โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เครื่องตอกบัตร เครื่องบันทึกเวลา

เครื่องตอกบัตร เป็นเครื่องบันทึกเวลาเข้าออกของพนักงาน มีลักษณะเป็นหน้าปัดนาฬิกาขนาดใหญ่ มีช่องใส่บัตรกระดาษสำหรับตอก บันทึกเวลาเข้าและออกงาน แต่ปัจจุบันโรงงานหรือสำนักงานหลายๆ ที่ เปลี่ยนมาใช้เครื่องบันทึกเวลาแทนการตอกบัตร เช่น เครื่องทาบบัตร เครื่องสแกนใบหน้า เครื่องสแกนลายนิ้วมือ หรือแม้แต่การบันทึกเวลาผ่านแอพพลิเคชั่น เป็นต้น ซึ่งระบบการทำงานของเครื่องบันทึกเวลานั้น ไม่ต่างกับเครื่องตอกบัตรในอดีต เพียงแค่เพิ่มระบบซอฟแวร์เข้ามาช่วยในการบันทึกข้อมูลให้แม่นยำมากขึ้น แม้เครื่องตอกบัตร จะดูเป็นอุปกรณ์ที่ตกยุค แต่โรงงานและสำนักงานหลายๆ แห่ง ยังคงเหมาะกับการใช้เครื่องตอกบัตรมากกว่าเครื่องบันทึกเวลาแบบใหม่อยู่

สำนักงาน/โรงงานที่เหมาะกับการใช้เครื่องตอกบัตร

  • โรงงานที่การทำงานส่งผลต่อมือและลายนิ้วมือของพนักงาน เช่นงานที่ต้องเปื้อนน้ำ/ น้ำมัน ซึ่งอาจส่งผลให้สแกนลายนิ้วมือไม่ติด จึงเหมาะกับการใช้เครื่องตอกบัตรมากกว่า

  • เครื่องตอกบัตรเหมาะกับโรงงาน/สำนักงาน/ธุรกิจขนาดเล็ก เพราะสามารถติดตั้งและใช้งานได้ โดยไม่ต้องใช้ Software เข้ามาควบคุม ไม่ต้องมีเจ้าหน้าที่เฉพาะทางในการดูแลรักษาระบบ

  • โรงงาน/สำนักงาน/ธุรกิจที่มีการเปลี่ยนพนักงานบ่อย หากใช้เครื่องบันทึกเวลาอาจต้องมีการเพิ่ม-ลบข้อมูลพนักงานบ่อยครั้ง หลายๆ บริษัทจึงแก้ปัญหานี้ด้วยการให้พนักงานประจำใช้เครื่องบันทึกเวลา แต่พนักงานชั่วคราวหรือเด็กฝึกงานใช้เครื่องตอกบัตรในการลงเวลาเข้า-ออกงานแทน

ประเภทของเครื่องตอกบัตร

  • เครื่องตอกบัตรแบบดูด-คืนบัตรอัตโนมัติ เหมาะกับสำนักงาน/โรงงาน/ธุรกิจขนาดเล็กและขนาดกลาง มีพนักงานไม่มาก เพราะระบบดูด-คืนบัตรอัตโนมัติค่อนข้างใช้เวลาในการดูดและคืนบัตร 

  • เครื่องตอกบัตรหัวค้อน เหมาะกับสำนักงาน/โรงงานขนาดใหญ่ พนักงานจะกดบัตรและดึงบัตรออกจากเครื่องตอกบัตรเอง ใช้เวลาตอกบัตรต่อคนน้อยกว่าและทนทานกว่าแบบดูด-คืนบัตรอัตโนมัติ  

ข้อดีของการใช้เครื่องตอกบัตร

  • เครื่องตอกบัตรมีระบบสำรองไฟและแบตเตอรีสำรอง สามารถตอกบัตรได้แม้ไฟฟ้าขัดข้อง

  • เคลื่อนย้ายง่าย นำไปใช้นอกสถานที่ได้ ไม่ต้องพึ่งระบบใดๆ ในการทำงาน ใช้เพียงไฟฟ้าเท่านั้น 

  • สามารถนำเครื่องตอกบัตรมาต่อกับกริ่งบอกเวลาช่วงพักกลางวันได้