สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

โปรเจคเตอร์ & อุปกรณ์เสริม

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

โปรเจคเตอร์ & อุปกรณ์เสริม

โปรเจคเตอร์ (Projector) เป็นอุปกรณ์สำคัญประจำออฟฟิศ ใช้สำหรับการประชุมหรือพรีเซนต์งาน คนส่วนใหญ่ยังนิยมเอาโปรเจคเตอร์มาทำเป็นเครื่องฉายภาพยนตร์ สร้าง Home theater ให้เหมือนการชมภาพยนตร์ในโรงหนัง

ประเภทของโปรเจคเตอร์ 

ปัจจุบันโปรเจคเตอร์มีให้เลือกใช้หลายรูปแบบ แต่ที่นิยมใช้กันส่วนใหญ่มี 2 ประเภท คือ

โปรเจคเตอร์แบบ LCD (Liquid Crystal Display)

โปรเจคเตอร์ชนิดนี้เหมาะกับการใช้งานในห้องประชุมจุดเด่นของโปรเจคเตอร์แบบ LCD คือให้สีสด สว่าง เป็นธรรมชาติ ลายเส้นหรือตัวอักษรคมชัด มอเตอร์เสียงเงียบ ไม่รบกวนการประชุม 

โปรเจคเตอร์แบบ DLP (Digital Light Processing) 

โปรเจคเตอร์แบบ DLP เหมาะกับการใช้งานในห้องประชุมขนาดใหญ่หรือทำเป็น Home theater เพราะสามารถฉายภาพเคลื่อนไหวได้ดี สีสด มีความละเอียดของภาพและคมชัดมากกว่าแบบ LCD

เกร็ดข้อมูลประกอบการตัดสินใจ ก่อนซื้อโปรเจคเตอร์

โปรเจคเตอร์แต่ละยี่ห้อจะมีคุณสมบัติและขีดความสามารถระบุไว้ชัดเจน เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจของลูกค้า คุณสมบัติของโปรเจคเตอร์ที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจซื้อมีดังนี้ 

ค่าความสว่างของโปรเจคเตอร์ หรือ ลูเมนส์ (Lumens) 

ค่าความสว่างของโปรเจเตอร์คือค่าที่บอกความสว่างของหลอดไฟที่อยู่ในโปรเจคเตอร์ โปรเจคเตอร์ที่มีค่าความสว่างมาก จะเหมาะกับการฉายกลางแจ้งหรือห้องประชุมขนาดใหญ่ที่มีแสงสว่างมากอยู่แล้ว แต่โปรเจคเตอร์ที่มีค่าความสว่างน้อยจะเหมาะกับการฉายในห้องที่มีความสว่างน้อยหรือห้องมืด ค่าความสว่างของโปรเจคเตอร์ที่เหมาะสมสำหรับการฉายในห้องเรียนหรือห้องประชุม ควรจะอยู่ที่ 2000 ลูเมนส์ขึ้นไป

ระยะฉายโปรเจคเตอร์

ระยะฉายโปรเจเตอร์ คือ ระยะห่างระหว่างโปรเจคเตอร์กับจอฉายภาพ หากต้องการซื้อโปรเจคเตอร์ไปใช้สำหรับฉายภาพบนจอเล็กๆ ระยะฉายของโปรเจคเตอร์น้อยที่สุดเท่ากับ 10 เซนติเมตร ถ้าวางโปรเจคเตอร์ใกล้จอฉายน้อยกว่า 10 เซนติเมตร เช่นเดียวกันกับค่าสูงสุดของระยะฉายที่อาจมากถึง 6 เมตร หากผู้ใช้เลื่อนโปรเจคเตอร์ออกไปไกลจอฉายมากกว่า 6 เมตร ภาพที่ได้ก็จะไม่ชัด

ความละเอียดของภาพในจอโปรเจคเตอร์

ความละเอียดของภาพในจอโปรเจคเตอร์มีหน่วยเป็น pixel แบ่งได้เป็น 4 ระดับ ดังนี้

  • ระดับ SVGA ความละเอียดอยู่ที่ 800x600 pixel เหมาะสำหรับการฉายโปรเจคเตอร์ในห้องขนาดกลาง

  • ระดับ XGA ความละเอียดอยู่ที่ 1024x768 pixel เหมาะกับการเชื่อมต่อแสดงภาพในคอมพิวเตอร์/โน้ตบุ๊ก หรือฉายภาพในห้องขนาดกลาง-ใหญ่

  • ระดับ SXGA ความละเอียดอยู่ที่ 1280x1024 pixel เหมาะสำหรับโปรเจคเตอร์ที่ต้องนำไปฉายในห้องขนาดใหญ่หรืองานนำเสนอที่ต้องการความละเอียดสูง

  • ระดับ UXGA ความละเอียดอยู่ที่ 1600x1200 pixel เป็นค่าความละเอียดที่สูงที่สุดของโปรเจคเตอร์ในปัจจุบัน เหมาะสำหรับฉายในห้องโถงหรือห้องบรรยายที่มีขนาดใหญ่มาก

  • ช่องต่อสายสัญญาณ ช่องต่อสายสัญญาณของโปรเจคเตอร์มีหลายแบบ แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น เช่น ช่องต่อ VGA สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์, ช่องต่อ HDMI จะให้ความละเอียดสูงเหมาะกับการต่อเชื่อมกับจอ LCD เป็นต้น 

อุปกรณ์เสริมโปรเจคเตอร์

ในปัจจุบันมีการผลิตอุปกรณ์เสริมเพื่อใช้งานกับโปรเจคเตอร์มากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นตัวเพิ่มช่องทางการรับสัญญาณให้กับโปรเจคเตอร์ เช่น HDMI wifi dongle ใช้ต่อเข้ากับโปรเจคเตอร์ผ่านทางช่องต่อสัญญาณแบบ HDMI เพื่อให้โปรเจคเตอร์สามารถรับส่งข้อมูลกับคอมพิวเตอร์ โทรศัพท์ โน้ตบุ๊กผ่าน WiFi, Wireless adapter เป็นกล่องสำหรับรับสัญญาณ เชื่อมต่อกับโปรเจคเตอร์ผ่านช่อง VGA รับสัญญาณได้ดี โปรเจคเตอร์สามารถฉายวิดีโอได้ไม่กระตุก