวกับชนิดแรก แต่จะให้พลังงานที่สูงกว่าค่อนข้างมาก รวมทั้งการใช้งานก็ยังใช้งานได้ยาวนานกว่าอย่างเห็นได้ชัด

3. ถ่านไฟฉายแบบอัลคาไลน์

ถ่านไฟฉายชนิดนี้มีการพัฒนามาเพื่อให้รองรับกับการใช้งานอุปกรณ์ที่ต้องการกระแสไฟฟ้าสูงเป็นพิเศษ ซึ่งแน่นอนว่าการให้พลังงานของถ่านประเภทนี้ก็สูงกว่าชนิดอื่นๆ ถึง 10 เท่าของถ่านไฟฉายปกติทั่วไป และข้อดีของมันก็คือ เมื่อพลังงานใกล้หมดแสงสว่างก็จะค่อยๆ หรี่ลง

4. ถ่านไฟฉายแบบเงินออกไซด์

สำหรับถ่านไฟฉายชนิดนี้ เป็นประเภทที่มีรูปแบบและการทำงานเหมือนกันกับแบบปรอทออกไซด์ แต่มันถูกผลิตมาเพื่อให้ใช้งานในพื้นที่ที่อุณหภูมิต่ำได้ดีกว่า แต่ก็มาพร้อมกับราคาที่สูงกว่าด้วย 

5. ถ่านไฟฉายแบบอัดไฟซ้ำได้

ถ่านไฟฉายประเภทนี้จะเป็นถ่านที่มีราคาสูงกว่าถ่านธรรมดาทั่วไป แต่ก็มาพร้อมกับคุณสมบัติที่คุ้มค่ากว่า เพราะมันสามารถอัดไฟซ้ำได้ โดยผ่านการใช้เครื่องชาร์จถ่าน ซึ่งข้อเสียของมันก็คือเมื่อมีการชาร์จไฟเข้าไปใหม่แล้ว พลังงานที่ออกมาอาจจะไม่แรงเท่ากับตอนที่ซื้อมาใหม่ แต่ก็มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยเท่านั้น จนแทบไม่เห็นผล


การเลือกใช้งานถ่านไฟฉายให้เหมาะสม

สำหรับการเลือกใช้ถ่านไฟฉายให้เหมาะสมนั้น ก็ไม่ใช่เรื่องที่ยากนักเพราะไฟฉายแต่ละชนิดก็จะมีการบอกรายละเอียดเอาไว้อยู่แล้วว่าต้องใช้ถ่านแบบไหน จำนวนนวนเท่าไร เพียงแต่การเลือกซื้อถ่านสำหรับใช้กับไฟฉาย มีข้อแนะนำอยู่เล็กน้อย คือ

  1. หากเป็นไฟฉายที่มีพลังแรงสูง ควรเลือกใช้ถ่านที่ให้พลังงานได้เต็มที่ และยาวนาน ไม่ควรเลือกถ่านที่มีราคาถูกมากนัก เพราะอาจใช้งานได้ในระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น
  2. การประหยัดพลังงานให้กับถ่านไฟฉายนั้น ควรจะทำการถอดออกเมื่อไม่ได้ใช้งานอุปกรณ์ 
  3. ไม่ควรใช้ถ่านหลายชนิด หรือหลายยี่ห้อมาปะปนกัน เพราะจะทำให้พลังงานที่ออกมาไม่มีประสิทธิภาพเท่าที่ควร