โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

ฐานวาง-ตั้ง

ฐานวาง-ตั้ง คือ ฐานที่ใช้สำหรับตั้งจอมอนิเตอร์ และโน้ตบุ๊ก เพื่อปรับระดับสายของผู้ใช้ให้ตรงกับจอภาพมากยิ่งขึ้น ตัวฐานวางที่เป็นที่รู้จักตามท้องตลาดมักจะเป็นวัสดุประเภทกระจกและไม้ โดยส่วนใหญ่จะมีขนาดประมาณ 54 × 20.5 × 6 ซม. ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐาน ถ้าวางโน้ตบุ๊กที่มีตัวเครื่องใหญ่ อาจจะมีเหลื่อมออกจากตัวฐานมาเล็กน้อย

ประโยชน์การใช้งาน

  • ป้องกันโรคกระดูกคอเสื่อม

จอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ที่ใช้กันอยู่ในชีวิตประจำวัน หากไม่มีตัวฐานวาง-ตั้งอาจจะต่ำกว่าระดับสายเล็กน้อย ทำให้ผู้ใช้งานต้องก้มลงไปมองเล็กน้อย ซึ่งหากทำเช่นนี้เป็นเวลานานอาจทำให้กระดูกคอเราเสื่อมได้ ฐานวาง-ตั้ง เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการป้องกันโรคดังกล่าว

  • ประหยัดพื้นที่วางของ

ตัวฐานวาง-ตั้ง จะมีพื้นที่ให้ใช้สอยอย่างเต็มที่ เช่น ที่วางสมาร์ตโฟน ทำให้ไม่ต้องวางสมาร์ตโฟนไว้ตามโต๊ะ ส่งผลให้โต๊ะทำงานของผู้ใช้งานสวยงาม มีพื้นที่การใช้งานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในบางรุ่นสามารถชาร์จสมาร์ตโฟน หรือมีที่วางปากกาอีกด้วย

  • เสริมความหรูหราให้กับจอมอนิเตอร์และเฟอร์นิเจอร์ในบ้าน

ตัวฐานวาง-ตั้ง ส่วนใหญ่ถูกดีไซน์ออกมาในสไตล์ที่ “เรียบหรู” ส่งผลให้เมื่อเรานำจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กของเราไปวาง จะช่วยส่งเสริมและเพิ่มความหรูหราให้กับจอจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กได้
เป็นอย่างมาก นอกจากนี้ฐานวาง-ตั้งยังนับได้ว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นหนึ่งในบ้าน หากเรานำไปวางไว้บนโต๊ะทำงาน ก็จะช่วยเพิ่มความสวยงามและความหรูหราให้กับโต๊ะของผู้ใช้งานไปอีกหลายระดับ

  • เพิ่มพอร์ตเชื่อมต่อให้กับคอมพิวเตอร์

นอกจากฐานวาง-ตั้ง จะมีประโยชน์ในการปรับระดับสายตาแล้ว ฐานวาง-ตั้งบางรุ่นได้เพิ่มคุณสมบัติพิเศษด้วยการเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB 3.0 หรือตัวอ่านข้อมูล SD และ Micro SD ซึ่งล้วนมีความสำคัญกับคอมพิวเตอร์ทั้งสิ้น หากผู้ใช้งานท่านใดใช้พอร์ตเหล่านี้ที่ติดมากับคอมพิวเตอร์หมดแล้ว ก็สามารถใช้งานเพิ่มเติมที่ฐานวาง-ตั้งได้      

ฐานวาง-ตั้ง

วิธีการเลือกใช้งาน

วิธีเลือกฐานวาง-ตั้ง มีสิ่งที่ต้องคำนึง ดังนี้

  • พื้นที่ที่เหลือบนโต๊ะทำงาน

สิ่งนี้สำคัญเป็นอย่างมาก ควรวัดขนาดและจัดพื้นที่ให้พอดีกับตัวฐานวาง-ตั้ง เพราะหากพื้นที่ไม่เพียงพอ หรือจัดพื้นที่ไว้ไม่เพียงพอ นอกจากจะไม่เกิดความสวยงามแล้ว ยิ่งจะทำให้โต๊ะของผู้ใช้งานรกมากกว่าเดิมอีกด้วย

  • ขนาดของจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊ก

การวัดของจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมาก เพราะว่าตัวฐานวาง-ตั้ง ไม่ได้มีขนาดใหญ่มากนัก ไม่ควรนำจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กที่มีฐานวางขนาดใหญ่กว่าฐานวาง-ตั้ง
มาก ๆ มาวาง เพราะจะทำให้เกิดการเหลื่อมออมา นอกจากความสวยงามจะน้อยลงแล้ว ในกรณีที่เหลื่อมออกมามาก อาจทำจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กร่วงจากฐานวาง-ตั้ง ส่งผลให้เกิดความเสียหายกับจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กได้

  • ประโยชน์ใช้สอย

ฐานวาง-ตั้ง มีหลากหลายรุ่นมาก ควรพิจารณาให้ดีก่อนจะนำฐานวางไปใช้ประโยชน์อะไรบ้าง เพื่อที่จะสามารถเลือกฐานวาง-ตั้งที่ตอบโจทย์การใช้งานของผู้ใช้งานมากที่สุด เช่น บางรุ่นได้เสริมคุณสมบัติพิเศษด้วยการเพิ่มพอร์ตเชื่อมต่ออย่าง USB 3.0, ที่วางปากกา และแท่นชาร์จสมาร์ตโฟน หากผู้ใช้งานไม่ได้มีความจำเป็นในการใช้สอยคุณสมบัติพิเศษดังกล่าว และต้องการเพียงฐานเพื่อนำไปวางจอมอนิเตอร์หรือโน้ตบุ๊กอย่างเดียว ก็สามารถเลือกใช้ฐานวาง-ตั้งแบบทั่วไปได้ เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณให้ได้มากที่สุด  เนื่องจากราคาในรุ่นที่เสริมคุณสมบัติพิเศษจะมีราคาสูงกว่าแบบธรรมดาค่อนข้างมาก