user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

แว่นกรองแสง แว่นสายตา

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

แว่นกรองแสง

แว่นกรองแสง คือ แว่นตาที่มีเลนส์กรองแสงสีฟ้า (Blue Light Block) ที่ช่วยปกป้องดวงตาของผู้ใช้งานจากอันตรายของแสงสีฟ้าที่มีแหล่งกำเนิดจากหน้าจอของอุปกรณ์ไอทีต่าง ๆ ที่หลายคนใช้งานกันอยู่เป็นประจำ  เช่น หน้าจอโทรศัพท์ และหน้าจอมอนิเตอร์ โดยมีราคาตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพัน

ประโยชน์ของแว่นกรองแสง

  • การสวมแว่นกรองแสงสามารถปกป้องดวงตาจากอันตรายของแสงสีฟ้าจากหน้าจอของอุปกรณ์ไอทีได้

แสงสีฟ้ามีความอันตรายต่อดวงตาเป็นอย่างมาก เพราะเมื่อดวงตาได้รับแสงนี้นาน ๆ จะทำให้ ปวดตา, ตาแห้ง, ตาพร่าน้ำตาไหล และร้ายแรงที่สุดคือทำให้เป็นโรคจอประสาทตาเสื่อม (Age-Related Macular Degeneration: AMD) การสวมแว่นกรองแสงสามารถช่วยป้องกันอันตรายจากกอาการเหล่านี้ได้ โดยเลนส์ของแว่นตาชนิดนี้จะไม่ยอมให้แสงนี้จากหน้าจอของอุปกรณ์ไอทีผ่านไปยังดวงตาได้ ซึ่งถ้าผู้ใช้งานไม่สวมแว่นกรองแสงป้องกันแสงสีฟ้าไว้ตั้งแต่เนิ่น ๆ เมื่อเวลาผ่านไปนอกจากมีโทษดังที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว อาจทำให้สายตาสั้นและต้องสวมใส่ “แว่นสายตา” ในที่สุด

การเลือกแว่นตากรองแสงที่ดี

  • เลนส์กรองแสงที่ดีต้องไม่ทำให้ภาพที่มองเห็นเพี้ยนไปจากความเป็นจริงมากเกินไป

เลนส์กรองแสงมีหน้าที่หลักคือกรองแสงสีฟ้าไม่ให้ผ่านมายังดวงตาของผู้ใช้งาน แต่เลนส์กรองแสงที่ดีต้องไม่ทำให้สีของสิ่งต่าง ๆ ไม่ผิดเพี้ยนไปจากเดิมมากหรือมีสีเหลืองเจือปนในเลนส์น้อย เนื่องจากเป็นเลนส์กรองแสงสีฟ้า ในกระบวนการผลิตเลนส์ชนิดนี้จึงต้องนำสีเหลืองเข้ามาเจือปนด้วยซึ่งเป็นหลักการเดียวกับแว่นกันแดด แต่แว่นกรองแสงบางรุ่นมีสีเหลืองเข้ามาเจือปนในเลนส์มากเกินไป ทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นสีของสิ่งต่าง ๆ ผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก ซึ่งผู้ใช้งานทั่วไปจะไม่
ส่งผลไม่ส่งผลอะไรมากนัก แต่หากเป็นผู้ใช้งานที่ทำอาชีพเกี่ยวกับ Graphic Design การเห็นสีผิดเพี้ยนไปจากเดิมมาก
คงไม่ใช่เรื่องดีอย่างแน่นอน เพราะฉะนั้นก่อนเลือกแว่นกรองแสงควรจะดูให้ดีก่อนว่าเลนส์ที่ให้มานั้น ทำให้สีของสิ่ง
ต่าง ๆ ผิดไปเพี้ยนไปจากเดิมมากขนาดไหน

  • เลนส์กรองแสงที่ดีจะยอมให้คลื่นแสงจำเป็นและแสงสีฟ้าที่ดีผ่านเลนส์ได้

แสงสีฟ้าไม่ได้มีแต่โทษอย่างเดียวยังมีประโยชน์กับร่างกายด้วย โดยปกติแล้วแสงสีฟ้าที่ให้โทษจะอยู่ในช่วงคลื่นที่ 415-455 นาโนเมตร จะเป็นแสงที่ส่งผลเสียทำให้จอประสาทตาของผู้ใช้งานค่อย ๆ เสื่อมลง ในทางกลับกันแสงสีฟ้าถ้าอยู่ในช่วงคลื่นที่เหมาะสมจะมีประโยชน์ช่วยทำให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกมาช่วยทำให้กระฉับกระเฉง ทำให้ร่างกายรู้ว่าเวลาไหนควรนอน เวลาไหนควรตื่น เพราะฉะนั้นก่อนผู้ใช้งานเลือกแว่นตากรองแสง ควรหาข้อมูลก่อนว่า แว่นกรองแสงที่ผู้ใช้งานเลือกมาสวมนั้นกรองแสงสีฟ้าออกไปทั้งหมดหรือเก็บแสงสีฟ้าที่ดีไว้ให้กับร่างกายด้วย จริง ๆ แล้วการกรองแสงสีฟ้าออกไปทั้งหมดไม่ได้เป็นโทษกับร่างกายแต่อย่างใด แต่ถ้าเลือกแว่นที่ไม่ได้กรองแสงสีฟ้าที่เป็นประโยชน์ต่อรร่างกายออกไปย่อมดีกว่าแน่นอน