user
logo mobile
ค้นหาสินค้าหรือรหัส
0
สวัสดี,
โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษ
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง

กระดานและจอวาดเขียนดิจิทัล

จัดเรียงตาม
แสดง
45
105
150
/ หน้า
grid viewlist view
ไม่พบผลิตภัณฑ์

กระดานวาดเขียนดิจิทัล

กระดานวาดเขียนดิจิทัล คือแป้นที่ใช้เป็นตัวแทนของกระดาษวาดเขียน ที่ใช้ควบคู่ไปกับเมาส์ปากกาเพื่อวาดภาพลงไปในคอมพิวเตอร์ เป็นอุปกรณ์ชิ้นสำคัญสำหรับผู้ที่อยู่ในวงการทำกราฟิกด้วยการวาดภาพด้วยมือ (Graphic Drawing) ลงบนโปรแกรมอย่าง Illustrator เพื่อเพิ่มคุณภาพให้กับชิ้นงาน นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ในการสร้างลายเซ็นอีกด้วย โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 4-6 นิ้ว เพื่อให้เหมาะสมสำหรับการวาดภาพ โดยมีราคาตั้งแต่หลักพันไปจนหลักแสนกระดานวาดเขียนดิจิทัล

ข้อดีของการใช้กระดานวาดเขียนดิจิทัล

  • เพิ่มคุณภาพให้กับผลงาน

ในการวาดภาพสิ่งที่ต้องคำนึงเป็นอย่างแรกคือเรื่องของ “คุณภาพ” การใช้กระดานวาดเขียนดิจิทัลจะช่วยให้เราสามารถร่างภาพได้อย่างอิสระ ย่อมส่งผลให้ผลงานของเราต้องดูดีกว่าการใช้เมาส์ปกติ
ร่างภาพอย่างแน่นอน

  • เพิ่มความคล่องตัวให้กับการวาดภาพ

ความคล่องตัวเป็นปัจจัยหนึ่งที่สำคัญสำหรับการวาดภาพเป็นอย่างมาก หากคุณใช้กระดานวาดเขียนดิจิทัลจะสามารถช่วยเหลือเรื่องนั้นได้ เช่น น้ำหนักของเส้น หากใช้เมาส์ปกติจะไม่สามารถกำหนดความหนักเบาของเส้นได้ ต้องคลิกหลายครั้งเพิ่มกำหนดความหนา แต่หากใช้เมาส์ปากกากับกระดานวาดเขียนดิจิทัลจะสามารถเพิ่ม-ลดน้ำหนักได้อย่างอิสระ ช่วยเพิ่มความคล่องตัวในการวาดภาพ

  • สร้างลายเซ็นได้อย่างสะดวกสบาย

กระดานวาดเขียนดิจิทัลสามารถใช้ขีดและเขียนจนทำให้เกิดภาพได้ ดังนั้นก็สามารถสร้างลายเซ็นของผู้ใช้งานได้เช่นกัน ซึ่งเป็นประโยชน์มากสำหรับผู้ประกอบการที่มักต้องเซ็นเอกสารหรือ quatation ทางคอมพิวเตอร์อยู่บ่อยครั้ง เป็นการประหยัดเวลาในการปรินต์เอกสารออกมาเซ็นแล้วแสกนกลับเข้าไปอีกที

จอวาดเขียนดิจิทัล

จอวาดเขียนดิจิทัล จะมีลักษณะการใช้งานคล้ายกับกระดานวาดเขียนดิจิทัลแต่การใช้งานจะแตกต่างกันเล็กน้อย โดยในส่วนของกระดานวาดเขียนใช้จะใช้วาดภาพอย่างเดียว โดยมีจอมอนิเตอร์เป็น
ตัวแสดงผลออกมา แต่จอวาดเขียนดิจิทัลจะมีจอภาพแสดงผลมาให้เลย กล่าวคือสามารถวาดหรือสร้างสรรค์ในจอวาดเขียนดิจิทัลได้เลย ซึ่งราคามักจะแพงกว่าแบบกระดานวาดเขียนดิจิทัล

ข้อดีของการใช้จอวาดเขียนดิจิทัล

  • ไม่ต้องซื้อจอมอนิเตอร์เพิ่มเติม

จอวาดเขียนแบบดิจิทัลมีหน้าจอติดมากับตัวเครื่องอยู่แล้ว สามารถมองเห็นภาพได้เลย ซึ่งช่วยให้ประหยัดค่าใช้จ่ายในการซื้อจอมอนิเตอร์เพิ่มเติม

  • เพิ่มระดับความคล่องตัวจากกระดานวาดเขียนดิจิทัล

กระดานวาดเขียนดิจิทัลนับได้ว่าเพิ่มความคล่องตัวให้กับการวาดภาพได้อย่างมากแล้ว แต่จอวาดเขียนดิจิทัลเพิ่มความคล่องตัวได้มากกว่านั้น เพราะว่า การวาดภาพด้วยกระดานวาดเขียนดิจิทัล สายตาของผู้ใช้งานต้องจับจ้องไปที่หน้าจอมอนิเตอร์ อาจจะทำให้การการร่างเส้นคลาดเคลื่อนแต่การวาดภาพโดยใช้จอวาดเขียนดิจิทัลสามารถวาดภาพลงไปบนหน้าจอได้เลย ซึ่งเหมือนกับการวาดภาพลงกระดาษ ทำให้ร่างเส้นได้แม่นยำมากขึ้น


จอวาดเขียนดิจิทัล

กระดานหรือจอวาดเขียนดิจิทัล?

จะเห็นได้ว่าทั้งกระดานและจอวาดเขียนดิจิทัลมีประโยชน์การใช้งานเหมือนกัน ซึ่งการตัดสินใจว่าจะเลือกใช้งานกระดานหรือจอวาดเขียนดิจิทัลควรมีเกณฑ์ ดังนี้

  • าพที่วาดมีขนาดใหญ่ขนาดไหน

ขนาดภาพเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะถ้าเป็นภาพขนาดเล็ก จอวาดเขียนดิจิทัลจะตอบโจทย์ได้ดี เพราะมีจอภาพให้ผู้ใช้งานเห็นและวาดได้เลย แต่ถ้าเป็นภาพขนาดใหญ่คงจะไม่เหมาะสม เพราะจะต้องคอยเลื่อนจอภาพตลอดเวลา ดังนั้นกระดานวาดเขียนดิจิทัลจะตอบโจทย์มากกว่า เพราะจอแสดงผลจะเป็นจอมอนิเตอร์สามารถเลือกขนาดจอได้ใหญ่ไดเ้พียงพอกับความต้องการ ซึ่งต่างจากแบบจอวาดเขียนดิจิทัลที่มีข้อจำกัดเรื่องขนาดจอ ไม่มีขนาดจอให้เลือกมากนั

  • งบประมาณ

เรื่องงบประมาณก็สำคัญมากเช่นกัน เพราะว่า ถ้าเลือกกระดานวาดเขียนดิจิทัล จะบังคับให้ต้องซื้อจอมอนิเตอร์ในลำดับถัดไป ซึ่งถ้าผู้ใช้งานไม่ได้มีงบประมาณสูงและกำลังอยู่ในช่วงหัดวาดรูปผ่านเมาส์ปากกา จอวาดเขียนดิจิทัลจะตอบโจทย์มากกว่า