โปรโมชั่นและสิทธิพิเศษHOT !
อุปกรณ์สำนักงาน
ไอที
อุปกรณ์ทำความสะอาด
เฟอร์นิเจอร์
ครัวและเครื่องใช้
เวชภัณฑ์
อุปกรณ์โรงงาน
เครื่องมือช่าง
สมาร์ท & ไลฟ์สไตล์
ของขวัญ & งานพิมพ์
ซอฟต์แวร์ & บริการ
หนังสือ & สื่อบันเทิง
สาขาออฟฟิศเมท
กรุณารอสักครู่
จัดเรียงตาม
แสดง
/ หน้า
grid viewlist view
กรุณารอสักครู่

3M แบรนด์สินค้าอุตสาหกรรมและอุปโภค ที่ทุกคนคุ้นเคย

3M เป็นแบรนด์สินค้าอุปกรณ์สำนักงานและอุปกรณ์ในบ้าน ที่เราคุ้นเคยกันดีในชีวิตประจำวัน มีประวัติความเป็นมาเกือบ 120 ปี ซึ่งที่มาของชื่อคุณหูว่า 3M บ่งบอกถึงต้นกำเนิดของแบรนด์ นั่นก็คือ “Minnesota Mining and Manufacturing Company” เนื่องจากแบรนด์ 3M ก่อตั้งขึ้นในปี 1902 ที่รัฐมินิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยความมุ่งหมายของบริษัทคือ การพัฒนาสินค้าด้วยเทคโนโลยี เพื่อช่วยให้ผู้คนใช้ชีวิตได้ง่ายยิ่งขึ้น

ชื่อสินค้าจากแบรนด์ 3M ที่ถูกใช้เรียกแทนของใช้

สก๊อตช์ไบรต์ เป็นชื่อที่คนไทยคุ้นชินในการนำมาใช้เรียกฟองน้ำล้างจาน ซึ่งถือเป็นสินค้าชิ้นแรกที่บริษัท 3M ได้นำเข้ามาวางจำหน่ายในประเทศไทย จากนวัตกรรมใยขัดที่มีเอกลักษณ์ และมีคุณสมบัติโดดเด่นในยุคนั้น ทำให้ชื่อสก๊อตช์ไบรต์กลายเป็นคำเรียกฟองน้ำล้างจาน ทั้งของแบรนด์ 3M เอง รวมถึงของแบรนด์อื่น ๆ ด้วยเช่นกัน แต่นอกจากสินค้าสก๊อตช์ไบรต์ ก็ยังมีสินค้าอีกสองชนิด ที่ถูกเรียกแทนด้วยชื่อสินค้าจาก 3M อย่างสก๊อตเทปและโพสต์อิท ซึ่งหลายคนอาจจะไม่รู้ว่าจริง ๆ แล้วชื่อเรียกเหล่านี้ เป็นชื่อแบรนด์สินค้าในเครื่อของ 3M นั่นเอง

กลุ่มสินค้าที่น่าสนใจของ 3M

แม้ว่าทุกวันนี้หลายคนจะรู้จักแบรนด์สินค้าที่มีนวัตกรรมโดดเด่นอย่าง Apple, Dyson หรือ Xioami ที่มีเทคโนโลยีใหม่สุดล้ำ ทำให้เราใช้ชีวิตสะดวกยิ่งขึ้น ซึ่งแบรนด์ 3M เองก็เป็นแบรนด์สินค้าที่มีนวัตกรรมล้ำสมัย ทั้งสินค้ากลุ่มของใช้ในบ้าน สินค้าอุปโภค หรือจะเป็นกลุ่มสินค้าอุตสาหกรรม สินค้าเพื่อความปลอดภัยและกลุ่มสินค้าทางการแพทย์ ภายใต้แบรนด์ที่หลากหลาย มีนวัตกรรมที่ตอบโจทย์ผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี ทำให้ได้รับความนิยมมาอย่างยาวนาน เรามาดูความโดดเด่นของสินค้าแต่ละกลุ่มแต่ละแบรนด์ของ 3M กันเลยว่ามีอะไรบ้าง

สินค้าแบรนด์สก๊อตช์ไบรต์ (Scoth-Brite)

แม้ว่าแบรนด์สก๊อตช์ไบรต์ภายใต้ 3M จะเป็นที่รู้จักในเรื่องฟองน้ำล้างจานที่มีใยขัดพิเศษ ยังมีสินค้าอื่น ๆ ที่ใกล้ตัวเราภายใต้แบรนด์นี้ก็คือ แปรงขัดห้องน้ำและสุขภัณฑ์ แปรงล้างแก้ว ไม้ถูพื้น ลูกกลิ้งขจัดฝุ่นบนผ้า รวมถึงผ้าไมโครไฟเบอร์อเนกประสงค์ ด้วยนวัตกรรมของ 3M ที่มีการคิดค้นใยขัดพิเศษ ทำให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดพื้นผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ต้องออกแรงขัดมาก รวมถึงฟองน้ำในสินค้าต่าง ๆ ทั้งไม้ถูกพื้น หรือฟองน้ำล้างแก้วเองก็ตาม ช่วยทุ่นแรงในการทำความสะอาด และดูดซับน้ำได้เป็นอย่างดี รวมถึงราคาก็จับต้องได้ง่าย จึงกลายเป็นสินค้าที่มีนวัตกรรมที่ใช้ประโยชน์ได้จริง ในราคาที่พ่อบ้านแม่บ้านทุกคนเอื้อมถึง

สินค้าแบรนด์คอมมานด์ (Command) 

อีกหนึ่งแบรนด์สินค้าย่อยของ 3M ที่เราใช้กับบ่อย ๆ ก็คือแบรนด์คอมมานด์ (Command) เป็นสินค้าตัวช่วยทั้งตะขอแขวน เทปกาวต่าง ๆ ถาดวางของแบบมีเทปกาวแปะติดผนัง และอุปกรณ์จัดเก็บของที่น่าสนใจเลยก็คือ ที่เก็บด้ามไม้กวาด เป็นแบบมีกาวแปะติดผนัง ช่วยให้เก็บไม้กวาดได้สะดวก เป็นสัดส่วน ไม่กินพื้นที่ และลดปัญหากวนใจจากการวางไม้กวาดพิงไว้กับตัวบ้านเกะกะขวางทางเดิน นอกจากนี้สินค้าแบรนด์คอมมานด์ ยังโดดเด่นในเรื่องของใช้อย่างเช่น ที่วางสบู่ ตระกร้าใส่แปรงสีฟัน ยาสีฟัน หรือราวแขวนอเนกประสงค์ต่าง ๆ ที่ใช้งานภายในห้องน้ำ แต่ด้วยเทปแปะที่มีประสิทธิภาพสูง ติดแน่นทนทาน ทำให้อุปกรณ์ของใช้จากแบรนด์คอมมานด์ สามารถใช้งานได้นาน ภายในห้องน้ำที่มีความเปียกชื้น

สินค้าแบรนด์สก๊อตช์ (Scoth)

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งแบรนด์สินค้าภายใต้ 3M ที่อยู่คู่นักเรียน และชาวออฟฟิศมากยาวนาน เพราะสินค้าในชื่อแบรนด์สก๊อตช์ มีทั้งกรรไกร คัตเตอร์ กาว เทปกาวแบบต่าง ๆ ที่เหมาะกับงานหลากหลายแบบ 

กรรไกร : สินค้ากลุ่มกรรไกรของสก๊อตช์ มีการออกแบบมาเพื่อการใช้งานเฉพาะด้านต่าง ๆ หลัก ๆ ก็จะมี งานตัดที่ต้องใช้ความปราณีต กรรไกรที่ใช้สำหรับงานครัว และที่สำคัญคือ กรรไกรสำหรับเด็ก ที่มีการออกแบบโดยคำนึงถึงความปลอดภัยสูงสุด 

กาว : สินค้ากาวของแบรนด์สก๊อตช์ เป็นสินค้าที่เราเห็นใช้งานทั้งงานกระดาษ ที่มีให้เลือกทั้งกาวแท่ง สามารถหมุนขึ้นลง ใช้งานสะดวก กาวน้ำใส หรือจะเป็นกาวขาวขุ่น ก็สามารถติดกระดาษได้แน่น นอกจากนี้ยังมีกาวดินน้ำมัน ที่เหมาะสำหรับการใช้งานติดสื่อต่าง ๆ เพื่อให้พื้นผิวเสียหาย หรือใช้ติดเป็นการชั่วคราว ใช้งานง่าย ไม่เหนียวเหนอะหนะ นอกจากนี้ก็ยังมีกาวที่เหมาะกับงานพิเศษอื่น ๆ ทั้งกาวติดเหล็ก แรงยึดสูง หรือจะเป็นกาวอเนกประสงค์ ใช้ติดยาง ยางสังเคราะห์ เครื่องหนัง ฯลฯ 

เทป : เทปเป็นกลุ่มสินค้าที่ไม่พูดถึงไม่ได้ เพราะถือเป็นอีกหนึ่งกลุ่มสินค้าสำคัญของแบรนด์สก๊อตช์ เหตุผลหลัก ๆ ที่หลายคนนิยมใช้งานเทปของสก๊อต เพราะความหลากหลายของเทป และประสิทธิภาพในการยึดติดชิ้นงานได้เป็นอย่างดี อย่างเทปใสสองหน้า ใช้ยึดติดได้ทั้งกระดาษธรรมดา แผ่นฟิวเจอร์บอร์ด หรือจะเป็นกาวสองหน้า ที่เอาไว้ติดทั้งกรอบรูป หรือแผ่นป้าย ที่สำคัญเทปสก๊อตช์ ยังมีเทปพันสายไฟที่มีเป็นฉนวนไฟฟ้า สามารถกันน้ำ ความร้อน และความชื้นได้อย่างดีเยี่ยม  

สินค้าแบรนด์โพสต์อิท (Post-it)

โพสต์อิท เป็นสินค้าที่นักเรียน นักศึกษา และพนักงานออฟฟิศรู้จักเป็นอย่างดี โดยเฉพาะกระดาษโน๊ตโพสต์อิท นวัตกรรมกระดาษเปลี่ยนโลก ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ที่มาจากความล้มเหลว จนได้โพสต์อิทออกมาด้วยความบังเอิญ โดยชาวคนหนึ่ง ชื่อว่า สเปนเซอร์ ได้ถูกมอบหมายให้คิดกาวที่มีแรงยึดติดสูง แต่เขากับได้สูตรกาวที่ไม่มีแรงยึดติดอะไร นอกจากกระดาษ ต่อมา 4 ปีให้หลัง อาเธอร์ นักวิทยาศาสตร์ของ 3M ต้องประชุมเพื่อเลือกเพลงในโบสถ์ เขาต้องเอาเศษกระดาษมากั้นหน้าหนังสือ แต่พอพลิกไปหน้าอื่น กระดาษก็ปลิวหายไป ต่อมาเขาได้นึกถึงกาวของสเปนเซอร์ที่ถูกค้นพบเมื่อหลายปีก่อน จึงนำมาลองใช้ และพบว่ามันช่วยให้กระดาษติดกับหนังสือเพลงได้ดี เมื่อลอกออกก็ไม่ทิ้งคราบกาว และยังแปะซ้ำได้อีกหลายครั้ง ทำให้มีการผลิตโพสต์อิท กระดาษโน๊ตสีเหลืองที่มีกาวในตัว เพื่อใช้ในการเตือนความจำขึ้น และกลายเป็นสินค้าขายดีของ 3M ในเวลาต่อมา

นอกจากกระดาษโน๊ตแผ่นเล็กแล้ว สินค้าของโพสต์อิทก็มีอีกมากมายทั้งเพจมาร์กเกอร์ ที่ใช้แปะขั้นหน้าสำคัญที่สามารถเขียนโน๊ตสั้น ๆ ได้ หรือจะเป็นเมมโมบอร์ด เป็นบอร์ดที่เหมาะกับการใช้งานในโรงเรียนหรือองค์กร ใช้ติดประกาศข่าวสารต่าง ๆ ที่พิเศษคือ เป็นแผ่นบอร์ดที่มีกาวในตัว ไม่จำเป็นต้องใช้หมุดหรือเทบให้ยุ่งยาก สามารถลอกกระดาษออกและแปะใหม่ได้

สินค้าแบรนด์ฟูทูโร่ (Futuro)

เป็นแบรนด์สินค้าของ 3M ที่ค่อนข้างเฉพาะกลุ่ม และไม่คุ้นหูนัก แต่แบรนด์ฟูทูโร่ มีสินค้าเกี่ยวกับการดูแล ป้องกันร่างกาย อย่างสายรัดข้อมือ สายรัดข้อเท้า สายรัดเข่า และสายรัดกล้ามเนื้อบริเวณต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งสินค้าเหล่านี้ไม่ได้ผลิตมาเพื่อผู้ใช้งานกล้ามเนื้อจากการทำงานเท่านั้น แต่ผู้ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายเป็นเวลานาน ๆ ยกอุปกรณ์ออกกำลังกายหนัก ๆ จนบ่อยครั้งก็อาจนำมาสู่อาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นอุปกรณ์รัดกล้ามเนื้อน่อง หรือรัดกล้ามเนื้อแขน ศอก และส่วนอื่น ๆ ของฟูทูโร่ สามารถช่วยพยุงกล้ามเนื้อขณะใช้งานได้ ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ โดยตัวผลิตภัณฑ์ มีความบางเบา ใส่สบาย กระชับพอดี ไม่รัดเกินไป ทำให้ผู้ใช้เคลื่อนไหวง่ายขณะใช้งาน

สินค้าแบรนด์ฟิลทรีตท์ (Filtrete)

นอกจากแบรนด์ฟูทูโร่ของ 3M ที่เป็นสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพแล้ว ยังมีแบรนด์ฟิลทรีตท์ ที่เน้นเฉพาะในเรื่องของเครื่องฟองอากาศ แผ่นกรองฝุ่น รวมไปถึงสเปรย์ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศ เชื่อว่าคนเมืองส่วนใหญ่ประสบปัญหาเรื่องของฝุ่นละออง โดยเฉพาะ PM2.5 ที่วนกลับมาทุก ๆ ปี เรามาดูคุณสมบัติเด่น ๆ ของเครื่องกรองอากาศและสินค้าจากฟิลทรีตท์เลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง ประหยัดพื้นที่ 

เครื่องกรองอากาศ 3M Filtrete™ Ultra Slim เป็นเครื่องกรองอากาศที่มีขนาดเล็ก ประหยัดพื้นที่ สามารถแขวนติดผนังเพื่อให้กลมกลืนกับตัวบ้าน เสียงเงียบ สามารถปรับพัดลมได้ถึง 3 ระดับ และจะมีเซ็นเซอร์แจ้งเตือนการเปลี่ยนฟิลเตอร์อย่างแม่นยำ ซึ่งคุณสมบัติเด่นของเครื่องฟอกอากาศตัวนี้ คือเรื่องของความสามรถในการดักจับฝุ่นละออก เชื้อรา หรือสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้เล็กสุด 0.1 ไมครอน ดังนั้นจึงหมดง่วงเรื่องการกรองฝุ่น PM2.5 โดยตัวแผ่นกรองเอง เป็นแบบเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์ถาวร ที่จะดึงดูดเอาฝุ่นละอองมาเก็บไว้ 

สเปรย์ทำควาทสะอาดเครื่องปรับอากาศ อีกหนึ่งสินค้าสำคัญที่เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเครื่องปรับอากาศ และต้องการทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ ด้วยสเปรย์ของฟิลทรีตท์ เป็นสเปรย์ที่ใช้ทำความสะอาดคอยล์เย็น กำจัดฝุ่นละอองที่ติดอยู่ภายใจเครื่อง พร้อมให้กลิ่นหอมสดชื่น ซึ่งขั้นตอนการใช้งานมีเพียง 3 สเต็ปง่าย ๆ คือ 

1. หากระบอกฉีดน้ำใส่น้ำเปล่า แล้วนำไปฉีดที่คอยล์เย็นให้ทั่ว 

2. หลังจากนั้นให้ใช้สเปรย์ทำความสะอาดของฟิลทรีตท์ ฉีดให้ทั่วคอยล์เย็น 

3. รอประมาณ 15 นาที ก่อนจะฉีดน้ำซ้ำที่คอยล์เย็นเพื่อทำความสะอาดคราบโฟม 

แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศของฟิล์ทรีตท์ นอกจากที่เราจะใช้สเปรย์ทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศด้วยตัวเองแล้ว ในระหว่างที่เราใช้งาน เพื่อให้ตัวเองและคนในบ้านได้หายใจอย่างสะอาดยิ่งขึ้น สามารถใช้แผ่นดักจับสิ่งแปลกปลอมในอากาศของฟิลทรีตท์ เป็นแผ่นกรองที่แบบเส้นใยไฟฟ้าสถิตย์ถาวร ดักจับฝุ่นละออง แบคมีเรีย เชื้อรา ใช้งานร่วมกับเครื่องฟอกอากาศทุกรุ่น แถมติดตั้งง่ายเพียง 4 ขั้นตอน 

1. นำแผ่นตาข่ายพลาสติกบริเวณด้านหน้าเครื่องปรับอากาศ ออกมาทำความสะอาด

2. วางแผ่นกรองอากาศลงบนตาข่าย วัดให้เหลือขอบของตาข่ายทั้ง 4 ด้าน แล้วตัดแผ่นกรองตามรอย

3. ใช้เทปกาวสองหน้าเพื่อติดแผ่นกรอง 3M ให้เข้ากับตาข่าย

4. ใส่ตาข่ายพลาสติกกลับเข้าไปที่เดิม 

นอกจากนี้สินค้าของ 3M ยังมีสินค้ากลุ่มอื่นทั้ง เวชภัณฑ์อย่างแมสก์ แผ่นกันกัด แผ่นซับสิว รวมไปถึงสินค้าในกลุ่มอุตสาหกรรม ทั้งเครื่องมือ และเครื่องป้องกันอุบัติเหตุที่ได้มาตรฐาน เหมาะสำหรับโรงงาน คลังสินค้าต่าง ๆ เชื่อว่าเราทุกคนคงเคยได้ใช้งานสินค้าจากแบรนด์ที่มุ่งเน้นเรื่องนวัตกรรม ทำให้การใช้ชีวิตของเราง่าย และสะดวกมากยิ่งขึ้นอย่าง 3M มาแล้วแน่นอน