โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

เครื่องคิดเงิน

เครื่องคิดเงิน หรือเรียกอีกชื่อว่าเครื่องบันทึกเงินสด (Cash register) เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สำหรับคิดเงินและบันทึกการขาย มาพร้อมกับลิ้นชักสำหรับเก็บเงินสด พบเห็นได้ตามร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านขายเสื้อผ้า และร้านค้าทั่วไป ภายในเครื่องยังมีเครื่องพิมพ์ความร้อน ที่สามารถพิมพ์ใบเสร็จได้ โดยจะมีใบแสดงรายการ 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นใบเสร็จให้ลูกค้า และส่วนที่สองจะม้วนอยู่ในเครื่องเอาไว้บันทึกยอดขาย

ประโยชน์ของเครื่องคิดเงิน

เครื่องคิดเงินช่วยประหยัดเวลาในการคิดเงิน เพราะเครื่องคิดเงินสามารถบวก ลบ คูณ หารมูลค่าสินค้าและเงินทอนได้อย่างถูกต้องและแม่นยำ และยังสามารถตรวจสอบรายการขายย้อนหลัง ดูรายรับ ป้องกันการทุจริตของพนักงานแคชเชียร์ได้  

ปัจจุบันได้มีการเขียนโปรแกรม ซึ่งพัฒนามาจากเครื่องคิดเงิน ชื่อว่า POS (Point Of Sale System) เป็นระบบขาย/โปรแกรมขายหน้าร้าน ที่จะช่วยให้การคิดเงินและการเก็บข้อมูลการขายมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น โดยการเพิ่มฟังก์ชันต่างๆ ที่เครื่องคิดเงินแบบเก่าไม่สามารถทำได้ลงไป ซึ่งร้านค้ารวมถึงธุรกิจค้าขายต่างๆ ในสมัยนี้ต่างหันมาใช้ระบบ POS แทนเครื่องคิดเงินแบบเก่า

องค์ประกอบของเครื่องคิดเงินระบบ POS

ระบบเครื่องคิดเงินแบบ POS ประกอบด้วยซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์ที่จะช่วยให้การดำเนินกิจการทางธุรกิจง่ายขึ้น

  • ซอฟต์แวร์ในระบบเครื่องคิดเงิน POS มีหน้าที่ในการเก็บข้อมูลการขายและข้อมูลสำหรับสต็อกเป็นหลัก จะช่วยให้ผู้ประกอบรู้ว่าในแต่ละวันมีรายรับเท่าไร มีสินค้าเหลือในสต็อกมากน้อยขนาดไหน 

  • ฮาร์ดแวร์ของระบบเครื่องคิดเงิน POS ประกอบไปด้วย จอภาพหรือแท็บเล็ต แสดงข้อมูลหรือรายการสินค้า, เครื่องสแกนบาร์โค้ด, เครื่องอ่านบัตรเครดิต, เครื่องพิมพ์ใบเสร็จ, ลิ้นชักเก็บเงิน และจอแสดงราคา สำหรับโชว์ราคาสินค้าและยอดเงินทอนให้ลูกค้าได้เห็น

เครื่องคิดเงินระบบ POS ทำอะไรได้บ้าง

ระบบ POS ที่พัฒนามาจากเครื่องคิดเงิน มีความสามารถเพิ่มเติมหลายอย่าง เช่น เชื่อมต่อแท็บเล็ต เพื่อดูข้อมูลการขายผ่านอินเทอร์เน็ตได้, ตัดสต็อกสินค้า, ทำระบบสมาชิก, ตรวจสอบยอดขาย ดูว่าสินค้าชิ้นไหนขายดี/สินค้าชิ้นไหนขายไม่ได้ เพื่อทำโปรโมชั่นหรือวิเคราะห์แผนการตลาดในอนาคต 

ข้อดีของเครื่องคิดเงินระบบ POS

  • เจ้าของร้านสามารถบริหารร้านได้จากทุกที่ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ที่ร้านด้วยระบบขายหน้าร้าน POS ที่สามารถบันทึกข้อมูลไว้บนอินเทอร์เน็ต ให้เจ้าของร้านสามารถตรวจสอบข้อมูลการขายได้แบบเรียลไทม์

  • เครื่องคิดเงินระบบ POS สามารถบอกข้อมูลเชิงลึกได้ เช่น สินค้าที่ขายดีที่สุด, สินค้าที่ขายได้น้อยที่สุด, ช่วงเวลาที่ลูกค้าเข้าร้านมากที่สุด, จำนวนสินค้าที่เหลือน้อย เป็นต้น ซึ่งข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ จะช่วยให้ผู้ประกอบการตรวจสอบสินค้าที่เหลืออยู่ในสต็อกได้ โดยไม่ต้องเข้าไปเช็คที่ร้านโดยตรง และยังช่วยให้สามารถวิเคราะห์และวางแผนกิจกรรมทางการตลาดในอนาคตได้

  • สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานแคชเชียร์จำนวนมาก เครื่องคิดเงินระบบ POS จะช่วยให้เจ้าของธุรกิจบริหารและควบคุมพนักงานได้ดีขึ้น ระบบ POS จะมีการลงเวลาเข้า-ออกงานโดยใช้รหัสพนักงาน สามารถตรวจสอบชั่วโมงการทำงานของพนักงาน และป้องกันการฉ้อโกงได้