โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

แบตเตอรี่

กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

แบตเตอรี่

การใช้งานอุปกรณ์ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์นั้น นอกจากเรื่องของการเลือกใช้ให้เหมาะสมกับประเภทของการใช้งานแล้ว สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งที่ผู้ใช้ต้องให้ความสำคัญก็คือ แบตเตอรี่ ซึ่งมีอยู่เกือบทุกๆ เครื่องมือ และอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ นั่นเอง 

ความจำเป็นของแบตเตอรี่ 

หากจะให้เปรียบเทียบแบตเตอรี่กับมนุษย์แล้ว แบตเตอรี่ก็เปรียบเสมือนพลังงานที่มีอยู่ในร่างกายของคน ที่เมื่อพลังงานหมด ก็จะทำสิ่งต่างๆ ได้ยากขึ้น ทำให้ต้องพักผ่อนเพื่อเพิ่มพลังงาน หรือที่หลายๆ คนเรียกว่าการ ชาร์จแบตฯ นั่นเอง 

เมื่อถามถึงความจำเป็นของแบตเตอรี่ ก็ต้องบอกเลยว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นมากถึงมากที่สุดเลยก็ว่าได้ เพราะไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือสื่อสารอย่าง โทรศัพท์มือถือ, วิทยุสื่อสาร ก็ล้วนแต่ต้องใช้แบตเตอรี่ในการใช้งาน หรือจะเป็นอุปกรณ์ไอทีอย่าง คอมพิวเตอร์, กล้องถ่ายรูป และอุปกรณ์ที่ต้องมีติดบ้านอย่าง ไฟฉาย เหล่านี้ล้วนแต่ต้องมีแบตเตอรี่ที่พร้อมอยู่เสมอ จึงจะสามารถใช้งานได้ นี่จึงทำให้แบตเตอรี่กลายเป็นส่วนประกอบหนึ่งที่มีความจำเป็นอย่างมากสำหรับอุปกรณ์อิเล็คทรอนิคส์ 


หน้าที่และความสำคัญของแบตเตอรี่สำหรับอุปกรณ์ไอที

เนื่องจากอุปกรณ์ไอทีหลายชนิด มีความจำเป็นสำหรับการทำงานเป็นอย่างมาก เช่น คอมพิวเตอร์ ที่ใช้ในการจัดเก็บข้อมูล และใช้ในการสร้างสรรค์งาน ทำให้คอมพิวเตอร์ หรือ Laptop เป็นอุปกรณ์หลักของบริษัท และองค์กรทุกแห่ง และหากไม่มีแบตเตอรี่เพียงพอต่อการใช้งานคอมพิวเตอร์หรือ Latop จะเกิดปัญหาใดบ้าง


  • เกิดปัญหาการ Save งาน หรือส่งงานไม่ได้ โดยเฉพาะเมื่อใช้คอมพิวเตอร์แล้วเกิดไฟดับ

  • การทำงานเกิดการสะดุด ไม่ติดต่อกัน เมื่อแบตเตอรี่หมดระหว่างทำงาน

  • หากปล่อยให้แบตเตอรี่หมดอยู่เป็นปรระจำ จะทำให้ Laptop เสื่อมสภาพเร็วกว่าอายุการใช้งานจริง

  • การทำงานของ Laptop จะลดประสิทธิภาพลงเมื่อแบตเตอรี่ต่ำ มีผลกับการทำงานในหลายโปรแกรม รวมทั้งการใช้งาน Internet 

  • แบตเตอรี่เสื่อมสภาพเร็ว หากใช้งานขณะที่แบตเตอรี่น้อยเป็นประจำ 


นอกจากอุปกรณ์ไอทีอย่างคอมพิวเตอร์ หรือ Laptop แล้ว หลายๆ คนก็ใช้สมาร์ทโฟนในการทำงาน หรือสร้างรายได้ ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนหมด หรือต่ำ ก็ยอมมีผลต่อการใช้งานด้วยเช่นกัน การมีแบตเตอรี่สำรองอย่าง พาวเวอร์แบงค์ จึงเป็นตัวช่วยที่สำคัญ และควรพกพาติดตัวอยู่เสมอ 

อุปกรณ์ไอทีชนิดใดบ้างที่ต้องให้ความสำคัญกับ แบตเตอรี่


อุปกรณ์ไอทีที่จัดว่าต้องใช้แบตเตอรี่ และมีแบตเตอรี่เป็นหัวใจสำคัญ ได้แก่

  • สมาร์ทโฟน อุปกรณ์สื่อสารที่บางคนใช้แทนคอมพิวเตอร์ การมีแบตเตอรี่สำรองอย่างพาวเวอร์แบงค์ถือว่าช่วยให้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

  • คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์ไอที ที่ทุกองค์กรน่าจะต้องใช้งานกัน ซึ่งปัญหาของคอมพิวเตอร์ก็คือ หากใช้งานในวันที่ฝนตกหนัก โอกาสที่จะเกิดไฟฟ้าดับ คอมพิวเตอร์ก็จะไม่สามารถใช้งานได้ การมีแบตเตอรี่สำรอง หรือ UPS จึงช่วยลดความเสี่ยงในเรื่องไฟฟ้าดับได้ดีทีเดียว 

  • กล้องถ่ายรูป อุปกรณ์ที่สำคัญของช่างภาพมืออาชีพ และแม้ว่าจะพกพาไปท่องเที่ยวก็ต้องมีแบตเตอรี่สำรองไว้เช่นเดียวกัน เพราะคงไม่มีใครอยากพลาดจังหวะสำคัญๆ เพราะแบตเตอรี่หมดแน่นอน