user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
ภาษา
TH

กล้องเว็บแคม

ค้นพบสินค้า 0 รายการสำหรับ "กล้องเว็บแคม"
จัดเรียงตาม
ชื่อสินค้า A > Z
ชื่อสินค้า Z > A
ราคา ต่ำ > สูง
ราคา สูง > ต่ำ
ชื่อแบรนด์ A > Z
ชื่อแบรนด์ Z > A
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

กล้องเว็บแคม

กล้องเว็บแคม หรือ Web Camera แต่บางครั้งก็ถูกเรียกว่า Video Camera หรือ Video Conference เป็นอุปกรณ์เสริมของคอมพิวเตอร์ที่สามารถถ่ายภาพหรือจับภาพเคลื่อนไหวของผู้ใช้งานไปแสดงผลที่จอมอนิเตอร์ หรือส่งภาพต่อไปยังจอมอนิเตอร์ของคู่สนทนา ปัจจุบันกล้องเว็บแคมมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในการสื่อสารทาง Video Call และการ Live Stream ผ่าน Social media เช่น Facebook ซึ่งส่งผลให้ผู้ที่มีคอมพิวเตอร์ส่วนใหญ่จะต้องมีอุปกรณ์เสริมอย่างกล้องเว็บแคมไว้ใช้งานและทำให้โน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ ๆ ที่ผลิตออกมาทุกเครื่องจะได้รับการติดตั้งกล้องเว็บแคมเอาไว้ในตัวเลย โดยมีความละเอียดของภาพอยู่ที่ประมาณ 1280 x 720 (HD) 

ประเภทของกล้องเว็บแคม

ปัจจุบันกล้องเว็บแคมสามารถแบ่งได้ 2 ประเภท ดังนี้

  • กล้องเว็บแคมแบบมีสาย คือ กล้องเว็บแคมที่สามารถใช้งานได้ด้วยการใช้สายเพื่อเชื่อมพอร์ต USB ที่เคส กล้องเว็บแคมประเภทนี้เป็นแบบที่นิยมมากที่สุด  เพราะราคาถูก แต่เนื่องจากมีข้อจำกัดเรื่องสาย ทำให้ไม่สามารถเลือกตำแหน่งในการวางกล้องได้มากเท่าที่ควร 
  • กล้องเว็บแคมแบบไร้สาย คือ กล้องเว็บแคมที่สามารถใช้งานได้โดยไม่ต้องใช้สายเพื่อเชื่อมพอร์ต USB ที่เคสแต่ใช้การรับส่งสัญญาณแทน ทำให้มีอิสระในการจัดวางตำแหน่งของกล้องมากกว่าแบบมีสาย แต่กล้องเว็บแคมประเภทนี้ได้รับความนิยมน้อยกว่าเพราะมีราคาสูง
กล้องเว็บแคม

ประโยชน์ของการใช้งานกล้องเว็บแคม

กล้องเว็บแคมมีบทบาทสำคัญที่ช่วยในการสื่อสารผ่านทาง Social media เช่น Facebook เป็นอย่างมาก ซึ่งปัจจุบันการนำกล้องเว็บแคมมาช่วยในการสื่อสารมีทั้งหมด 2 ลักษณะ ดังนี้

  • ช่วยให้พูดคุยกับญาติ และเพื่อนสนิท ได้อรรถรสยิ่งขึ้น

ปัจจุบันกล้องเว็บแคมถูกนำมาใช้ประโยชน์ทางด้านนี้มากที่สุด เพื่อให้คู่สนทนาไม่ว่าจะเป็น ญาติ หรือเพื่อนสนิท รับรู้ได้ว่า ผู้ใช้งานสบายดีหรือไม่ ได้ชัดเจนกว่าการโทรด้วยเสียง นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถแสดงอวัจนภาษาต่าง ๆ ได้ไม่ว่าจะเป็นการยิ้ม โบกมือ และอื่น ๆ เพื่อทำให้การสนทนามีอรรถรสมากยิ่งขึ้นมากกว่าการโทรด้วยเสียงเพียงอย่างเดียว

  • ช่วยในเรื่องการประชุมทางไกล (Video Conference)

หากมีใครสักคนที่มีส่วนสำคัญในที่ประชุมไม่สามารถเดินทางมาประชุมได้คงเป็นเรื่องที่ไม่ดีเท่าไหร่นัก ซึ่งการแก้ไขปัญหาหลัก ๆ คงเป็นการโทรด้วย “เสียง” ซึ่งอาจไม่เพียงพอเพราะระหว่างประชุม
การเห็น “หน้าตา” หรือการมี “Eye Contact” เป็นเรื่องที่สำคัญเป็นอย่างมาก การมีกล้องเว็บแคมสามารถช่วยเหลือในเรื่องนี้ได้ และทำให้ไม่ต้องเลื่อนการประชุมครั้งสำคัญออกไป