เทคนิคการพูดในที่สาธารณะหรือการนำเสนองาน  เป็นอีกหนึ่งสกิลที่จำเป็นสำหรับทุกๆคน  โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คนที่ต้องนำเสนองานบ่อยๆอย่างพนักงานออฟฟิศหรือเจ้าของธุรกิจ  แต่หลายๆคนยังคงมีปัญหาขาดความมั่นใจ จะทำยังไงดี? ไม่รู้จะพูดยังไง? ไปไม่เป็น และอีกสารพัดความกังวลใจ ที่ทำให้การพูดในที่สาธารณะกลายเป็น “วาระแห่งชาติ” วันนี้ออฟฟิศเมทจึงอยากจะมาบอกเคล็ดลับดีๆทั้ง 9 ข้อที่จะช่วยให้คุณมัดใจผู้ฟังให้อยู่หมัด จะมีอะไรบ้าง ไปดูกันค่ะ!

สคริปต์ต้องเป๊ะ!

ก่อนจะก้าวออกไปพูดในที่สาธารณะที่จะมัดใจผู้ฟังได้อยู่หมัดนั้น อย่างแรกเลยสคริปต์ที่ดีสำคัญมาก เปรียบเสมือนการเรียงลำดับความคิดตัวเองให้เป็นระเบียบ ช่วยในการ  เชื่อมโยงเรื่องราวต่างๆให้ต่อเนื่องกัน และเทคนิคที่จะช่วยให้เราจดจำสคริปง่ายขึ้นก็คือการใช้ปากกาเน้นข้อความสีต่างๆ ไฮไลท์หัวข้อหลักๆแล้วใช้การจดจำสีคู่กับชื่อหัวข้อ หรืออาจจะใช้ภาพเข้ามาช่วยในการจดจำก็จะช่วยให้เราจำสคริปต์ได้ง่ายขึ้นอีกด้วยนะคะ

สไลด์ต้องปัง มัดใจคนฟังด้วยความมินิมอล

เคยเห็นสไลด์ของแบรนด์ใหญ่ที่ครองใจคนทั้งโลกอย่าง Apple มั้ยคะ? จะเห็นได้ว่าสไลด์ที่จะมัดใจผู้ฟังได้ไม่จำเป็นต้องเป็นสไลด์ที่อัดแน่นไปด้วยข้อมูล เพราะการพูดในที่สาธารณะนั้น  สไลด์เป็นเพียงเครื่องมือที่จะช่วยรวบรวมไอเดียที่เราจะพูดคร่าวๆ เท่านั้นเอง

โดยปกติแล้ว สไลด์ที่ดี แต่ละหน้านั้นต้องมัดใจผู้ฟังได้ตั้งแต่ 2 ทีแรก ดังนั้น หัวข้อต้องกระชับได้ใจความ
และเพิ่มความน่าสนใจในการพูดของคุณด้วยการใช้กราฟหรือรูปภาพ  ก็จะทำให้สไลด์ของคุณน่าสนใจมากยิ่งขึ้นค่ะ

เปลี่ยนสไตล์สักนิด ช่วยสะกดจิตผู้ฟัง

คงไม่มีใครอยากมาฟังหุ่นยนต์ทื่อๆมาอ่านสไลด์ให้ฟังแน่นอนใช่ไหมล่ะคะ การพูดในที่สาธารณะที่ดีนั้นต้องมีการเปลี่ยนสไตล์ สไตล์ที่ว่านี้หมายถึง ทั้งการพูด ที่ต้องไม่ใช้ Monotone เด็ดขาด จะต้องมีระกับน้ำเสียงขึ้นลงที่น่าฟัง รู้จังหวะ และสไตล์การพรีเซนต์ที่อาจจะไม่ได้ยืนทื่อๆอย่างเดียว อาจจะออกไปมีส่วนร่วมกับผู้ฟัง เชิญผู้ฟังขึ้นมาร่วมกิจกรรมด้วยบนเวทีของเราก็ดีต่อใจไม่ใช่น้อย และจะทำให้คนฟังไม่เบื่ออีกด้วยนะคะ
อัดวิดีโอเอาไว้ พัฒนาวนไปค่ะ

หากอยากรู้ว่าที่เราพูดๆไป น้ำเสียง ท่าทาง เนื้อหา เป็นอย่างไรบ้าง คนดูจะเข้าใจเราไหม วิธีที่ดีอีกวิธีหนึ่งนั่นก็คือการ อัดวิดีโอที่เราซ้อมพูดเอาไว้ แล้วเปิดวนไปค่ะ การทำแบบนี้จะช่วยให้ได้เห็นข้อบกพร่องต่างๆในการพูดแต่ละครั้ง ทำให้เราสามารถปรับแก้ข้อบกพร่องต่างๆเหล่านั้นได้ถูกจุด และยังถือเป็นการช่วยจำสคริปได้อีกด้วยนะคะ “PRACTICE MAKES PERFECT”

พกความมั่นใจให้เกิน 100

สวยให้ 5 มั่นหน้าให้ 10! สูตรเด็ดเคล็ดลับที่จะทำให้คุณก้าวเข้าไปเป็นขวัญใจของผู้ฟังได้ง่ายๆ ถ้าเราพก “ความมั่นใจ” ไม่ว่าจะทำอะไรเราก็จะไปได้สุด ลืมความเขินอายที่มีไปก่อน  ถ้าเราได้เตรียมตัวตามที่ได้แนะนำมาทั้งหมดแล้วล่ะก็  ไม่ต้องกลัวอะไรทั้งสิน  สูดหายใจลึกๆแล้วให้คิดว่า  เราตัวใหญ่ที่สุดเวลาที่เรากำลังพูด   เมื่อการเตรียมตัวมาพร้อมกับความมั่นใจ   แบบนี้ ความสำเร็จก็อยู่ไม่ไกลแล้วล่ะค่ะ!!

รู้เทคนิคการพูดในที่สาธารณะง่ายๆแบบนี้แล้ว ก็อย่าลืมเอาไปใช้ในชีวิตการทำงานกันนะคะ และอย่าลืมว่า ออฟฟิศเมทพร้อมที่จะเป็นทุกอย่างให้คุณแล้ว หากอยากมองหาอุปกรณ์เพื่อการประชุมและนำเสนอที่จะทำให้การพูดในที่สาธารณะของคุณราบรื่นแล้วล่ะก็ ไม่ต้องไปมองหาที่ไหนไกลเลยค่ะ เพียงมาช็อปที่ออฟฟิศเมท  ที่เดียวครบ ตอบโจทย์ทุกธูรกิจเลยล่ะค่ะ 😊

shares