ปัจจุบันนี้การพิมพ์รูปภาพหรือเอกสารไม่ใช่เรื่องยาก เราไม่จำเป็นต้องเดินเข้าร้านอินเทอร์เน็ตหรือร้านถ่ายเอกสารเพื่อสั่งพิมพ์งานอีกต่อไป เพราะเพียงแค่มีเครื่องปริ้นติดบ้านไว้ ไม่ว่าจะเอกสารหรือรูปภาพจำนวนไม่กี่แผ่น หรือรายงานเป็นเล่มๆ ก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ง่ายๆ ด้วยตัวเอง แต่สิ่งที่ยากกลับกลายเป็นการเลือกซื้อเครื่องปริ้น เพราะในปัจจุบันมีการผลิตเครื่องปริ้นออกมามากมายหลายประเภท และแต่ละประเภทยังมีฟังก์ชันการใช้งานที่หลากหลาย ใครที่กำลังลังเลและปวดหัวอยู่กับการเลือกซื้อเครื่องปริ้น ไม่รู้ว่าต้องใช้เครื่องปริ้นแบบไหนจึงจะเหมาะสมและตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด ก่อนที่จะตัดสินใจ ลองมาอ่านบทความที่เรานำมาฝากในวันนี้ เพื่อจะได้มีเครื่องปริ้นคู่ใจที่ตอบโจทย์การใช้งานเอาไว้ใช้กันนะคะ

เปรียบเทียบเครื่องปริ้น 3 ประเภท เครื่องปริ้นแบบนี้ เหมาะกับการใช้งานแบบไหน?

เครื่องปริ้นเลเซอร์ (Laser Printer)

เครื่องปริ้นเลเซอร์เป็นเครื่องปริ้นที่มีรูปแบบการทำงานคล้ายกับเครื่องถ่ายเอกสาร คือ การใช้ระบบฉายแสง โดยมีแหล่งกำเนิดแสงเป็นเลเซอร์ แสงเลเซอร์ที่ฉายออกมาเมื่อสั่งพิมพ์จะตกกระทบกับกระจกและสะท้อนไปยัง Toner หรือผงหมึก ผงหมึกที่โดนความร้อนจะถูกดูดให้ไปติดอยู่กับดรัมแม่แบบ แล้วถูกรีดด้วยชุดทำความร้อน (Fuser) อีกครั้ง เพื่อให้ผงหมึกติดกับกระดาษ

เรามักพบเห็นเครื่องปริ้นเลเซอร์ได้ตามสำนักงาน ออฟฟิศ หน่วยงานราชการ หรือร้านถ่ายเอกสารมากกว่าตามบ้านเรือน เพราะเครื่องปริ้นเลเซอร์มีขนาดใหญ่ และราคาค่อนข้างแพง แต่ถ้าพูดถึงเรื่องของคุณภาพงานพิมพ์ ก็ต้องบอกว่าเครื่องปริ้นเลเซอร์สามารถพิมพ์งานประเภทเอกสารหรือตัวอักษรได้รวดเร็วและคมชัด ผงหมึกที่ใช้กับเครื่องปริ้นยังสามารถกันน้ำได้ดีในระดับหนึ่ง ไม่เลือนลางง่าย จึงเหมาะที่จะนำมาใช้สำหรับพิมพ์งานปริมาณมากและเอกสารราชการหรือเอกสารทางธุรกิจที่ต้องการเก็บรักษา ข้อดีอีกอย่างของเครื่องปริ้นเลเซอร์ ก็คือตลับหมึก (Toner) ที่ไม่มีวันแห้ง แม้ไม่ได้ใช้งานเป็นเวลานานก็ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนตลับหมึกชุดใหม่ แต่ราคาหมึกนั้นก็สูงมากเช่นกัน

เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท (Inkjet Printer)

เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทเป็นเครื่องปริ้นที่ผู้คนนิยมซื้อไว้ใช้งานที่บ้านมากที่สุด เนื่องจากมีขนาดเล็ก จัดวางได้ง่าย ไม่เปลืองพื้นที่ และสามารถใช้งานได้หลากหลาย จุดเด่นของเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทอยู่ที่การพิมพ์รูปภาพ ภาพที่พิมพ์ด้วยเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทจะมีความเป็นธรรมชาติ สวยงาม และสีสดชัด เหมาะสำหรับการใช้งานในบ้าน ที่ไม่จำเป็นต้องพิมพ์เอกสารจำนวนมาก หรือใช้งานในธุรกิจที่เน้นงานพิมพ์ประเภทสวยงาม อย่างสตูดิโอถ่ายภาพ เป็นต้น

ข้อเสียของเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท คือราคาน้ำหมึกแท้ที่ค่อนข้างสูง แต่ปัจจุบันก็มีการพัฒนาเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทแบบติดตั้งแทงค์น้ำหมึกไว้ภายนอก ซึ่งราคาน้ำหมึกแท้สำหรับเติมในอิงค์แทงค์นั้นถูกกว่าราคาน้ำหมึกแท้แบบเดิม เรียกว่าประหยัดขึ้นได้ โดยที่คุณภาพยังคงเดิม แต่ถ้าอยากประหยัดขึ้นอีกนิดหมึกเทียบที่มีคุณภาพคล้ายคลึงกับหมึกแท้ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจ อย่างไรก็ตาม น้ำหมึกที่ใช้กับเครื่องปริ้นอิงค์เจ็ทจะต้องถูกใช้งานอย่างสม่ำเสมอ ไม่เช่นนั้นน้ำหมึกจะแห้งและอุดตันอยู่ที่หัวพิมพ์ นอกจากจะต้องซื้อหมึกมาเปลี่ยนใหม่แล้ว อาจต้องเสียค่าเปลี่ยนหัวพิมพ์ใหม่อีกด้วย

เครื่องปริ้น LED (LED Printer)

เครื่องปริ้น LED ใช้หลักการทำงานเดียวกันกับเครื่องปริ้นเลเซอร์ แตกต่างกันที่แหล่งกำเนิดแสงที่เปลี่ยนจากแสงเลเซอร์เป็นแสงจากหลอด LED (Light-Emitting Diode) ลำแสงจากหลอด LED เป็นลำแสงขนาดเล็ก ซึ่งมีขนาดอยู่ที่ประมาณ 25 ไมครอน ส่งผลให้ภาพและตัวอักษรที่พิมพ์ออกมามีความละเอียดและคมชัดสูง ผงหมึกพิมพ์ที่ใช้กับเครื่องปริ้น LED ยังเป็นผงหมึกที่ผสมด้วยขี้ผึ้ง (Wax) ช่วยเพิ่มความเงางามและโดดเด่นให้งานพิมพ์ได้อีกด้วย นอกจากนั้นเครื่องปริ้น LED ยังสามารถปรับระดับความเข้มของแสงได้ถึง 32 ระดับ จึงสามารถไล่ระดับสีให้งานพิมพ์ประเภทรูปภาพได้มากกว่าเครื่องปริ้นเลเซอร์

เลคเชอร์สั้นๆ สำหรับเครื่องปริ้นแต่ละประเภท

  • เครื่องปริ้นเลเซอร์

“ เครื่องขนาดใหญ่ ทนงานหนัก พิมพ์ปริมาณเยอะ เหมาะสำหรับพิมพ์ข้อความ ”

  • เครื่องปริ้นอิงค์เจ็ท

“ เน้นงานเบา  โดดเด่นด้านการพิมพ์ภาพ ขนาดเล็กน้ำหนักเบา ไม่เปลืองพื้นที่ ”

  • เครื่องปริ้น LED

“ ความแม่นยำในการพิมพ์สูง พิมพ์งานคมชัดทั้งภาพและตัวอักษร ”

เมื่อลองเปรียบเทียบกันแล้ว เครื่องปริ้นแต่ละประเภทก็มีข้อดีกับข้อเสียแตกต่างกันออกไป การตัดสินใจเลือกเครื่องปริ้นจึงควรพิจารณาที่วัตถุประสงค์การใช้และความต้องการของผู้ใช้เป็นหลัก เพื่อให้ได้เครื่องปริ้นที่คุ้มค่าและตอบโจทย์การใช้งานของตัวเราเองมากที่สุด

เลือกช้อปเครื่องปริ้นคุณภาพดีหลากหลายรูปแบบ ได้ที่ OfficeMate

0 CommentsClose Comments

Leave a comment

shares