โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท

เม้าส์-แผ่นรองเม้าส์

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

เมาส์

เมาส์ เป็นอุปกรณ์เสริมของคอมพิวเตอร์ชิ้นหนึ่งที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะถ้าขาดเมาส์เราคงไม่สามารถเข้าถึงโปรแกรมต่าง ๆ ได้ โดยส่วนมากเมาส์จะมีลักษณะโค้งเว้าตามลักษณะอุ้งมือของผู้ใช้ โดยภายด้านใต้ของเมาส์จะมีอุปกรณ์ซึ่งตรวจจับการเคลื่อนไหวของเมาส์หรือ Sensor  

ิเมาส์

ประเภทของเมาส์

เมาส์สามารถแบ่งออกเป็น 2 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

 1. เมาส์แบบกลไก (Mechanical)
  เมาส์ประเภทนี้เป็นเมาส์ที่เก่าแก่ที่สุดในวงการไอที มีลักษณะเด่น คือ มีลูกกลิ้งกลมอยู่ด้านล่างของตัวเมาส์  เมื่อเลื่อนเมาส์ไปในทิศทางใดจะทำให้ลูกกลิ้งเคลื่อนไปมาในทิศทางนั้นด้วย แต่เนื่องจากการดูแลรักษาทำได้ค่อนข้างยาก และสามารถใช้งานได้บนพื้นที่มีความฝืดเล็กน้อยหรือใช้กับแผ่นรองเมาส์ที่ถูกออกแบบมาเท่านั้น ในปัจจุบันเมาส์ประเภทนี้จึงหมดความนิยม และไม่มีวางจำหน่ายตามท้องตลาดแล้ว

 2. เมาส์แบบใช้แสง (Optical)
  เมาส์แบบใช้แสงเป็นเป็นเมาส์ที่มาแทนเมาส์แบบกลไก ซึ่งเป็นเมาส์ที่เราเห็นกันทั่วไปในชีวิตประจำวัน โดยสังเกตได้ง่าย ๆ จากด้านล่างของตัวเมาส์จะมีแสงเลเซอร์สีแดงส่องออกมา  ซึ่งปัจจุบันเมาส์ประเภทนี้ได้รับการออกแบบมาหลากหลายรูปแบบให้ผู้บริโภคได้ตัดสินใจเลือกซื้อ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของรูปร่าง การใส่ฟังก์ชั่นมาโครสำหรับการเล่นเกม และการใส่แสงและสีเข้าไปในตัวเมาส์ (RGB Mouse) เหมาะสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป โดยมีราคามีตั้งแต่ราคาหลักร้อยไปจนถึงหลักพันตามฟังก์ชั่นเสริมที่เมาส์ตัวนั้นมีมาให้ เมาส์แบบใช้แสงแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
 • เมาส์แบบมีสาย คือ เมาส์แบบดั้งเดิมที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากมาจนถึงปัจจุบัน โดยมีลักษณะเด่น คือ มีสายเสียบเข้าพอร์ต USB ของคอมพิวเตอร์ เป็นเมาส์ที่มีราคาเริ่มต้นค่อนข้างถูก และไม่ต้องค่อยเปลี่ยนแบตเตอรี่เหมือนกับเมาส์แบบไร้สาย แต่มีข้อเสียคือมีระยะการใช้งานที่ค่อนข้างจำกัดตามความยาวของสายเมาส์

 • เมาส์แบบไร้สาย (Wireless Mouse) คือ เมาส์ที่ไม่มีสาย USB สำหรับเชื่อมต่อกับ CPU แต่เปลี่ยนมาเป็นการใช้ตัวรับสัญญาณแทน เป็นเมาส์อีกหนึ่งประเภทที่ปัจจุบันได้รับความนิยมพอสมควร เนื่องจากสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างมากเพราะสามารถใช้เมาส์จากระยะไกลได้ ซึ่งเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับการใช้ในที่ประชุมโดยผู้ใช้งานสามารถใช้คอมพิวเตอร์จากโต๊ะด้านหนึ่งกับอีกด้านหนึ่งได้ แต่มีข้อเสีย คือ ดีไซน์อาจไม่สวยงามมาก, ใช้งานได้ไม่ต่อเนื่องเพราะต้องคอยเปลี่ยนแบตเตอรี่และราคาเริ่มต้นจะสูงกว่าเมาส์ที่มีสายอีกด้วย

จากข้อมูลเมาส์ข้างต้น จะเห็นได้ว่า จริง ๆ แล้วเมาส์ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบใด การใช้งานไม่ต่างกันมากนัก เพราะว่า มีประโยชน์หลัก ๆ คือ การช่วยในการเข้าถึงข้อมูลต่าง ๆ ภายในเครื่องคอมพิวเตอร์ ดังนั้นเกณฑ์การตัดสินใจเลือกเมาส์สักตัวคงต้องเป็นในส่วนของดีไซน์ว่าเข้ากับรูปมือของเราหรือไม่ และการนำไปใช้ว่าเอาเป็นใช้ในการเล่นเกมหรือใช้งานโดยทั่วไป


แผ่นรองเมาส์

เมื่อคุณมีเมาส์ แผ่นรองเมาส์ก็เป็นสิ่งที่ต้องมีเป็นลำดับถัดมา เรียกได้ว่า “ของมันต้องมี” เพราะถ้าคุณขาดเจ้าสิ่งนี้ไปคุณคงต้องเสียเวลาไปหาสมุดสักเล่มหรือต้องค้นหาพื้นผิวที่เหมาะสมกับเมาส์ของคุณ เพื่อทำให้มันใช้งานได้ เพราะฉะนั้นการมีแผ่นรองเมาส์ติดไว้ที่ตัวหรือที่บ้านสักแผ่น ก็เป็นเรื่องที่สำคัญอย่างยิ่ง

แผ่นรองเมาส์:ประเภทและการใช้งานนำไปใช้งานที่เหมาะสม

หลายคนอาจจะคิดว่าแผ่นรองเมาส์มีอยู่ไม่กี่ประเภท แต่ความจริงแล้วตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันแผ่นรองเมาส์ได้คิดค้นและพัฒนาไปตามกาลเวลา เพื่อเป็นตัวช่วยในการเพิ่มประสิทธิภาพสำหรับการใช้งานเมาส์ประเภทต่าง ๆ ให้ได้ มากที่สุด ซึ่งตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน สามารถแบ่งประเภทแผ่นรองเมาส์ได้ทั้งหมด 5 ประเภท

 • แผ่นรองเมาส์แบบพลาสติก เป็นแผ่นรองเมาส์ที่โบราณและไม่ควรถูกเรียกว่าแผ่นรองเมาส์ที่สุด ให้คุณลองนึกถึงแผ่นพลาสติกหนา ๆ นั่นแหละแผ่นรองเมาส์ชนิดนี้เป็นแบบนั้นเลย เพราะถูกออกแบบมาให้เมาส์แบบกลไกโดยเฉพาะ เพราะถ้าเอาไปใช้กับเมาส์เลเซอร์แสงจะสะท้อนไปมา ใช้งานไม่ค่อยจะได้ แต่อย่างน้อยยังมีข้อดีคือน้ำหนักเบาและทำความสะอาดง่าย แต่ห้ามพับเด็ดขาดถ้าคุณไม่อยากเสียแผ่นรองเมาส์แบบนี้ไป ปัจจุบัน แผ่นรองเมาส์ชนิดนี้ได้หมดความนิยมและสูญหายไปตามกาลเวลา เพราะในท้องตลาดไม่มีเมาส์แบบกลไกจำหน่ายแล้ว จึงทำให้แผ่นรองเมาส์แบบพลาสติกไม่จำเป็นอีกต่อไป

 • แผ่นรองเมาส์แบบโฟมหรือฟองน้ำ คือ แผ่นรองเมาส์ทัี่มักจะแถมมากับการซื้อคอมพิวเตอร์ มักจะสกรีนภาพต่าง ๆ มาแปะไว้ ใช้งานได้ไม่นานกาวก็จะค่อย ๆ หลุดออกมา ทำให้สกรีนเหล่านั้นจะค่อย ๆ ลอกออกและห้ามนั่งทับหรือพับแผ่นรองเมาส์ชนิดนี้โดยเด็ดขาด เพราะจะเกิดอาการปูด งอ จนทำให้มันใช้งานไม่ได้ แต่ก็มีข้อดีตรงที่ราคาถูก เสียก็สามารถตัดสินใจซื้อใหม่ได้เลย

 • แผ่นรองเมาส์แบบผ้า คือ แผ่นรองเมาส์ประเภทนี้มันก็คือแผ่นรองเมาส์โดยทั่วไปที่หลายคนใช้ ลักษณะเด่น ๆ คือ ด้านบนจะเป็นผ้านุ่ม ด้านล่างจะเป็นยางเหนียวหนึบยึดกับโต๊ะ แผ่นรองเมาส์แบบนี้มีข้อดีคือฝุ่นไม่เกาะแต่มีข้อเสียคือคราบไคลจากมือเราจะเกาะแผ่นรองเมาส์แบบเหนียวแน่นเลย ซึ่งนาน ๆ ครั้งก็ควรนำไปซักทำความสะอาดบ้าง สำหรับราคามีตั้งแต่หลักร้อยไปจนถึงหลักพันขึ้นอยู่กับคุณภาพและยี่ห้อของแผ่นรองเมาส์นั้น ๆ

 • แผ่นรองเมาส์ที่เป็นเหล็กหรือมีส่วนผสมของเหล็ก เป็นแผ่นรองเมาส์ที่ผสมเหล็กหรือเหล็กล้วน ๆ โดยส่วนมากมีส่วนผสมของ ซิลิคอน มีน้ำหนักค่อนข้างเบา มีตั้งแต่ขนาดกลางไปจนถึงใหญ่ มีข้อดีคือสามารถทำความสะอาดง่ายและสามารถสะท้อนแสงจากเมาส์ได้ ทำให้เมาส์ใช้งานได้อย่างราบรื่น ไม่มีติดขัด แต่มีราคาค่อนข้างสูง

 • แผ่นรองเมาส์ชิลิโคน (silicone) แผ่นรองเมาส์ชนิดนี้มีลักษณะเด่น คือ เบา ยืดหยุ่น ม้วนได้ ทำความสะอาดง่าย ข้อเสียคือ แพงและไม่ทนความร้อน
แผ่นรองเมาส์

สิ่งที่ต้องคำนึงก่อนการเลือกแผ่นรองเมาส์

จะเห็นได้ว่าแผ่นรองเมาส์นั้นมีหลากหลายประเภทมาก เพราะฉะนั้นควรเลือกแผ่นรองเมาส์ที่ตอบโจทย์ความต้องการของผู้ใช้งานมากที่สุด ซึ่งมีสิ่งที่ต้องคำนึงดังต่อไปนี้

 • การใช้งาน เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงอย่างแรกก่อนตัดสินใจซื้อแผ่นรองเมาส์สักแผ่นหนึ่ง ว่าเรานำไปใช้ในการเล่นเกมหรือการใช้งานทั่วไป ถ้าใช้งานทั่วไปแผ่นเมาส์ขนาดมาตรฐานก็เพียงพอต่อความต้องการ

 • ขนาด สิ่งนี้เป็นโจทย์หลักเลยในการเลือกซื้อแผ่นรองเมาส์ ควรจะวัดพื้นที่ที่เหลือหลังจากวางคีย์บอร์ดไปแล้ว เพื่อหาขนาดของแผ่นรองเมาส์ที่เหมาะสม แต่ถ้าบางคนไม่อยากวัดพื้นที่ที่เหลือ การเลือกแผ่นรองเมาส์ขนาดยาวแล้วนำคีย์บอร์ดมาวางทับก็เป็นอีกตัวเลือกที่ไม่เลว
 • วัสดุ เป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญเช่นกัน โดยต้องคำนึงว่าผู้ใช้งานนำแผ่นรองเมาส์ไปไหนมาไหนด้วยบ่อยไหม เพราะถ้าเดินทางบ่อย ก็ควรใช้แบบผ้าหรือแบบซิลิโคนจะเหมาะมาก ถ้าเป็นแบบเหล็กก็สามารถพกพาได้แต่คงจะไม่ค่อยสะดวกเท่าไหร่ เพราะไม่สามารถพับเก็บได้ 

 • มีที่รองข้อมือ เป็นสิ่งที่หลายคนมองข้าม แต่เป็นสิ่งที่สำคัญอย่างมากสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการข้อมือด้าน แต่ถ้าใครที่ไม่ได้ซีเรียสเรื่องนี้ ก็สามารถใช้งานแผ่นรองเมาส์แบบปกติได้

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่า การเลือกแผ่นรองเมาส์ต้องพิถีพิถันมากกว่าที่คุณคิด ผู้ใช้งานควรจะเลือกแผ่นรองเมาส์ที่่เหมาะสมกับการใช้งานของคุณมากที่สุด เพราะการใช้แผ่นรองเมาส์ที่เหมาะสม
จะทำให้คุณใช้งานเมาส์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพที่สุดและไม่ต้องเสียเงินหรือเวลากับแผ่นรองเมาส์ที่ไม่ได้เป็นอย่างที่คุณคิดไปโดยเปล่าประโยชน์