เพื่อรับมือกับวิกฤตการณ์โรคระบาด Covid-19 หลายๆ บริษัทเริ่มมีนโยบายให้พนักงานทำงานจากที่บ้าน หรือที่เรียกกันติดปากว่า Work from home

งานเดิน ลื่นไหล ไม่สะดุด! ด้วย Must have Item สำหรับคน Work From Home

เมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อเริ่มเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และในเวลานี้การอยู่รวมกลุ่มในที่สาธารณะไม่ปลอดภัยอีกต่อไป การ Work from home จึงดูเหมือนจะเป็นวิธีที่ดีที่สุด ในการหยุดยั้งและชะลอการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส ทั้งยังเป็นการสร้างความปลอดภัยให้พนักงานในบริษัทอีกด้วย แต่การทำงานที่บ้านอาจมีปัจจัยเพิ่มเติมหลายๆ อย่าง เช่นการติดต่อสื่อสารหรืออุปกรณ์การทำงานที่อาจจะไม่สะดวกเหมือนกับการมาออฟฟิศ วันนี้ออฟฟิศเมทจึงรวบรวม item ดีๆ ที่จะช่วยให้คุณทำงานที่บ้านได้แบบคล่องตัว แถมยังมีประสิทธิภาพ ไปดูกันเลยค่ะ

Work from home ให้ได้บรรยากาศ อันดับแรกต้องเปลี่ยนบ้านให้เสมือนออฟฟิศ

ทำงานที่บ้านหรือ Work from home ให้ได้งานต้องปราศจากสิ่งกวนใจ เพราะการอยู่บ้านจะทำให้คุณวอกแวกได้ง่าย อย่างแรกที่ควรทำเมื่อต้องทำงานที่บ้าน คือการจัดสถานที่สำหรับนั่งทำงานโดยเฉพาะ จำลองให้เหมือนคุณกำลังนั่งทำงานอยู่ที่ออฟฟิศ หากไม่มีห้องทำงาน อาจเลือกเป็นมุมสงบๆ ซักมุมภายในบ้าน สำหรับคนอยู่หอพักอาจเลือกเป็นระเบียง โต๊ะทำงาน หรือตั้งโต๊ะญี่ปุ่นที่มุมเล็กๆ ของห้องก็ได้ แต่ห้ามนั่งทำงานบนเตียงเด็ดขาด ไม่งั้นมุมทำงานจะกลายเป็นมุมพักผ่อนไปโดยปริยายค่ะ

Work from home แบบสุขภาพดี โต๊ะและเก้าอี้ต้องนั่งสบาย

หากการทำงานที่ออฟฟิศทำให้คุณเป็น Office syndrome การทำงานที่บ้านก็ไม่ต่างกัน เผลอๆ อาจส่งผลร้ายยิ่งกว่า โดยเฉพาะกับคนอยู่หอพัก เมื่อต้องขลุกตัวนั่งทำงานทั้งวัน ไม่ได้ลุกเดินไปไหน ห้องน้ำกับโต๊ะทำงานก็ห่างกันไม่ถึง 10 ก้าว ข้าวกลางวันก็สั่งมาทานที่ห้อง นอกจากจะไม่เห็นเดือนเห็นตะวันแล้ว ยังอาจทำให้ปวดหลังได้มากกว่าเสียอีก ดังนั้นแม้จะทำงานที่บ้าน แต่โต๊ะกับเก้าอี้ ก็ควรเลือกแบบที่ผลิตขึ้นมาสำหรับนั่งทำงานโดยเฉพาะ เพื่อรองรับสรีระของร่างกาย (Ergonomics) จะได้ไม่ปวดเมื่อยเมื่อต้องนั่งทำงานนานๆ แล้วก็อย่าลืมลุกเดินไปนู้นไปนี่หรือบิดขี้เกียจบ้างเพื่อยืดกล้ามเนื้อไม่ให้ตึงเครียดเกินไปนะคะ

การอยู่แต่ในห้องที่อุดอู้ อย่าลืมเปิดม่านรับแสงแดดจะได้ไม่เฉาจนเกินไป และเพื่อให้บรรยากาศในห้องสดชื่นขึ้น อย่าลืม เครื่องฟอกอากาศ สำหรับเปลี่ยนอากาศให้บริสุทธิ์ หายใจหายคอได้สะดวก รับรองว่าทำงานได้แบบสดชื่นยาวๆ เลยค่ะ

Work from home แบบลื่นไหล ต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับทำงานให้พร้อม

หลังเซ็ตบรรยากาศและมีโต๊ะเก้าอี้พร้อมสำหรับทำงานแล้ว ขั้นต่อไปคือการเตรียมอุปกรณ์ เครื่องมือเครื่องใช้และอุปกรณ์ไอทีต่างๆ ให้พร้อมสรรพ

Notebook & Tablet ไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับการ Work from home

การทำงานที่บ้านจะไม่เกิดขึ้นถ้าขาดไอเทมสำคัญอย่างโน๊ตบุ๊ก รวมไปถึงอุปกรณ์เสริมอย่าง คีย์บอร์ด เม้าส์ และเครื่องปริ้น หรือถ้าคุณเป็นคนชอบเปลี่ยนอิริยาบถ อุปกรณ์อย่างแท็บเล็ต ที่ทั้งเบา พกพาสะดวก และยังใช้ทำงานได้แบบมีประสิทธิภาพ ก็เป็นอีกตัวเลือกที่ตอบโจทย์นะคะ

อุปกรณ์ไอทีและอิเล็กทรอนิกส์ ช่วยเสริมให้การ Work from home ลื่นไหลขึ้น

อุปกรณ์ไอทีที่ช่วยเสริมเพื่อการทำงานที่บ้านอย่างมีประสิทธิภาพและคล่องตัว External Hard disk สำคัญมากในการ back up หรือสำรองข้อมูลต่างๆ จริงอยู่ว่าเดี๋ยวนี้เรามีเทคโนโลยีการเก็บข้อมูลแบบ Cloud แต่ข้อมูลบางอย่าง เช่น ไฟล์รูปภาพขนาดใหญ่หรือไฟล์วิดีโอ การเก็บไว้บนคลาวนด์อาจจะไม่เสถียรพอ และอีกหนึ่งข้อได้เปรียบของการเก็บข้อมูลใน External hard disk คือ คุณจะทำงานหรือดึงข้อมูลออกมาใช้เมื่อไหร่ก็ได้ แม้ไม่มีอินเทอร์เน็ตก็ตาม

อีกอย่างที่สำคัญ คือ เครื่องสำรองไฟ (UPS) ที่จะช่วยให้คุณทำงานได้แม้ไฟดับ หรือในกรณีที่ไฟตกขณะดาวน์โหลดหรืออัปโหลดไฟล์งาน เครื่องสำรองไฟนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีให้การทำงานของคุณไม่สะดุดนั้นเองค่ะ

ช้อปอุปกรณ์ไอที และเครื่องใช้ไฟฟ้าอื่นๆ ได้ที่ OfficeMate

แม้จะ Work from home แต่อุปกรณ์สำนักงานก็ต้องพร้อม

นอกจากนั้นคุณควรมีอุปกรณ์สำนักงานติดบ้านเอาไว้ให้พร้อม เช่น สมุดจด กระดาษโน้ต ดินสอ ปากกาหมึกเจล ปากกาเน้นข้อความ ลิควิด กระดาษถ่ายเอกสาร เครื่องคิดเลข และอื่นๆ เพราะการทำงานที่บ้าน มีขั้นตอนกระบวนการไม่ต่างจากการทำงานที่ออฟฟิศ แต่เพียงแค่เปลี่ยนสถานที่ทำงานเท่านั้น หากอยู่ออฟฟิศ คุณต้องใช้ดินสอ ปากกา และกระดาษโน้ตเพื่อจดไอเดีย การทำงานที่บ้านอุปกรณ์เหล่านั้นก็จำเป็นไม่แพ้กันค่ะ และที่สำคัญอย่าลืมจัดโต๊ะทำงานให้เป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยนะคะ

ช้อปอุปกรณ์สำนักงาน เตรียมตัว Work from home ได้ที่ Officemate

Work from home แบบมีทีม อย่าลืมเตรียมช่องทางการติดต่อสื่อสาร

การเปลี่ยนแปลงสำคัญที่ต้องรับมือและเตรียมพร้อมอย่างยิ่งสำหรับการทำงานที่บ้าน คือ ช่องทางการติดต่อสื่อสาร เพราะการสื่อสารเป็นหัวใจหลักที่ช่วยให้งานดำเนินต่อไปได้ อยู่ออฟฟิศเราสามารถสื่อสารหรือเรียกประชุมทีมกันได้อย่างง่ายดาย แต่เมื่อต้องทำงานที่บ้าน การปรึกษา ประสานงาน หรือประชุมทีมย่อมมีประสิทธิภาพลดลง และเพื่อคงความราบรื่นในการติดต่อสื่อสารกันเอาไว้ คุณจึงจำเป็นต้องมีตัวช่วย

หากทีมของคุณต้องประชุมทีมอัพเดตงานกันอยู่บ่อยครั้ง Video Conference คือสิ่งที่ตอบโจทย์ที่สุด สำหรับคนใช้โน้ตบุ๊กหรือแท็บเล็ตคงไม่มีปัญหา แต่ถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ อุปกรณ์เสริมที่ควรมีคือกล้องเว็ปแคม เพื่อใช้ควบคู่กับแอพพลิเคชั่นสำหรับประชุมทางไกลนั่นเองค่ะ ซึ่งแอพพลิเคชั่นสำหรับประชุมทางไกลในปัจจุบันมีมากมายให้เลือกใช้ ทั้ง Skype, Line Video call, Google hangout, Zoom และอื่นๆ อีกมากมาย ตกลงกับทีมของคุณให้ชัดเจน ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นติดโทรศัทพ์หรือโน้ตบุ๊ก ศึกษาฟังก์ชันการทำงานของแต่ละแอพให้เข้าใจ นัดแนะวันเวลาก่อนเรียกประชุมให้เรียบร้อย และที่สำคัญ อย่าลืมอินเทอร์เน็ตและไวไฟแรงๆ การประชุมจะได้ไม่สะดุด เก็บใจความสำคัญได้ครบถ้วนนะคะ

Work from home ทั้งวัน อุปกรณ์ยังชีพต้องพร้อม

เพราะกองทัพต้องเดินด้วยท้อง เมื่อคุณต้องทำงานที่บ้าน เราแนะนำให้ใช้บริการฟู้ดเดลิเวอรี่ จะได้ไม่ต้องออกไปเผชิญความเสี่ยงติดเชื้อในที่สาธารณะ ส่วนคนติดกาแฟหรือชาไข่มุก เตรียมกาต้มน้ำให้พร้อม แล้วซื้อกาแฟซอง ผงชา หรือผงโกโก้ติดบ้านเอาไว้ สามารถทดแทนได้เช่นกัน สำหรับคนรักสุขภาพ น้ำผลไม้แบบกล่องหรือน้ำขิง จากผงขิงสำเร็จรูปในยามบ่ายก็ช่วยให้สดชื่นขึ้นได้ ความหวานจากน้ำผลไม้ยังช่วยฟื้นฟูร่างกายหากเกิดอาการหน้ามืด ตาลาย หรือวิงเวียนศีรษะได้อีกด้วยนะคะ

นอกจากนั้นอาจตุนสแน็กอย่าง ช็อกโกแลต ถั่ว ขนมปังกรอบ หรือผลไม้อบแห้ง เอาไว้ทานเล่นจุบจิบแก้ง่วง เพิ่มพลัง และกระตุ้นเอ็นดอร์ฟินในยามบ่ายก็ได้เช่นกันค่ะ

ช้อปอาหารและเครื่องดื่ม สำหรับ Work from home ได้ที่ OfficeMate

แม้จะ Work from home แต่ต้องไม่ละเลยเรื่องสุขอนามัย

การอยู่บ้านช่วยลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ก็จริง แต่ก็ไม่ร้อยเปอร์เซ็นต์ ยิ่งคุณอยู่แต่บ้าน บ้านก็ยิ่งต้องสะอาด หมั่นทำความสะอาดบ้านให้เอี่ยมอ่อง ถ้ากลัวไม่มีเวลาปัดกวาดเช็ดถู อาจเลือกใช้เครื่องดูดฝุ่นเพื่อทุ่นแรงและประหยัดเวลา เตรียมถังขยะตั้งไว้ในห้องใกล้โต๊ะทำงานสำหรับทิ้งเศษกระดาษหรือขยะจุกจิก และต้องนำขยะออกไปทิ้งทุกวัน โดยเฉพาะกล่องอาหารและเศษอาหาร เพราะอาจนำพาสัตว์ที่มีเชื้อโรคอย่างหนูหรือแมลงสาบมาได้ แทนที่จะได้นั่งทำงานอย่างมีความสุข กลายเป็นว่าต้องมาไล่จับแมลง จับหนูแทนได้นะคะ และสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงนี้ คือ อุปกรณ์รักษาความสะอาดต่างๆ โดยเฉพาะสบู่เหลว ทิชชู่ เจลล้างมือ สเปรย์แอลกอฮอล์ หน้ากากอนามัย ฯลฯ เตรียมเอาไว้ให้พร้อม กลับมาบ้านเมื่อไหร่ ต้องล้างมือให้สะอาดทุกครั้ง เพื่อฆ่าเชื้อโรคนั่นเองคะ

*ทริค* เล็กๆ น้อยๆ ช่วยประหยัดค่าไฟเมื่อต้องทำงานที่บ้าน ใครอยู่หอพักแล้วไม่อยากเปิดแอร์ทั้งวัน ลองหาพัดลมตั้งพื้นซักตัว มาเปิดในตอนกลางวันทดแทนลมจากแอร์ได้ดีเลยล่ะค่ะ

สิ่งสุดท้ายที่ต้องเตรียมเมื่อทำงานที่บ้าน คือ เตรียมตัวเตรียมใจ ปรับ mind set ตัวเองใหม่ ว่าการทำงานที่บ้านหรือ work from home ไม่ใช่วันหยุดหรือ Vacation time คุณยังคงต้องทำงานให้มีประสิทธิภาพเหมือนเดิมไม่ต่างจากตอนอยู่ออฟฟิศนะคะ

สุดท้ายนี้ เตรียมตัวเตรียมอุปกรณ์ให้พร้อมตาม item ที่เราแนะนำ จะได้ไม่ต้องออกจากบ้านบ่อยๆ แต่ถ้าขาดเหลืออะไร สั่งซื้อสินค้าออนไลน์กับออฟฟิศเมท พร้อมบริการส่งฟรี ไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน รับประกันความปลอดภัยจากเชื้อไวรัสแน่นอนค่ะ ช้อปไอเทม Work from home กับ OfficeMate คลิกเลย!

1 CommentClose Comments

1 Comment

  • จิรัฎฐ์วุฒิ บัวศรีจิระสิน
    Posted March 23, 2020 at 9:08 am 0Likes

    สนใจสินค้าครับ กรุณาติดต่อกลับ
    062-3232-650

Leave a comment

shares