user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

คีย์บอร์ด

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

คีย์บอร์ด

ในโลกยุคดิจิตอล ข้อมูลข่าวสาร ความรู้ และอื่น ๆ ถูกอัพโหลดขึ้นบนเว็บไซต์ต่าง ๆ และงานเอกสารได้ถูกพัฒนาขึ้นจากการใช้เครื่องพิมพ์ดีดมาสู่โปรแกรมอรรถประโยชน์อย่าง Microsoft word ส่งผลให้แทบทุกบ้าน จะต้องมีคอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 เครื่อง เพื่อช่วยในการเข้าถึงข้อมูลและการทำงานเอกสาร แต่การจะทำเช่นนั้นได้จะขาดอุปกรณ์เสริมของคอมพิวเตอร์อย่าง “คีย์บอร์ด” ไปไม่ได้เลยเพราะเป็นเครื่องมือหลักในการช่วยป้อนข้อมูลหรือข้อความต่าง ๆ ลงไปในคอมพิวเตอร์นั่นเอง ซึ่งในปัจจุบันนอกจากการใช้ประโยชน์ข้างต้นแล้ว คีย์บอร์ดยังถือว่าเป็นหนึ่งในเกมมิ่งเกียร์ชิ้นสำคัญสำหรับชาวเกมเมอร์อีกด้วย

คีย์บอร์ด

ประเภทของคีย์บอร์ดและความเหมาะสมในการใช้งาน

คีย์บอร์ดได้รับการพัฒนามาหลายรูปแบบ เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของผู้บริโภค ซึ่งในปัจจุบัน มีคีย์บอร์ดที่ยังได้รับความนิยมอยู่ทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

  • คีย์บอร์ดแบบมาตรฐาน (Desktop keyboard) เป็นคีย์บอร์ดมาตรฐานมี 101 ปุ่ม เป็นคีย์บอร์ดที่นิยมใช้งานกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นตามครัวเรือนและสำนักงาน เพราะตอบโจทย์ในการใช้งานขั้นพื้นฐานสำหรับการพิมพ์งานและการป้อนข้อมูลต่าง ๆ ลงไปในคอมพิวเตอร์
  • คีย์บอร์ดแบบมีคีย์ลัด (Desktop keyboard with hot key) เป็นคีย์บอร์ดที่ถูกพัฒนามาจากคีย์บอร์ดแบบมาตรฐาน ด้วยการเพิ่มปุ่ม Hot Key ต่าง ๆ เพื่อช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการสั่งการคอมพิวเตอร์ยิ่งกว่าการใช้เมาส์ เช่น ปุ่มเพิ่มเสียง-ลดเสียง, หยุด-เล่นเพลง เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานโปรแกรมต่าง ๆ ที่ไม่ได้ Run บน หน้า Desktop ของคอมพิวเตอร์เพื่อเป็นการประหยัดเวลา ไม่ต้องสลับหน้าจอไปมา
  • คีย์บอร์ดไร้สาย (wireless keyboard) เป็นคีย์บอร์ดที่มีลักษณะคล้ายกับคีย์บอร์แบบมาตรฐานแต่เชื่อมต่อผ่านช่องทาง Wireless เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการตัดปัญหาเรื่องสายระโยงระยางและเรื่องข้อจำกัดระยะทางระหว่างการวางคีย์บอร์ดและคอมพิวเตอร์ (สัญญาณ Wireless สามารถห่างจากคอมพิวเตอร์ได้ประมาณ 9 เมตร)
  • คีย์บอร์ดสำหรับคอมพิวเตอร์พกพา (Notebook keyboard) เป็นคีย์บอร์ดที่ถูกออกแบบมาให้มีขนาดบางเบา ขนาดความกว้าง และยาวจะขึ้นอยู่กับเครื่อง Notebook โดยคีย์บอร์ดประเภทนี้จะคล้ายกับแบบมีคีย์ลัดแต่มีความพิเศษคือต้องกดปุ่ม Fn คู่กับอีกหนึ่งปุ่มเพื่อสั่งการคอมพิวเตอร์ เช่น เพิ่มเสียง-ลดเสียงโดยส่วนมากจะอยู่ที่ปุ่ม F1 ไปจนถึง F12
  • คีย์บอร์ดสำหรับการเล่นเกม (Gaming keyboard) เป็นคีย์บอร์ดที่เหมาะสำหรับผู้ที่รักและชื่นชอบการเล่นเกม หรือผู้ที่ต้องการครอบครองคีย์บอร์ดที่สวยงาม โดยคีย์บอร์ดประเภทนี้จะมีองค์ประกอบเพิ่มมแตกต่างจากคีย์บอร์ดทั่วไป เช่น วัสดุคงทน, ความสวยงาม, มีการจัดวางปุ่มให้เหมาะสำหรับการเล่นเกมส์มากขึ้นและเพิ่มปุ่มต่าง ๆ ที่ช่วยเหลือในการเล่นเกม เช่น ปุ่มล็อกปุ่มโฮม ตัดปัญหาเรื่องนิ้วพลาดไปโดนปุ่มโฮมแล้วสลับกลับมาที่ Desktop  ดื่มด่ำกับเกมได้อย่างเต็มที่ จุดเด่นสำคัญของคีย์บอร์ดเล่นเกมอีกอย่าง คือ การเปลี่ยนระบบปุ่มยางมาเป็นปุ่มแบบ Mechanical ซึ่งทำให้สามารถกดปุ่มบนคีย์บอร์ดได้หลายปุ่มพร้อมกัน อีกทั้งยังเพิ่มอรรถรสในการเล่นเกมได้มากยิ่งขึ้นจากการได้ฟังเสียงต๊อกแต๊ก ๆ ซึ่งเป็นเอกลัษณ์ของคีย์บอร์ดชนิดนี้ตลอดการเล่นเกมของคุณ

จากข้อมูลข้างต้นจะเห็นได้ว่าคีย์บอร์ดในท้องตลาดมีให้เลือกหลากหลายและมีรูปแบบการใช้งานที่มี “เอกลักษณ์” เป็นของตัวเอง เพราะฉะนั้น ควรเลือกคีย์บอร์ดที่ตรงกับความต้องการของผู้ใช้งานให้มากที่สุด เพื่อทำให้เกิดความคุ้มค่าในการเลือกซื้อ และทำให้คีย์บอร์ดนั้นแสดงศักยภาพออกมาได้อย่างสูงสุด