โน้ตบุ๊ก หนึ่งในอุปกรณ์ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้หลากหลาย ไม่ว่าจะดูหนังฟังเพลง เล่นเกม หรือทำงาน และอื่นๆ ซึ่งการเลือกซื้อโน้ตบุ๊กซักเครื่องแน่นอนว่าก็ต้องดูสเปคของโน้ตบุ๊กว่าเหมาะสมกับการใช้งานหรือความต้องการของเรามากแค่ไหน หลายคนมีในใจแล้ว ว่าต้องการซื้อโน๊ตบุ๊กไปใช้งานอะไรบ้าง แต่ยังงงๆ ว่าจะอ่านสเปคของโน๊ตบุ๊กอย่างไร ให้ตอบโจทย์ได้อย่างที่ต้องการ วันนี้ OfficeMate มาพร้อมวิธีอ่านสเปคโน้ตบุ๊กอย่างง่ายๆ เป็นคู่มือให้คุณสามารถนำไปเลือกโน้ตบุ๊กที่ตรงใจได้ด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเวิร์คฟอร์มโฮม เรียนออนไลน์ หรือเล่นเกมยันเช้าก็ตอบโจทย์ ใช้งานได้ไม่สะดุด! ไปดูกันเลย

อ่านสเปคโน้ตบุ๊กให้เป็น ต้องดูตรงไหนบ้าง

เทคนิคการอ่านสเปกโน้ตบุ๊กเพื่อเลือกโน้ตบุ๊กให้ตรงและตอบโจทย์การใช้งาน อ่านได้จาก 5 ส่วนประกอบหลักๆ คือ

อ่านสเปคหน่วยประมวลผลโน้ตบุ๊ก (CPU)

หน่วยประมวล หรือ CPU ส่วนประกอบแรกที่ถือเป็นตัวสำคัญในการกำหนดราคาโน้ตบุ๊กแต่ละเครื่อง ปัจจุบันโน้ตบุ๊กส่วนใหญ่ใช้ CPU จาก 2 แบรนด์หลัก ได้แก่

1.Intel แบ่งได้เป็น

 • CPU ประสิทธิภาพสูง ได้แก่ Intel Core i7 / Intel Core i5 / Intel Core i3 และ Intel Core 2 Quad โน้ตบุ๊กที่ใช้ CPU ในกลุ่มนี้ เหมาะสำหรับเป็นโน้ตบุ๊กใช้งานกราฟิก ทำ 3D ตัดต่อภาพยนตร์ งานคำนวณระดับสูง และเล่นเกมส์ 
 • CPU ประสิทธิภาพปานกลาง ได้แก่ Intel Core 2 Duo / Intel Pentium Dual Core / Intel Core Duo และ Intel Core Solo โน้ตบุ๊กที่ใช้ CPU ในกลุ่มนี้ เหมาะสำหรับการใช้งานแบบมัลติทาสกิ้ง หรือใช้งานหลายๆ อย่าง หลายๆ โปรแกรมพร้อมกัน อย่างการทำกราฟิก หรือ 3D เบื้องต้น 
 • CPU สำหรับใช้งานทั่วไป ได้แก่ Intel Centrino / Intel Celeron / Intel Atom โน้ตบุ๊กที่ใช้ CPU ในกลุ่มนี้ เหมาะสำหรับการใช้งานทั่วไป เช่น โปรแกรม Microsoft เช็กอีเมล์ โปรแกรมแต่งรูปเบื้องต้น เป็นต้น
เทคนิคเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก

ช้อป โน้ตบุ๊กเกมส์ Acer รุ่น Nitro AN515-55-52HQ

2.AMD ได้แก่ CPU ในซีรีย์ Ryzen มีด้วยกัน 3 รุ่น คือ

 • Ryzen 3 เหมาะสำหรับใช้งานเบาๆ งานเอกสาร ดูหนัง ฟังเพลง หรือใช้โปรแกรมแต่งรูป 
 • Ryzen 5 ประสิทธิภาพเทียบเท่า Intel Core i3 แต่ต่ำกว่า Intel Core i5 เหมาะสำหรับใช้ในโน้ตบุ๊กทำกราฟิก ตัดต่อ และอื่นๆ 
 • Ryzen 7 ประสิทธิภาพสูง ใกล้เคียงกับ Intel Core i5   

แต่ถ้าอยากอ่านสเปคซีพียูโน้ตบุ๊กให้เป๊ะ ให้อ่านจากรหัสต่อท้าย ดังนี้

 • ต่อท้ายด้วย U (Ultra Low Power) / Y (Extremely low power) / G (Built-in graphics processor) : เป็นโน้ตบุ๊กที่เหมาะสำหรับใช้งานทั่วไป หรือทำกราฟฟิกแบบพื้นฐาน เช่น Intel Core i5-10210U หรือ Intel Core i7-1065G7 หรือ Ryzen 3 3200U
 • ต่อท้ายด้วย H (High performance graphics) / HK (High performance graphic, unlocked) : เป็นโน้ตบุ๊กที่เหมาะสำหรับใช้เล่นเกม หรือทำงานกราฟิกขั้นสูง เช่น Intel Core i7-9750H หรือ Intel Core i9-9980HK หรือ Ryzen 5 3550H
เทคนิคเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก

ช้อป โน้ตบุ๊กเกมส์ Asus รุ่น GA401II-HE003T

อ่านสเปคอุปกรณ์เก็บข้อมูลโน้ตบุ๊ก (Hard Drive : HDD/SSD)

อุปกรณ์เก็บข้อมูลในโน้ตบุ๊ก หรือ Hard Drive มีด้วย 2 แบบ คือ HDD และ SSD แตกต่างกันตรงที่

 • HDD เป็นอุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบเก่า มีความจุมาก ราคาถูกกว่า แต่การอ่านหรือเขียนข้อมูลนั้นทำได้ค่อนช้างช้า 
 • SSD อุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบใหม่ สามารถอ่านและเขียนข้อมูลได้รวดเร็ว ช่วยให้โน้ตบุ๊กทำงานได้ไว ไม่อืด แต่ถ้าต้องการความจุมาก ราคาก็จะสูงตามไปด้วย 

หากคุณมองหาโน้ตบุ๊กสำหรับใช้งานทั่วไป แนะนำให้เลือกโน้ตบุ๊กที่ใช้ SSD หรือ HDD ที่มีความจุตั้งแต่ 128-256 GB แต่สำหรับเกมเมอร์ หรือมองหาโน้ตบุ๊กไปใช้ในงานกราฟิก แนะนำให้เลือกโน้ตบุ๊กที่มี SSD ความจุตั้งแต่ 512 GB ขึ้นไป จะช่วยเพิ่มความเร็วในการอ่าน-เขียนข้อมูล โปรแกรมไม่สะดุด และทำงานได้ราบรื่นมากยิ่งขึ้น

อ่านสเปคหน่วยความจำชั่วคราวโน้ตบุ๊ก (RAM)

หน่วยความจำชั่วคราว หรือ RAM เป็นตัวช่วยเพิ่มความรวดเร็วให้การอ่านและเขียนข้อมูล แรมมีความจุตั้งแต่ 4GB / 8GB ไปจนถึง 16GB ขึ้นไป ยิ่งแรมความจุมาก ก็จะยิ่งช่วยเสริมให้โน้ตบุ๊กทำงานเร็วขึ้น หากเคยได้ยินวลี ‘แรมต่ำ’ ที่นิยมพูดกับคนที่เชื่องช้า ก็เทียบมาจากโน้ตบุ๊กที่ความจุแรมต่ำ ประมวลผลช้า หรือเปิด-ปิดเครื่องได้ช้านั่นเอง 

ซึ่งหากอยากได้โน้ตบุ๊กตัวใหม่ ไม่ว่าจะไปใช้งานอะไรก็ตามแต่ แนะนำให้เลือกโน้ตบุ๊กที่มี แรมความจุ 8GB ขึ้นไป เปิด-ปิดเครื่องไว รันโปรแกรมได้เร็ว จะได้ไม่ต้องหัวเสียขณะใช้งาน

อ่านสเปคขนาดหน้าจอโน้ตบุ๊ก (Screen Size)

ขนาดหน้าจอโน้ตบุ๊ก (Screen size) ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว รวมไปถึงความต้องการในการใช้งานล้วนๆ หากต้องการโน้ตบุ๊กสำหรับเรียนออนไลน์ พิมพ์เอกสาร อ่านอีเมล์ งานกราฟิกทั่วไป หรือต้องพกพาโน้ตบุ๊กติดตัวไปทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ อาจเลือกโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอขนาดเล็ก ไม่เกิน 14 นิ้ว จะมีน้ำหนักเบาและขนาดเล็กกว่า ช่วยให้พกพาสะดวก แต่ถ้าต้องการโน้ตบุ๊กใช้ในงานกราฟิกขั้นสูง ดูหนัง ดูซีรีย์ หรือเล่นเกม ก็เลือกโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ 14 นิ้วขึ้นไป 

ที่สำคัญ! อย่าลืมดูความคมชัดของหน้าจอ ซึ่งมีตั้งแต่ระดับ HD, Full HD ไปจนถึงระดับ 4K (UHD) หากต้องการโน้ตบุ๊กสำหรับทำงานกราฟิก เล่นเกม หรือดูหนังโดยเฉพาะ ก็ควรเลือกโน้ตบุ๊กที่มีหน้าจอความคมชัดสูง Full HD หรือ 4K ก็จะช่วยเพิ่มอรรถรสได้มากยิ่งขึ้น

เทคนิคเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก

ช้อป โน้ตบุ๊ก Acer รุ่น Swift 3 SF314-42-R5H1

อ่านสเปคการ์ดจอโน้ตบุ๊ก (Graphic Card)

ส่วนประกอบสุดท้ายที่สำคัญ โดยเฉพาะกับคนที่อยากได้โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม หรือทำงานกราฟิก การ์ดจอโน้ตบุ๊ก (Graphic Card) เป็นหน่วยประมวลผลเช่นเดียวกันกับ CPU แต่จะประมวลผลด้านกราฟิก 3 มิติ โดยเฉพาะ มี 2 แบบ คือ

 1. การ์ดจอออนบอร์ด ติดมากับ CPU มีประสิทธิภาพไม่มากนัก เหมาะสำหรับใช้งานพื้นฐาน ดูหนัง ฟังเพลง ใช้โปรแกรมแต่งรูป หรือเล่นเกมเบาๆ ทั่วไป แบ่งตามยี่ห้อของ CPU ได้เลย เช่น ซีพียูจาก Intel แบ่งการ์ดจอออนบอร์ด ได้เป็น HD และ UHD เช่น Intel UHD Graphics 620 หรือ Intel HD Graphics 530 (UHD มีประสิทธิภาพสูงกว่า) 
 2. การ์ดจอแยก คือ หน่วยประมวลผลที่แยกออกมาจาก CPU ให้ประสิทธิภาพเหนือกว่าการ์ดจอออนบอร์ดหลายเท่าตัว ปัจจุบันการ์ดจอแยกในโน้ตบุ๊กมาจาก 2 แบรนด์หลักๆ คือ

2.1 แบรนด์ NVIDIA แบ่งออกเป็น 

 • MX Series สำหรับโน้ตบุ๊กรุ่นประหยัด ใช้งานโปรแกรมตัดต่อ แรนเดอร์ไฟล์งาน เช่น MX150 / MX250
 • GTX / RTX Series สำหรับโน้ตบุ๊กเกมมิ่ง สามารถเล่น PUBG ได้แบบสบายๆ เช่น GTX 1050 / RTX 2060    
 • Quadro Series สำหรับโน้ตบุ๊กสายกราฟิก เขียนโมเดล 2D 3D หรือใช้งานโปรแกรมเฉพาะทาง ราคาสูง หาซื้อได้ยาก ไม่เหมาะสำหรับใช้เล่นเกม เช่น Quadro P6000 / Quadro P3000 

2.2 แบรนด์ AMD แบ่งออกเป็น 

 • Radeon ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ NVIDIA รุ่น MX Series เช่น Radeon 530 
 • Radeon RX ประสิทธิภาพใกล้เคียงกับ NVIDIA รุ่น GTX เช่น Radeon RX560X

สำหรับคนที่อยากได้โน้ตบุ๊กสำหรับเล่นเกม หรือใช้งานกราฟิกระดับสูง ห้ามละเลยการ์ดจอแยกเด็ดขาด เพราะเป็นส่วนประกอบที่จะช่วยเพิ่มอรรถรส และช่วยให้คุณทำงานได้ราบรื่น ไม่สะดุด 

เทคนิคเลือกซื้อโน้ตบุ๊ก

ช้อป โน้ตบุ๊ก HP รุ่น 13-BA0039TX

หวังว่าเทคนิคอ่านสเปคโน้ตบุ๊กที่เรานำมาฝาก จะช่วยให้คุณสามารถเลือกซื้อโน้ตบุ๊กที่ตรงใจและตอบโจทย์การใช้งานได้ด้วยตัวเอง แต่นอกเหนือจากการอ่านสเปคโน้ตบุ๊กแล้ว อย่าลืมเลือกโน้ตบุ๊กที่มีประกัน (Warranty) และบริการหลังการขาย ศึกษาเงื่อนไขการประกันให้ละเอียด จะได้ใช้งานโน้ตบุ๊กอย่างสบายใจขึ้นนะคะ

ช้อปโน้ตบุ๊ก กับ OfficeMate โน้ตบุ๊กหลากสเปค พร้อมรองรับการใช้งานและความต้องการที่หลากหลาย แถมบริการส่งตรงถึงหน้าบ้านทั่วไทย เมื่อช้อปครบ 499 บาท จะใช้เวิร์คฟอร์มโฮม เรียนออนไลน์ หรือเล่นเกมจนเช้า ก็พร้อม! ช้อปได้ที่ OfficeMate คลิกเลย ‘โน้ตบุ๊ก’

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.advice.co.th / droidsans.com / droidsans.com/how-to-buying-notebook-cpu-gpu/

shares